Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
Mở tài khoản chứng khoán Phú Hưng với Cố vấn đầu tư cao cấp, quản lý tài sản và ủy quyền đầu tư. ID:2206
Trang chủTruyền Cảm HứngCác sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không...

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Mo tai khoan chung khoan Phú Hưng Securities, ID:2206
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell dự kiến sẽ củng cố thông điệp rằng không cần phải vội vàng cắt giảm lãi suất trong phiên điều trần tuần này, đặc biệt là sau khi dữ liệu lạm phát mới cho thấy áp lực giá vẫn tiếp tục.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Dữ liệu việc làm của Mỹ

Báo cáo việc làm tháng 2 được công bố vào thứ Sáu (8/3) sẽ được các nhà đầu tư quan tâm khi đang cố gắng đánh giá thời điểm cắt giảm lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), với các dự báo cắt giảm lãi suất hiện đang nhắm mục tiêu vào tháng 6 trong bối cảnh kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương có thể tạo ra một cú hạ cánh nhẹ nhàng cho nền kinh tế.

Các dấu hiệu cho thấy thị trường lao động tiếp tục mạnh lên có thể khiến các nhà đầu tư khó loại bỏ lo ngại về việc nền kinh tế mạnh hơn dự kiến có thể khơi dậy lạm phát nếu Fed bắt đầu nới lỏng quá sớm.

Các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế sẽ có thêm 190.000 việc làm trong tháng 2 sau khi tăng 353.000 việc làm vào tháng 1, mức tăng lớn nhất trong một năm. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ ổn định ở mức 3,7%, trong khi mức tăng trưởng tiền lương dự kiến sẽ ở mức vừa phải.

Phiên điều trần của chủ tịch Fed Jerome Powell

Trước dữ liệu việc, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội được nghe Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong phiên điều trần nửa năm một lần về chính sách tiền tệ trước ủy ban Hạ viện vào thứ Tư (6/3) và hội đồng Thượng viện vào thứ Năm (7/3).

Ông Powell dự kiến ​​sẽ nhắc lại quan điểm rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ tuân theo cách tiếp cận thận trọng trong việc quyết định thời điểm bắt đầu hạ lãi suất do dữ liệu gần đây chỉ ra sức mạnh của nền kinh tế và áp lực giá dai dẳng.

Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin cho biết trong tuần qua rằng vẫn còn quá sớm để dự đoán khi nào ngân hàng trung ương có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất, vì áp lực giá vẫn còn tồn tại trong nền kinh tế Mỹ.

Thị trường chứng khoán tăng điểm

Các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều ghi nhận tháng tăng thứ tư liên tiếp trong tháng 2 trong một đợt phục hồi chủ yếu được thúc đẩy bởi triển vọng tăng trưởng liên quan đến AI, góp phần nâng tầm các cổ phiếu bán dẫn.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đã đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ Sáu (1/3). Thị trường cũng được hỗ trợ bởi những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế vẫn kiên cường trước lãi suất tăng cao.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính tại CFRA Research cho biết: “Bởi vì nền kinh tế đang hoạt động tốt và lạm phát vẫn ở mức thấp nên Fed sẽ chậm hơn trong việc hạ lãi suất…Nhưng điều đó là tốt vì sau đó chúng ta sẽ dần thoát khỏi chu kỳ lãi suất cao hơn và chúng ta không cần phải cắt giảm lãi suất một cách mạnh mẽ”.

Quyết định chính sách của ECB

Cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ diễn ra vào thứ Năm (7/3) và dự kiến sẽ không sự có thay đổi chính sách nào, thay vào đó, các nhà đầu tư đang chờ xem liệu các quan chức có nhắc lại rằng còn quá sớm để thảo luận về việc cắt giảm lãi suất hay không.

ECB đã đẩy lùi cuộc thảo luận về việc cắt giảm lãi suất, với các quan chức cho biết họ cần có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang trên đà quay trở lại mục tiêu 2%, nhưng thị trường vẫn kỳ vọng ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay với động thái đầu tiên dự kiến diễn ra trong tháng 6.

Mối lo ngại lớn nhất của ECB là lạm phát tiền lương vẫn còn quá cao và có nguy cơ gây áp lực lạm phát trong thời gian dài hơn.

Giá dầu

Giá dầu ghi nhận mức tăng trong tuần qua khi các nhà giao dịch chờ đợi quyết định của OPEC+ về các thỏa thuận nguồn cung trong quý II, đồng thời cũng gây áp lực lên dữ liệu kinh tế mới của Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc.

Trong tuần qua, giá dầu Brent tăng khoảng 2,4% trong khi giá dầu WTI tăng hơn 4,5%.

Theo báo cáo, quyết định của OPEC+ về việc gia hạn cắt giảm sản lượng dự kiến sẽ diễn ra ​​trong tuần này và từng quốc gia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định của mình.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates cho biết: “Kỳ vọng rằng OPEC+ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng tự nguyện trong quý II là trọng tâm chính của thị trường”.

Căng thẳng địa chính trị ở Biển Đỏ cũng có vẻ sẽ tiếp tục củng cố đà hồi phục của giá dầu.

Chương trình ưu đãi đặc biệt: Mở tài khoản chứng khoán Phú Hưng Securities với Cố vấn đầu tư cao cấp, quản lý tài sản và ủy quyền đầu tư NGUYỄN VĂN HÙNG - ID:2206. Nhận ngay 20K tiền mặt. Chi tiết liên hệ hotline: 0905 889 188Mo tai khoan chung khoan Phu Hung Securities
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới nhất