Giá xăng dầu hôm nay
Giá xăng dầu hôm nay
Xem thêm

Kết luận Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương theo dõi, đánh giá và nghiên cứu các giải pháp giảm chi phí mặt hàng thiếu yếu như điện, xăng dầu.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu giải pháp giảm chi phí điện xăng dầu

Trong Thông báo 272/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đề ra và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động.

Theo đó, Bộ Công Thương được yêu cầu tiếp tục theo dõi, đánh giá và nghiên cứu xem xét các giải pháp giảm chi phí các mặt hàng thiết yếu như điện, xăng dầu. Đồng thời, Bộ cần có chương trình hành động cụ thể nhằm nâng cao khả năng tận dụng ưu đãi thuế quan của các Hiệp định thương mại tự do để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất, nhập khẩu hàng.

Ngoài theo dõi, đánh giá và nghiên cứu các giải pháp giảm giá điên, xăng dầu, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương có chương trình hành động cụ thể nhằm nâng cao khả năng tận dụng ưu đãi thuế quan của các Hiệp định thương mại tự do để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất, nhập khẩu hàng hóa và xử lý các vướng mắc về chính sách liên quan tới quy tắc xuất xứ trong các Hiệp định thương mại tự do.

Ngày 11/10, Liên Bộ Công Thương – Tài chính thông báo điều chỉnh tăng giá xăng, dầu.

Cụ thể, xăng E5RON92 có giá là 21.683 đồng/lít, tăng 967 đồng/lít, xăng RON95-III niêm yết 22.879 đồng/lít, tăng 934 đồng/lít. Trong khi, dầu diesel 0.05S có giá 17.545 đồng/lít, tăng 959 đồng/lít; dầu hỏa 16.622 đồng/lít, tăng 979 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S có giá 17.097 đồng/kg, tăng 517 đồng/kg.

Đây là kỳ thứ 3 liên tiếp, giá các mặt hàng xăng được điều chỉnh tăng. Với mức tăng hôm 11/10, giá xăng đã lên mức cao nhất trong 7 năm.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cần phối hợp với Bộ Tài chính để kiểm tra việc nhập khẩu nguyên vật liệu, hàng hoá, trang thiết bị tạm nhập tái xuất đảm bảo đúng quy định pháp luật, góp phần tăng xuất khẩu, hạn chế nhập siêu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần chỉ đạo đẩy mạnh, tạo mọi điều kiện cho việc duy trì và phát triển sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh, không để đứt gãy nguồn cung ứng; xây dựng kế hoạch khôi phục thị trường lao động cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành và thực hiện các giải pháp trong điều kiện cao nhất có thể để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, phấn đấu đưa cả nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới. Chính phủ sẽ thực hiện đồng bộ hai chiến lược tổng thể phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và chiến lược khôi phục, phát triển kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới. Lộ trình trước mắt triển khai “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Không chỉ đề nghị các bộ ngành đưa ra phương án giảm chi phí các mặt hàng thiết yếu, các chính sách của Chính phủ đều hướng đến người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng đặc biệt yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát các kiến nghị của VCCI, hiệp hội doanh nghiệp để xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các kiến nghị phải xử lý theo nguyên tắc “lợi ích hài hòa – rủi ro chia sẻ” giữa Nhà nước và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các bộ ngành, địa phương cũng cần rà soát, cắt bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết nhằm giảm chi phí, thủ tục cho doanh nghiệp; khơi thông mọi nguồn lực cho đầu tư, kinh doanh; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 đi cùng với thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với công tác kiểm tra, giám sát và quản lý của Nhà nước chặt chẽ, hiệu quả.

Xem thêm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây