Thế chiến thứ 3, mục tiêu: Trung Quốc

(Theo thuyế âm mưu) – “Đối với các chuyên gia Mỹ, trận đại chiến thế giới lần tới sẽ…nhằm đối phó với Trung Quốc”. Đó là tựa đề bài báo của thông tín viên Le Figaro tại New York, viết về cuốn sách “Hạm đội ma, câu chuyện của Thế chiến lần tới” của hai tác giả Peter Warren Singer và August Cole, xuất bản tại Mỹ.

Chiến tranh thế giới thứ ba hay Thế Chiến III là một giả thuyết về một cuộc chiến tranh thế giới tiếp theo của Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945), đó là cuộc chiến tranh hạt nhân tàn phá thế giới vô cùng khốc liệt.

Với sự phát triển của cuộc chạy đua vũ trang, trước thời điểm xảy ra sự sụp đổ của Liên Xô và kết thúc của Chiến tranh Lạnh, một cuộc chiến tranh tận thế giữa Hoa Kỳ và Liên Xô được xem là có khả năng xảy ra. Đồng hồ ngày tận thế đã phục vụ như là 1 biểu tượng của Chiến tranh thế giới thứ ba lịch sử từ Học thuyết Truman đã có hiệu lực vào năm 1947.

Tranh chấp lãnh thổ

Trong những năm gần đây, chủ nghĩa dân tộc lại trở lại với Trung Quốc. Nhân danh là quốc gia lớn, Trung Quốc liên tục gây hấn và bành trướng sức mạnh trước Nhật Bản, Ấn Độ, ASEAN… buộc các nước này liên minh với Hoa Kỳ và Nga.

Điều đáng chú ý là Nga đang có xu hướng ủng hộ Bắc Kinh theo kiểu “không đầy đủ” (có lẽ là do thù hận một thời giữa Liên Xô và Trung Quốc vẫn chưa tan) khi Nga ủng hộ Trung Quốc kiểu “nói một đằng làm một nẻo”, đặc biệt khi vừa qua Nga đã tổ chức tập trận quy mô lớn ở vùng Viễn Đông Nga.

Trong tranh chấp lãnh thổ, Trung Quốc cũng tìm mọi cách khẳng định lịch sử và còn bị cáo buộc là “xâm lược kiểu mới”. Theo các nhà chính trị học, việc Trung Quốc giở trò như vậy là do chủ nghĩa bành trướng đã tồn tại trong tư tưởng người Trung Quốc từ hơn 5,000 năm qua.

Thêm nữa, việc Trung Quốc gần đây liên tục tăng cường sử dụng “biện pháp thực dân mới”: dùng văn hóa, cộng đồng người Hoa hải ngoại, bài xích các dân tộc khác, tăng cường di dân… Đây là những động thái đang đe dọa nền hòa bình thế giới.

Từ năm 2001, Hoa Kỳ đã cảnh báo sau này Trung Quốc “sẽ là hiểm họa mới của thế giới tự do”. Trung Quốc bác bỏ điều này và quy lỗi cho Hoa Kỳ là “kích động thế giới chống Trung Quốc” nhưng không có bằng chứng cụ thể.

Hiện tại, tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải liên miên giữa Trung Quốc với các quốc gia láng giềng như Ấn Độ, Kazakhstan, Nga, Philippines, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Tajikistan, Mông Cổ, bên cạnh đó là mối quan hệ phức tạp và căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục với Đài Loan, cũng như tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng chứa đựng nhiều nguy cơ xung đột. Những diễn biến đó đang đe dọa phần nào cho hòa bình của thế giới.

Vũ khí hạt nhân

Tình trạng vũ khí hạt nhân rải rác ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Iran đang là vấn đề gây căng thẳng quy mô quốc tế. Xung đột giữa 2 nước này với thế giới gia tăng khi 2 quốc gia này từ chối hợp tác về vấn đề vũ khí hạt nhân, gây khó khăn cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA.

