Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đọc sách Từ Tốt đến vĩ đại
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đọc sách Từ Tốt đến vĩ đại
Xem thêm
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách đọc sách khác lạ và cuốn sách "mang văn hoá Vingroup" được ông đem tặng cho nhân viên

Trong một bài phỏng vấn năm 2019 trên báo Tuổi trẻ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết mình là người đọc rất nhiều sách, nhưng thể loại sách lại thay đổi theo thời gian.

Ngày còn nhỏ tôi thích sử, đọc sách sử. Bố tôi rất tự hào về con trai vì Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê mình thuộc làu làu. Nhưng khi lớn lên thì chuyển dần. Hồi đại học thích đọc tiểu thuyết, còn bây giờ là sách quản trị và sách công nghệ. Sách công nghệ thì không phải là chi tiết về công nghệ, mà là xu hướng, những tổng kết về công nghệ”, ông tiết lộ.

Là một người bận rộn nên ông Vượng có cách đọc sách rất khác. Hôm nào về đến nhà không quá mệt mỏi thì đọc, nếu không thì ngồi xem tivi cùng con gái một lúc rồi đi ngủ. Thay vì đọc toàn bộ, vị tỷ phú xem mục lục, chọn mục hay để đọc. Chỗ nào không hiểu hoặc thấy quan trọng, ông có thể đọc đi đọc lại vài ba lần.

Cách làm của tôi là nếu đã làm thì sẽ tập trung hết sức vào việc. Tôi họp nhiều nhưng nhanh lắm. Chỉ 10-15 phút thôi, buổi nào nhiều mới là nửa tiếng. Làm việc nhiều và liên tục nên về đến nhà là cũng mệt nhoài rồi”.

Một trong những cuốn sách mà ông Phạm Nhật Vượng tâm đắc, đem ra giảng nhiều lần và dành tặng cho các cán bộ, nhân viên của mình là “Từ tốt đến vĩ đại” (Good to Great). Đây là tác phẩm của Jim Collins – một chuyên gia tư vấn quản lý tài năng, từng giảng dạy tại trường Stanford Business School. Lý do bởi trong đó có một thứ gần như văn hoá của Vingroup là tinh thần kỷ luật, tư tưởng kỷ luật.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách đọc sách khác lạ và cuốn sách mang văn hoá Vingroup được ông đem tặng cho nhân viên - Ảnh 1.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, văn hoá của Vingroup được đúc lại với 3 từ ngắn ngọn: một là yêu nước, hai là kỷ luật, ba là văn minh.

“Good to Great” là cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, từng được Forbes bình chọn vào danh sách 20 cuốn sách có ảnh hướng lớn nhất thế giới về quản trị trong 20 năm qua.

Cuốn sách đưa ra một mô hình để chuyển một công ty chỉ ở mức bình thường, hay mức tốt, thành một công ty vĩ đại. Jim Collins đã tổng kết từ 11 công ty được xem là vĩ đại trên thế giới và nhận ra rằng, 10 trong số 11 công ty vĩ đại thì người lãnh đạo của họ chọn những đồng nghiệp bình thường. Một trong những luận điểm đáng chú ý của cuốn sách là “con người đi trước, công việc theo sau”.

Tác phẩm này đã bán được 1 triệu bản chỉ sau 18 tháng ra mắt.


Từ Tốt Đến Vĩ Đại (Good to Great) là cuốn sách kinh tế đình đám, nổi tiếng nhất trong giới kinh doanh của tác giả người Mỹ Jim Collins. Jim Collins sinh năm 1958, ông là một giảng viên, nhà văn và nhà tư vấn trong lĩnh vực kinh doanh.

Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Cuốn sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại là sản phẩm của quá trình nghiên cứu trong 5 năm của tác giả cùng cộng sự, nhằm tìm ra lý do tại sao một số công ty lại có bước nhảy vọt thần kỳ, phát triển Từ Tốt lên Vĩ Đại, còn các công ty khác thì không.

Sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại – Good to Great lần đầu được xuất bản năm 1994, cuốn sách nằm trong top sách bán chạy nhất suốt 6 năm theo tờ Bloomberg Business Week và top 20 tác phẩm có tầm ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị kinh doanh trong 20 năm qua theo Forbes, những tạp chí kinh doanh, xuất bản và truyền thông hàng đầu nước Mỹ bình chọn. Tác phẩm cũng được dịch sang 25 thứ tiếng, đã bán ra hàng triệu bản sách in kể từ khi phát hành.

Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Tóm tắt sách Từ tốt đến vĩ đại:

Mở đầu cuốn sách là câu nói cũng là chương 1 Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại, một câu nói đầy tính thách thức. Tác giả cho rằng đó là một trong những lý do chính giải thích vì sao có rất ít công ty vĩ đại, chúng ta không có trường học vĩ đại vì chúng ta đã có trường học tốt, rất hiếm người sống một cuộc đời vĩ đại, vì người ta đã có một cuộc sống tốt và các công ty không bao giờ trở thành vĩ đại chính là vì đa số đã trở nên khá tốt rồi – đây chính là vấn đề lớn của các công ty. Cuốn sách gồm 09 chương: Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại; khả năng lãnh đạo cấp độ 5; con người đi trước – công việc theo sau; đối mặt với sự thật phũ phàng (nhưng đừng mất niềm tin); phá bất ngờ; khái niệm con nhím; văn hóa kỷ luật; bàn đạp công nghệ; bánh đà và vòng luẩn quẩn; Từ Tốt đến Vĩ Đại đến xây dựng để trường tồn.

Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Tác giả cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trong nhiều năm sự khác biệt giữa các công ty vĩ đại và những công ty đối trọng khác và tìm ra những yếu tố: con người kỷ luật, suy nghĩ kỷ luật và hành động kỷ luật là sự khác biệt để một công ty có thể xây dựng, tạo sự đột phá nhảy vọt và phá vỡ những rào cản ngăn mình đến sự vĩ đại. Từ đó ông đưa ra được mô hình để chuyển một công ty bình thường hoặc ở mức tốt trở nên thành công vĩ đại, hay nói theo cách của nhiều nhà nghiên cứu bình luận về tác phẩm là Vĩ Đại do sự lựa chọn.

Từ Tốt Đến Vĩ Đại là cuốn sách kinh tế, quản trị, kinh doanh không thể thiếu cho những ai đang học tập để bước vào giới kinh doanh hoặc những người đang điều hành, quản lý những công ty doanh nghiệp.

Xem thêm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây