Thuyết âm mưu: “Thế lực ngầm” thống trị thế giới hơn 200 năm, họ là ai?

Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc vươn lên vị trí nền kinh tế số 2 thế giới, hay TTCK China sụt giảm mạnh, hay đồng nhân dân tệ (NDT) được IMF đưa vào giỏ tiền dự trữ quốc tế, hay Trung Quốc đang xây đảo ở Biển Đông và muốn gây xung đột với các nước trong khu vực,…

Đây là 1 âm mưu, 1 kịch bản đã được dựng sẵn từ những năm 1990 và nó càng hiện rõ hơn khi năm 2001, Trung Quốc gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Trong một phần nhỏ của kế hoạch lớn với China, người viết giải thích kế hoạch khống chế quyền hành tiền tệ của Trung Quốc sau đó tạo khủng hoảng kinh tế năm 2017-2018 để cướp tài sản của Trung Quốc (doanh nghiệp lớn, đất đai, sức lao động,…)

“Thế lực ngầm” thống trị thế giới hơn 200 năm, họ là ai?

Nói cách khác tầng lớp tinh anh thống trị thế giới hơn 200 năm, họ là những ai?

Họ gồm khoảng 13 gia tộc từ Châu Âu, Mỹ, Châu Á đang thống trị thế giới như: GoldmanSachs, Rockefellers, Loebs Kuh và Lehmans ở New York, Rothschilde Paris và London, Warburgs của Hamburg, Paris và Lazards ở Israel, Moses Seifs ở Rome.

Họ là những thành viên sáng lập ra Nhóm Bilderberg, Khai sáng (Illuminati), or Hội tam điểm,…Những tên của những gia đình, những người vận hành thế giới này và kiểm soát các quốc gia, các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc, NATO or IMF.

Họ là những cổ đông lớn, hay chủ sở hữu của các ngân hàng lớn nhất thế giới: Bank of America, JP Morgan, Citigroup, Wells Fargo, Goldman Sachs và Morgan Stanley.

Họ sở hữu các nhà bank này với 4 cái tên: State Street Corporation, Vanguard Group, BackRock và FMR (Fidelity).

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) bị điều khiển bởi 4 công ty tư nhất lớn: State Street Corporation, Vanguard Group, BackRock và FMR (Fidelity), họ chính là chủ nhân của FED.

Các công ty nay kiểm soát chính sách tiền tệ của Mỹ (và thế giới). Họ làm ra và tham gia vào các cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay trên thế toàn thế giới và để đạt được mục đích cướp hết tài sản và sức lao động của người dân để trở nên giàu có hơn nữa.

Các bước mà họ giành quyền phát hành tiền tệ của China

Có hai mục đích chiến lược căn bản trong cuộc đổ bộ ồ ạt của các ngân hàng quốc tế vào Trung Quốc: khống chế quyền phát hành tiền tệ của Trung Quốc, tạo ra “cuộc giải thể có kiểm soát” đối với nền kinh tế Trung Quốc, và cuối cùng lập nên một “chính phủ thế giới” và “tiền tệ thế giới” dưới sự chi phối chủ đạo của trục London – phố Wall.

Người viết trình bày các bước mà tầng lớp tinh anh đã lên kịch bản và thực hiện từ quá khứ đến tương lai

Bước 1: Cho Trung Quốc tham gia vào hiệp định WTO để mở cửa thị trường tài chính. Gián tiếp cho Các ngân hàng nước ngoài (Chủ sở hữu là những tập đoàn tài phiệt thống trị thế giới) vào để khống chế thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, đồng nhân dân tệ, chiếm và sỡ hữu những ngân hàng, doanh nghiệp của nhà nước, ép các bank China thực hiện đúng thỏa thuận Basel…

Bước 2: Giúp nền kinh tế tăng trưởng thần tốc dựa vào xuất khẩu bằng cách chuyển những công xưởng gia công, lắp ráp thiết bị điện tử,…từ nước Mỹ, các nước khác qua China vì dân số đông với chi phí thuê nhân công cực rẻ. Trung Quốc trở thành “Đại công xưởng” số 1 thế giới.