Iran tuyên bố “sản xuất điện hạt nhân vì mục đích hòa bình”, trong khi Triều Tiên coi vũ khí hạt nhân là cách để đối phó với Đế quốc Mỹ. Năm 2006, Tổng thống George Walker Bush đã đưa Iran và Triều Tiên vào “trục ma quỷ” vì thái độ bất hợp tác của 2 quốc gia này.

Chuyên gia Mỹ : Thế chiến lần 3 sẽ nhằm chống Trung Quốc
Các quân nhân của hàng không mẫu hạm USS George Washington cứu các nạn nhân từ tàu đánh cá bị cháy. Ảnh nguồn Wikipedia

Bốn năm điều tra trong các hành lang của Lầu Năm Góc đã giúp tác phẩm dự báo chiến lược này có được nhiều chi tiết phong phú và thực tế.

Kịch bản của Đệ tam Thế chiến như sau. Một phi hành gia Mỹ bị trục xuất khỏi trạm không gia quốc tế bởi những người mà anh ngỡ là các đồng nghiệp – người Nga và Trung Quốc. Một “nhóm lãnh đạo” các nước đế quốc quyết định lật đổ chế độ Bắc Kinh, tuyên bổ tổng tấn công tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

Hawai bị hải quân Trung Quốc tiến công bất ngờ và chinh phục. Động cơ của các chiến hạm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ bị virus máy tính vô hiệu hóa từ xa. Các phi cơ tiêm kích Mỹ và Nga chiến đấu trên bầu trời vùng Viễn Đông. Phi hành gia Trung Quốc và Mỹ tấn công nhau trong không gian bằng những khẩu súng laser y như trong bộ phim gián điệp Moonraker.

Phim giả tưởng Hollywood chăng? Đối với hai tác giả Peter Warren Singer và August Cole, tất cả đều rất hiện thực và có thể xảy ra trong tương lai gần.

Trong trụ sở sang trọng, rộng rãi của cơ quan tư vấn New America Center đặt tại đại lộ số 20, gần tòa nhà chọc trời đầu tiên của New York, Flat Iron, hai chuyên gia quốc phòng từng là cố vấn của Lầu Năm Góc và cựu phóng viên chuyên trách của Wall Street Journal, giới thiệu kểt cấu cuốn tiểu thuyết đầu tay của họ: “Ghost Fleet” (Hạm đội ma).

Một tác phẩm đi trước thời đại, được bán ở quầy sách viễn tưởng, nhưng giá trị tiên liệu của nó nằm ở 400 ghi chú ở cuối trang, và bốn năm tích cực điều tra trong các hành lang Ngũ Giác Đài, trên các chiến hạm và căn cứ Không quân.

Kết quả đã gây không ít sững sờ cho các bạn đọc. Ngoài phong cách, hai tác giả trẻ là những người đầu tiên đưa ra những dự báo chiến lược, hết sức sát với thực tế.

Tác giả Singer cho biết bản thảo được chuyền tay ở Lầu Năm Góc. Đô đốc James Stavridis, nguyên Tổng tham mưu trưởng các lực lượng Mỹ tại Đông Âu hoan nghênh tính thực tiễn và chính xác về kỹ thuật của tác phẩm.

Các tác giả Singer và August dường như đã không bịa ra bất cứ điều gì cả. Tất cả các phát minh khoa học đều có thực, từ tàu ngầm Trung Quốc sục sạo dưới đáy biển tìm kiếm khí thiên nhiên, các máy bay không người lái – cánh tay nối dài của các phi công Mỹ và Nga, hỏa tiễn sát thương phóng từ vệ tinh, cho đến những sự cố máy tính có thể vô hiệu hóa toàn bộ Hạm đội Thái Bình Dương, hay các cuộc chiến tranh tin học ác liệt giữa các hacker Trung Quốc và các chuyên gia tin học ái quốc ở thung lũng Silicon, California.

Giả thiết và thực tại

Thời sự gần đây cho thấy hai tác giả có vẻ đúng đắn.

Bắc Kinh đang dấn mạnh nước cờ trên vùng biển nóng, bồi đắp và xây dựng trên các hòn đảo nhỏ xa xôi, vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam, Philippines và Nhật Bản. Những oanh tạc cơ bốn động cơ sơn ngôi sao đỏ bay đến thử sức lực lượng phía bắc của NATO – điều chưa từng thấy kể từ thời Brejnev.

Ukraine bị cắt làm đôi, trong khi điện Kremli ra sức chống lại trừng phạt của Phương Tây.

Kết quả là 34 hiệp định đối tác chiến lược được ký kết chỉ trong vòng một năm giữa Moscow và Bắc Kinh. Nhưng các tác giả cảnh báo, nếu nước Nga lao vào một cuộc xung đột với Mỹ, thì chỉ trở thành một kẻ a tòng yếu đuối của Trung Quốc: Đơn giản bởi Nga quá bạc nhược về kinh tế và dân số để có thể chống lại sự thống trị của Bắc Kinh.

Một đợt tấn công tin học quy mô mới đây vào các mạng lưới dân sự và quân sự Mỹ cho thấy sự hung hăng cực độ của các hacker, mà phía Mỹ nhận dạng là Trung Quốc.

Vì sao số liệu về lương hưu của gần 4 triệu công chức Mỹ lại bị cướp đoạt? Tac giả Singer lý giải: “Đó là một ví dụ cổ điển về tính toán chiến lược. Tích lũy các dữ liệu cần thiết hôm nay, để khai thác khi xung đột trong 5 hay 10 năm tới”.

Chương trình chiến đấu cơ F35, với số đầu tư khổng lồ, đã gặp trở ngại do hàng loạt sự chậm trễ và hỏng hóc đáng kể. August cho rằng: “Không có gì đáng ngạc nhiên, nếu ý thức được rằng 80% các thành phần điện tử là made in China!”.

Với giả thuyết tình hình căng thẳng ở Thái Bình Dương sẽ diễn biến xấu đi thành “chiến tranh nóng”, Hoa Kỳ chẳng bao lâu sẽ thiếu hụt các chip điện tử. Để chinh phục được con rắn bảy đầu Bắc Kinh, Mỹ đành phải huy động các chiến hạm cũ kỹ lỗi thời từ lâu bị quên lãng, nhưng không hề hấn trước tin tặc. “Hạm đội ma” đã thực sự hiện diện.

Hai tác giả đẩy cuộc đối đầu hai phe Hồi giáo Sunni và Shia xuống hàng thứ yếu, cho rằng khó thể trở nên toàn cầu hóa như sự đối đầu Mỹ-Trung. Họ nhận định, chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo tuy tàn bạo nhưng không thể phá hoại trên toàn thế giới như trong một cuộc chiến tranh nóng giữa các siêu cường.

Theo các tác giả, công trình này mang tính thiện chí. Có thể các lãnh đạo quân sự và chính trị, bắt đầu từ Quốc hội Mỹ vốn không muốn tăng ngân sách quốc phòng, có thể mở mắt ra trước mối đe dọa trầm trọng và nghiêm túc chuẩn bị đáp trả.

Le Figaro kết luận, trong các tác phẩm của Tom Clancy, nước Mỹ của siêu gián điệp Jack Ryan luôn là người chiến thắng ở hồi cuối, nhưng trên thế giới thực tại, thì không luôn luôn phải như vậy.

VƯƠNG TIẾN – (BizLIVE)

MBAz.Net - Blog chuyên về MBA

Tải Ngay: USB 80 Audio Book sách nói kinh điển hay nhất mọi thời đại.

Tặng 80 cuốn sách nói hay nhất mọi thời đại

HOSTING siêu tốc NÊN dùng. Blog MBAz.Net cũng đang dùng!

Khuyến mãi hosting siêu tốc

Add Comment