Bước 3: Nền kinh tế China tăng trưởng vì xuất khẩu hàng hóa giá rẻ nhất ra thế giới nhiều năm, các doanh nghiệp bắt đầu làm ăn tốt, vươn ra thế giới, xuất hiện tầng lớp tỷ phú, triệu phú USD nhiều,…Các tập đoàn dầu khí, bất động sản, công nghệ thông tin,…có uy tín lớn trên thế giới. Nến hiểu, các doanh nghiệp cổ phần của Trung Quốc đều do các ngân hàng nước ngoài sỡ hữu cổ phấn tỷ lệ lớn trong đó.

Bước 4: Các ngân hàng nước ngoài đạo diễn cho thị trường chứng khoán, bất động sản tăng mạnh, dụ người dân China tham gia vào việc vay mượn tiền, thuế chấp tài sản để mua chứng khoán, bất động sản để nước ngoài bán chốt lời khi cổ phiếu bất động sản tăng hơn 100%.

Cách các ngân hàng nước ngoài điều khiển thị trường chứng khoán Trung Quốc thông qua sàn chứng khoán Hong Kong

Thứ nhất, sau khi liên kết với các doanh nghiệp China về phát hành lần đầu ra công chúng đưa lên sàn niêm yết, rất nhiều doanh nghiệp được niêm yết nhưng vì luật về đầu tư chứng khoán ở China còn hạn chế cho người nước ngoài làm giá cổ phiếu, với lại dân chơi cổ phiếu China còn kém nên không biết điều khiển giá cổ phiếu khi nào tăng, giảm theo thế giới,…nên các ngân hàng nước ngoài thúc chính phủ liên kết với sàn chứng khoán Hong Kong để họ dễ làm giá cp hơn.

Thứ hai, tháng 11-2014, 2 sàn chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải kết nói với nhau cho phép nhà đâu tư quốc tế được trao đổi các cổ phiếu chọn lọc trên sàn chứng khoán Thượng Hải trước đây vẫn bị hạn chế chặt chẽ, đồng cho phép giới đầu tư Trung Quốc lần đầu tiên được mua cổ phiếu bên ngoài Hoa Lục.

Khi công cụ của trò chơi là số doanh nghiệp China niêm yết trên sàn, làm giá được cổ phiếu lên xuống rồi xong hết, bây giờ còn thiếu là những con nghiện vào chơi chứng khoán để cho tài phiệt nó cướp tiền, con nghiện là ai: mọi tầng lớp nhân dân Trung Quốc, kéo nhiều người ở thế giới vào thị trường chứng khoán Trung Quốc để chơi.

Muốn cho người chơi chú ý tới thị trường chứng khoán Trung Quốc thì phải quảng cáo các doanh nghiệp China mạnh, niêm yết ở thị trường ck Mỹ, tỷ phú Jack Ma,…nói về những người thành công ở China vì giá cp cứ tăng ào ào,…Mọi người đọc báo sẽ thấy nhiều tầng lớp tỷ phú, triệu phú xuất hiện nhiều

Thị trường chứng khoán or tt bất động sản China có sụp đỗ thì chỉ có người chơi là thua lỗ chứ nhà cái điều khiển thị trường là các tài phiệt lời rất đậm, họ chỉ mượn công cụ tài chính ở China để cướp tiền của dân China và dân thế giới.

Bước 5: tạo khủng hoảng kinh tế China năm 2017-2018 bằng cách làm cho đồng Nhân dân tệ tăng giá.

Vì sao nhân dân tệ tăng giá sẽ làm cho nền kinh tế China lâm vào khủng hoảng trầm trọng?

Thứ nhất, đồng NDT tăng giá làm GDP giảm mạnh vì nền kinh tế China phụ thuộc vào xuất khẩu

Thứ hai, lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn or nguồn dự trữ của China họ đem đi gửi tín dụng ngoài tệ ở nước ngoài chủ yếu bằng đồng USD, tức họ có lợi nhuận họ mua đồng USD và gửi ở nước ngoài, không gửi ở China.

Ví dụ: Trước 2012, 1 USD = 8,2 CNY (tức nhân dân tệ).

Ngày 30-1-2016, 1 USD = 6,5 CNY (Nhân dân tệ)

Năm 2017, giả đỉnh NDT tăng giá thì 1 USD = 5 CNY

Khi GDP sụt giảm, Chính Phủ China quyết định thu hồi khoảng dự trữ này về nước thì lại thiếu hụt lớn, trước kia dự trữ 1.000 tỷ USD = 8.200 tỷ NDT, sau khi tăng tỷ giá thì 1.000 tỷ USD = 5.000 tỷ NDT, thiệt hại 3.200 tỷ NDT

Thứ ba, Chính phủ và doanh nghiệp China vay nợ nước ngoài bằng đồng USD từ Hoa Kỳ, khi FED tăng lãi suất thì nợ tăng thêm, khi FED cho China vay bằng tiền USD với tỷ giá 1 USD = 8,2 NTD cố định, sau đó China tăng tỷ giá NDT thì Chính phủ và Doanh nghiệp China trả nhiều USD hơn.

Dễ hiểu, khi chưa tăng tỷ giá, China vay 500 tỷ usd với tỷ giá là 1 usd = 8,2 NDT tức bằng 4.100 NDT cố định và khi trả vẫn lấy tỷ giá lúc đầu là 1 USD = 8,2 NDT.

Khi tăng tỷ giá NDT thì 1 USD = 5 NDT, lúc đó 500 tỷ usd có giá trị = 5 X 500 = 2.500 tỷ NDT, mà FED cố định tỷ giá, nên chính phủ phải trả thêm 4.100 – 2.500 = 1.600 tỷ NDT.

Tính ra tỷ giá hiện tại 1 USD = 5 NDT thì 1.600/5 = 320 tỷ USD nữa

Sau vụ cho vay 500 tỷ USD và khi đòi nợ thì FED được 500 tỷ gốc + tiền lãi + 320 tỷ usd tiền đồng NDT tăng giá. Quá lời

Kết luận khi NDT tăng giá thì Chính phủ China, doanh nghiệp, người dân sẽ mất thêm tiền và của cải rất nhiều

Các bước mà tập toàn tinh anh thống trị thế giới phải làm như sau:

Bước 1: Cho China quảng cáo về mình để có uy tín trên thế giới, để dụ nhiều quốc gia dùng đồng NDT và làm ăn kinh tế với China, do đó cho ra đời ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á – AIIB. Dụ các nhiều quốc gia vào thì mức độ lan rộng khủng hoảng mới lớn và cướp tiền nhiều

Bước 2: Cho đồng NDT vào rổ tiền dự trữ quốc IMF và cho China vào hội nghị các nước G20, G7,…để ràng buộc việc Đồng NDT tăng tỷ giá theo 1 thỏa thuận sẽ có trong năm 2016-2017, hệ thống, thúc ép China hạ lãi suất đồng NDT ở mức cực thấp, thúc ép các ngân hàng China đáp ứng thỏa thuận Basel năm 2004.

Bài viết: trích lại từ blog của một X chứng khoán có tên là DVK.

MBAz.Net - Blog chuyên về MBA

Tải Ngay: USB 80 Audio Book sách nói kinh điển hay nhất mọi thời đại.

Tặng 80 cuốn sách nói hay nhất mọi thời đại

HOSTING siêu tốc NÊN dùng. Blog MBAz.Net cũng đang dùng!

Khuyến mãi hosting siêu tốc

4 thoughts on “Thuyết âm mưu: “Thế lực ngầm” thống trị thế giới hơn 200 năm, họ là ai?

 1. Tài phiệt do thái (TPDT), họ quản lý thế giới như sau:
  – Tổng hành dinh đặt ở các nước Bắc âu và phân chia khu vực như sau:
  + Anh đứng đầu quản lý khu vực Châu Âu và Châu Úc.
  + Mỹ quản lý khu vực Châu Mỹ, Châu Phi ( ở châu Phi có “người em” quản lý vùng đó là Nam Phi)
  + Nga quản lý khu vực Đông Âu và Trung Á.
  + Trung quốc quản lý khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á.
  – Hằng năm giới lãnh đạo TPDT sẽ nhóm họp vào tháng 5-6 để đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến tương lai của thế giới.

 2. Để VNI vượt lên 1200 và cao hơn thế thì cần thu hút dòng tiền của khối ngoại quay trở lại. Để khối ngoại quay trở lại thì hệ thống tài chính của VN phải well-functioning.
  Well-functioning ở đây bao gồm bốn yếu tố chính C.O.A.I:
  1. Complete: Toàn diện. Tức là lãi suất cho vay hợp lí, quản lí được rủi ro, dồng thời hàng hóa, tiền tệ và các loại tài sản khác có thể được giao dịch theo nhu cầu.
  2. Operationaly efficient: Hoạt động hiệu quả. Tức là chi phí gd phải thấp và không ai có thể tác động về giá.
  3. Allocation efficient: Tài sản có thể được phân bổ sử dụng một cách hiệu quả nhất.
  4. Informationlly efficient: Hiệu quả về mặt thông tin.

 3. Thuyết âm mưu giải bài toán phương trình bậc nhất về chính sách kinh tế vĩ mô Việt Nam

  Theo thuyết âm mưu, chính sách kinh tế vĩ mô nhằm mục đích phục vụ lợi ích của một nhóm nào đó trong việc kiếm tiền từ các tài sản tài chính. Hiện tại, các tài sản (doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bất động sản, ngân hàng,…) đang rất rẻ. Do đó, kế hoạch của nhóm lợi ích nào đó là thâu tóm tài sản giá rẻ từ tiền vay của các ngân hàng.
  Phương trình đem lại lợi nhuận cao cho một nhóm nào đó:
  Người viết dùng phương trình toán học bậc 1 để giải bài toán chính sách kinh tế vĩ mô Việt Nam với các biến số sau:
  Một nhóm lợi ích nào đó gọi là biến số Y
  Ngân hàng nhà nước: gọi là biến số A
  Tài sản của người dân gồm có vàng vật chất dự kiến khoảng 400-500 tấn vàng (12-14 tỷ USD), tiền mặt (cash), bất động sản giá rẻ – 2 giá trị này ước khoảng 8-10 tỷ USD: gọi là biến số X
  Các ngân hàng là nơi trung gian để luân chuyển dòng vốn từ người dân vào nhóm lợi ích và ngược lại, gọi là biết số Z
  Làm thế nào để Y kiếm lợi nhuận cao nhất, người viết giải bài toán như sau:
  Y nhờ A in thêm tiền mới mỗi dịp Tết để cho Z thu mua vàng vật chất từ người dân bán ra khi thấy thị trường chứng khoán, bất động sản giao dịch có thanh khoản. Người dân sẽ bán vàng và đổ tiền vào thị trường chứng khoán, bất động sản vào năm 2015-2016 – khi đó đạt mức đỉnh
  Z huy động tiền từ X vì X bị động không biết làm gì để kiếm lợi nhuận nên tạm thời gửi vào Z
  Y nhờ A in thêm trái phiếu và nói Z mua trái phiếu A phát hành (khoảng 300.000 tỷ VND – tương đương 14,2 tỷ USD năm 2014). Z mua khoảng 80% trái phiếu A phát hành, tiền Z mua là từ tiền huy động của X
  Hành động:
  Y có tiền từ: Z mua trái phiếu A và Z giảm lãi suất thấp cho Y vay. Vậy Y hiện tại có rất nhiều tiền
  Y đi mua nợ xấu giá rẻ (cổ phiếu, bất động sản giá rẻ nhất), thâu tóm ngân hàng giá rẻ. Dự kiến Y mua khoảng 12-14 tỷ USD
  Y sẽ kích giá cổ phiếu, bất động sản lên cao, tăng khoảng 50-100% so với giá Y mua và sẽ bán chốt lời vào năm 2015 – 2016 khi X đem vàng vật chất bán ra ở giá đáy của vàng vật chất, X rút tiền gửi vào Z ra để mua cổ phiếu, bất động sản giá đỉnh
  Kết luận:
  Y rất thông minh trong từng chiến lược, bước đi. Có thể ví dụ như thế này, Y là ông A và X là ông B.
  A thấy B có rất nhiều tài sản, A có ý định lấy của ông B, nhưng cách lấy của A rất đẳng cấp, tức là ông B tự nguyện đem tài sản cho không A
  A sử dụng các tuyệt chiêu trong các khái niệm kinh tế vĩ mô mà B không giỏi lắm.
  Người viết thử tưởng tượng theo kiến thức của mình liên tưởng đến phương trình bậc nhất trong toán học cấp 2 để giải bài toán cho đúng logic.
  Đáp án của một bài toán có nhiều cách làm, có thể có nhiều cách giải khác nhau, người viết chỉ đưa ra một cách giải hệ phương trình bậc nhất của riêng mình. Đúng hay sai thì chờ giám khảo duyệt

 4. BVI là ai?

  British Virgin Islands (BVI) là một quần đảo trên vùng biển Caribê với diện tích vài trăm km2 và dân số khoảng 22.000 người.

  BVI vốn là thuộc địa của Anh, nay là khu vực tự trị. Để cho khu vực tự trị xa xôi của mình có thu nhập và cũng để thu hút vốn nước ngoài, chính quyền Anh tạo một cơ chế mở về kinh doanh và đầu tư tại BVI với những điều kiện về kinh doanh, chính sách thuế khác biệt so với chính sách áp dụng tại chính quốc.

  Vì lẽ này, mặc dù với diện tích và số dân rất nhỏ bé nhưng có tới hơn 800.000 doanh nghiệp nước ngoài đã được thành lập tại BVI. Một nửa trong số này vẫn đang hoạt động. Nguồn thu từ việc cấp phép thành lập và chi phí duy trì công ty chiếm hơn nửa trong GDP của BVI, tạo cho thu nhập bình quân đầu người tại BVI lên đến gần 40.000 Đô la Mỹ/năm.

  Dù không có con số thống kê chính thức nhưng số lượng doanh nghiệp được thành lập tại BVI (gọi tắt là công ty BVI) để đầu tư vào Việt Nam chắc chắn chiếm con số rất lớn. Tại Trung Quốc, công ty BVI đầu tư vào đây chỉ đứng sau Hồng Kông.

  Thành lập công ty tại BVI để đầu tư sang một nước khác có điều gì hấp dẫn đến vậy?

  Lợi thế của công ty BVI

  Thứ nhất, phải nói đến chính sách thuế. Công ty BVI và cổ đông không phải chịu bất kỳ khoản thuế nào đánh vào thu nhập công ty, vào cổ phần, chứng khoán hay lợi nhuận từ việc chuyển nhượng cổ phần hay cổ tức.

  Ngoài ra, cũng không có bất kỳ loại thuế nào đánh vào tài sản thừa kế hay tài sản tặng từ cổ đông hay của công ty cho một bên thứ ba. Vì vậy, BVI được coi là thiên đường về thuế (tax haven) nơi nghĩa vụ tài chính của công ty với chính quyền, nếu có, chỉ là phí thành lập và duy trì công ty hàng năm.

  Ở đây có một điểm lưu ý quan trọng là để được hưởng chính sách miễn thuế, công ty BVI không được quyền kinh doanh với tổ chức, cá nhân nội địa. Các công ty BVI được thành lập chỉ cho mục đích hoạt động kinh doanh ngoài lãnh thổ BVI mà thôi.

  Thứ hai, hình thức doanh nghiệp đa dạng, bao gồm công ty TNHH, công ty cổ phần (theo nghĩa của pháp luật doanh nghiệp Việt Nam) có hay không có vốn điều lệ, công ty TNHH/cổ phần được thành lập bởi cam kết thanh toán của cổ đông (guaranteed company), công ty trách nhiệm vô hạn…

  Thứ ba, thủ tục thành lập dễ dàng. Đạo luật điều chỉnh công ty hiện hành tại BVI là Đạo luật công ty kinh doanh BVI năm 2004 (BVI Business Companies Act 2004). Đạo luật này được coi là một trong những đạo luật về công ty trao nhiều quyền định đoạt cho các bên và ít quy định bắt buộc của cơ quan quản lý nhất thế giới. Về cơ bản, các bên có quyền thỏa thuận mọi điều khoản trong điều lệ (articles of association) và thỏa thuận thành lập (memorandum of association) sao cho đáp ứng đúng nhu cầu của các bên khi thành lập một doanh nghiệp.

  Ví dụ, Đạo luật công ty BVI cho phép công ty:

  (i) được thành lập với tối thiểu một cổ đông và một thành viên hội đồng quản trị;

  (ii) công ty không cần phải có thư ký (cơ quan có chức năng gần giống ban kiểm soát theo Luật Doanh nghiệp Việt Nam);

  (iii) không có yêu cầu về vốn pháp định hoặc phải duy trì mức vốn tối thiểu nào đó;

  (iv) cổ phần có thể có hoặc không có mệnh giá, được phát hành theo bất kỳ loại tiền tệ nào hoặc bởi nhiều loại tiền tệ đồng thời;

  (v) cổ phiếu có thể là ghi danh hoặc không ghi danh (bất kỳ người nào giữ cổ phiếu là cổ đông công ty);

  (vi) không phải lập sổ sách công ty và không phải nộp sổ sách này cho cơ quan đăng ký;

  (vii) không phải nộp báo cáo tài chính hàng năm;

  (viii) các bên có quyền tự thỏa thuận về tỷ lệ số phiếu cần thiết để tổ chức cuộc họp và thông qua một nghị quyết hay quyết định;

  (ix) công ty có quyền mua lại cổ phần của mình mà không có hạn chế…

  Ngoài ra, tại BVI cũng không có bất kỳ quy định nào về quản lý ngoại hối.

  Thứ tư, lệ phí thành lập và duy trì công ty thấp. Lệ phí thành lập thông thường là 350 Đô la Mỹ và lệ phí duy trì hàng năm là số tiền tương tự. Thù lao cho công ty luật hoặc công ty tư vấn giúp thành lập công ty vào khoảng từ 1.000 – 1.500 Đô la. Việc thành lập công ty cũng nhanh chóng, trong vòng hai đến ba ngày. Nếu sử dụng dịch vụ của công ty luật hoặc công ty tư vấn thì có thể thành lập công ty ngay trong ngày.

  Thứ năm là tính bí mật về danh tính cổ đông. Khi thành lập, công ty BVI phải nộp văn kiện thành lập công ty, bao gồm thỏa thuận thành lập và điều lệ cho cơ quan đăng ký tại BVI (Registry of Corporate Affairs) và công chúng có quyền tiếp cận các văn kiện này. Tuy nhiên luật không yêu cầu các bên phải nêu trong văn kiện thành lập thông tin về cổ đông, thành viên hội đồng quản trị hay quan chức khác. Ngoài ra, luật cũng cho phép các bên được chỉ định người đứng tên thay mình (nominee) là cổ đông hay thành viên hội đồng quản trị trong công ty. Như vậy, về cơ bản chủ sở hữu/cổ đông công ty hoàn toàn nặc danh với thế giới bên ngoài.

  Một số lưu ý cho Việt Nam

  Vì những điều kiện thông thoáng trong việc thành lập và hoạt động công ty nên có nhiều quan ngại về hoạt động không hợp lệ của công ty BVI. Cụ thể như sau:

  Rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố. Đã có rất nhiều cáo buộc trên thế giới rằng nhiều công ty BVI được thành lập để phục vụ cho hành vi rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố.

  Trốn thuế. Cổ đông công ty BVI có thể trốn thuế bằng cách chuyển lợi nhuận về công ty BVI mà không khai báo về lợi tức với cơ quan thuế nơi cổ đông cư trú. Để đối phó với tình trạng này, Liên hiệp châu Âu (EU) đã thỏa thuận với một số khu vực thiên đường thuế (bao gồm cả BVI) về việc chia sẻ thông tin về lợi nhuận của cư dân EU tại các khu vực này. Theo đó, hoặc các khu vực trên chia sẻ thông tin chi tiết về tài khoản và lợi nhuận của cư dân EU cho nước thành viên EU hoặc phải áp mức thuế khấu trừ tại nguồn là 20% trên lợi tức mỗi cá nhân. Khu vực thiên đường thuế sẽ trực tiếp thu khoản 20% này và sau đó chuyển cho nước thành viên EU nơi cư dân đó cư trú.

  Chuyển giá (transfer pricing). Lợi nhuận sẽ được chuyển về BVI chứ không phải nơi xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ. Lấy ví dụ một công ty kinh doanh xuất nhập khẩu gạo A tại Việt Nam thành lập ở BVI hoặc Singapore (cũng được coi là thiên đường về thuế) một công ty B. Lẽ thường khi có khách hàng C đặt hàng thì A sẽ bán hàng trực tiếp cho C và A sẽ nộp thuế cho cơ quan thuế Việt Nam.

  Tuy nhiên, để tránh thuế, A sẽ bán hàng cho công ty con của mình là B với mức giá bằng hoặc cao hơn một chút so với giá vốn. Sau đó B sẽ bán lại cho C với giá thỏa thuận (vốn cao hơn rất nhiều giá A bán cho B). Lợi nhuận từ giao dịch này, vì lẽ đó, sẽ nằm ở thiên đường thuế BVI hoặc Singapore. Trường hợp chuyển giá cũng được áp dụng tương tự khi một bên nước ngoài bán hàng cho một bên Việt Nam nhưng thông qua một giao dịch trung gian với một công ty BVI.

  Thao túng. Các công ty BVI thường được thành lập cho một mục đích cụ thể nào đó, có thể là hợp pháp như sở hữu một khối tài sản nhất định, niêm yết trên thị trường nước ngoài, tránh tai tiếng (nếu có) với công ty mẹ hay có thể là mục đích bất hợp pháp. Trong vụ phá sản của Enron năm 2001, Ban giám đốc Enron trước đó đã thành lập một số doanh nghiệp tại BVI nhằm mục đích thao túng giá cổ phiếu của Enron. Cuộc khủng hoảng thế chấp nhà đất của Mỹ gần đây cũng lộ ra rằng nhiều nợ xấu của ngân hàng đã được chuyển cho công ty BVI thành viên để bảo đảm sổ sách kế toán của ngân hàng mẹ là sạch (ngân hàng vẫn tiếp tục có lãi nhưng thực tế thì đang lỗ nặng).

  Lừa đảo. Vì lý do thành lập và giải thể quá dễ dàng cũng như tính hữu hạn và nặc danh của cổ đông, công ty BVI có thể được thành lập để phục vụ cho mục đích lừa đảo. Ở Việt Nam đã xảy ra một vụ theo đó bên đối tác mua hàng đã dành được một số tín nhiệm ban đầu của bên bán Việt Nam. Khi ký kết hợp đồng mua bán, bên mua hàng cũng sử dụng đúng tên mà mình thường giao dịch với bên Việt Nam.

  Chỉ có một điểm khác biệt duy nhất là trong hợp đồng công ty mua lại là công ty được thành lập tại BVI mà không phải là công ty mẹ tại chính quốc. Bên bán không biết về việc này mà giao hàng cho công ty BVI. Sau khi nhận xong hàng, công ty BVI bỗng bốc hơi. Việc truy đòi trách nhiệm của công ty BVI cũng như đối tác giao dịch ban đầu (công ty mẹ) là điều hoàn toàn không khả thi cả về mặt pháp lý lẫn thực tiễn cho công ty Việt Nam.

  Vì một số quan ngại như trên, doanh nghiệp và nhà quản lý Việt Nam nên cẩn trọng hơn về mặt pháp lý và nghĩa vụ tài chính đối với công ty có nguồn gốc BVI.

  * Một số quốc gia/vùng lãnh thổ được coi là thiên đường về thuế:

  Antigua và Barbuda, Bahamas, Bermuda, BVI, Cyprus, Hồng Kông, Isle of Man, Jersey, Liechtenstein, Macau, Mauritius, Monaco, Panama, quần đảo Cayman, Singapore, tiểu bang Delaware Hoa Kỳ, Thụy Sỹ, United States Virgin Islands.

  TS. Nguyễn Quốc Vinh (TBKTSG)

Add Comment