Các mánh khóe cáo già trong đầu tư chứng khoán
Các mánh khóe cáo già trong đầu tư chứng khoán
Xem thêm

Khi tham gia thị trường tài chính nói chung – thị trường chứng khoán nói riêng tức là nhà đầu tư (NĐT) phải làm quen với việc tiếp thu rất nhiều thông tin và xử lý thông tin. Việc lạm dụng thông tin là phổ biến và không còn xa lạ trong giới đầu tư.

Đánh giá tin tức trên thị trường như thế nào?

  • Khi tin tức được xuất hiện trên thị trường thì ngay lập tức các nhà đầu tư đọc, phân tích, đánh giá nó theo các chiều hướng khác nhau: có giá trị hoặc không, tốt hoặc xấu.

Dựa trên những đánh giá đó mà các nhà đầu tư có những hành động khác nhau như tin xấu thì bán hoặc tốt thì mua vào. Các NĐT đã không có cái nhìn xa, bao quát hơn về những tin tức mới, có những hành động theo đánh giá cảm quan được cho là hợp lí.

  • Khi cổ phiếu không đi theo chiều hướng mong đợi thì nhà đầu tư quay lại đổ lỗi cho thị trường và luôn luôn thắc mắc không có lời giải đáp: Tại sao thị trường không đi đúng hướng, không phán ứng hợp lí? (theo đánh giá chủ quan của NĐT).

Tuy nhiên, một sự thật là lỗi không phải ở thị trường – thị trường luôn luôn đúng. Điều này NĐT phải luôn ghi nhớ khi tham gia vào thị trường.

Tựu chung lại, lỗi luôn thuộc về các NĐT bởi vì đã đưa ra các giả định mang tính cá nhân áp đặt cho thị trường. Các nhà đầu tư không xem xét và tính toán đến việc giá cố phiếu đã phản ánh đầy đủ các thông tin được thông báo. Hiếm khi các thông tin mà không được dự đoán trước đó.

Truyền thông là công cụ, chức năng của truyền thông sinh ra là thông tin các tin tức đã có sự dự báo trước đó và hầu hết các câu chuyện tin tức chỉ là đỉnh cao của sự kì vọng của thị trường.

  • Thông tin có thể do dự đoán trước rồi viết.
  • Sự việc đi trước, thông tin đi sau.

>>> Tin ra thì bán (tin tốt là bán, tin xấu là mua)

Một sự thật là nếu thị trường tăng thì đó là các tổ chức, các nhà đầu tư lớn có thể đã mua trước đó, Nếu nó xuống bởi vì “cá mập” có thể đã bán. Một vấn đề cần ghi nhớ là: Tin tức thị trường không nằm ở nội dung mà là phản ứng của thị trường với tin tức đó

Khi tham gia thị trường, NĐT đều có một nhu cầu “cháy bỏng” cho lí trí đó là họ cần một lời giải thích được cho là hợp lí đối với những sai lầm đã mắc phải hoặc đi tìm một lý do biện minh cho những sai lầm của mình. Thật thú vị khi nghe các chuyên gia thị trường đưa ra những lí do để giải thích tại sao thị trường như vậy và tiếp theo sau là những lí do thị trường lên làm như vầy để thay thế những điều trên.

Nhà đầu tư nên biết rằng thị trường làm những gì phải làm, và công việc của NĐT là tìm hiểu thị trường làm như thế nào bằng cách xem, quan sát và lăng nghe nó nói gì.

Đây chính là một bài học, một bài thực hành về quan sát thị trường để biết được thị trường làm việc như thế nào.

Cách đọc thông tin trên thị trường

Trước khi NĐT có thể đọc bất kì một cuốn sách nào, thì trước tiên phải hiểu các ký hiệu của ngôn ngữ đó. Bảng chữ cái ngôn ngữ Latinh luôn luôn bao gồm hai loại ký hiệu: Phụ âm và Nguyên âm. Giống như vậy, trong thị trường tài chính – chứng khoán thì chữ cái đó là giá (thể hiện thông qua các thanh giá) và khối lượng (cột dữ liệu).

Khối lượng làm cho giá cả có ý nghĩa cũng như cách cách mà nguyên âm cho phụ âm có ý nghĩa. Khi phân tích thị trường mà không có khối lượng cũng giống như đọc mà không có nguyên âm.

Việc kết hợp các chữ cái tạo thành các từ giống như kết hợp giá và khối lượng tạo thành một điểm giao dịch. Một chuỗi các từ tạo thành một câu, giống như một chuỗi điểm giao dịch hình thành các xu hướng trên một đồ thị.

Một nhóm các câu có thể được kết hợp để tạo thành một câu chuyện, giống như các xu hướng có thể được kết hợp để tạo thành các mẫu hình. Bằng cách dựa vào sự hiểu biết cơ bản về nến và khối lượng, NĐT có thể khám phá những thông điệp mà thị trường gửi cho thông qua hành vi của chính nó.

Khi đề cập việc đọc thông tin từ đồ thị, có nghĩa là xem giá và khối lượng thay đổi trong thời gian thực để có cái nhìn thoáng qua về trọng tâm của thị trường. Trước đây, khi chưa có máy tính, các nhà đầu tư đã lập biểu đồ thị trường bằng tay, sử dụng biểu đồ điểm và hình để lượng hóa sự phức tạp của thị trường.

Ngày nay vẫn có nhiều người thực hành kỹ thuật bằng phương pháp này, vì họ muốn thông qua phương thức này để cảm nhận và tìm hiểu được các hành vi gây lên biến động của thị trường, qua đó khám phá được các kĩ năng về phân tích kĩ thuật. Các nhà đầu tư còn có thể sự dụng nhiều màn hình với nhiều khung thời gian khác nhau đề theo dõi và tìm ra các dấu hiệu bị ẩn dấu trong các dự liệu của thị trường.

Đọc biểu đồ kĩ thuật là một nghệ thuật hơn là môn khoa học chính xác vì nó thể hiện tâm lý và hành vi của các nhà đầu tư tham gia thị trường. Các dữ liệu này nó phản ánh kết quả hành động giữa người mua và người bán, những hành động này dựa trên niềm tin của các nhà đầu tư.

Theo đó, người bán thì có niềm tin rằng thị trường hoặc cổ phiếu sẽ giảm nhưng ngược lại người mua lại tin rằng cổ phiếu hoặc thị trường sẽ tăng và tiếp tục tăng. Các giao dịch mua – bán này luôn chứa đựng những mâu thuẫn trong đó.

Nhiệm vụ của NĐT là phải đọc được đồ thị để biết và hiểu được thị trường một cách tường tận. Thị trường giao tiếp thông qua các thanh giá và cột khối lượng. Thông qua sự hiểu biết cũng như sự phát triển của thị trường, khối lượng là số liệu thống kê giao dịch quan trọng vì khối lượng cho phép người đọc nhận ra ý nghĩa quan trong của giá.

Cùng một mức giá nhưng khối lượng giao dịch lớn sẽ cho ý nghĩa khác hẳn so với giao dich có khối lượng nhỏ – Khối lượng sẽ xác minh tính chính xác của giá. Giá luôn luôn được các nhà đầu tư theo dõi một cách chặt chẽ nhưng lại thường bỏ qua không phân tích khối lượng.

Nếu NĐT là người hiểu rõ được mối quan hệ giữa giá và khối lượng cũng như tầm quan trọng, sẽ là một nhà phân tích kĩ thuật vượt trội về sự hiểu biết thị trường Để hiểu giá, trước tiên phải hiểu động lực cơ bản đằng sau sự biến động của thị trường, cơ sở cho sự thay đổi giá. Thay đổi giá luôn bắt nguồn từ sự mất cân đối giữa cung và cầu.

Chìa khóa để hiểu và phân tích đằng sau đó là: hiểu nguồn gốc dòng chảy cung và cầu. Ở đây, tất nhiên là khối lượng. Khối lượng đo lường bao nhiêu nhu cầu hoặc cung mang được để chịu giá.

Nếu khối lượng đang tăng, thì sự thay đổi giá chứng tỏ rằng thị trường có sức mạnh để tiếp tục tăng giá (xem Hình 1).

Làm sao để biết được thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào? - Ảnh 1.
Hình 1: Giá tăng – khối lượng tăng

Nếu khối lượng không đổi trong suốt quá trình giá thay đổi, điều đó cho thấy có sự suy yếu của thị trường khi giá tăng (xem Hình 2).

Làm sao để biết được thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào? - Ảnh 2.
Hình 2: Giá tăng – khối lượng giảm: các nhà đầu tư không tiếp tục tham gia khi giá tăng dẫn đến giá bị điều chỉnh vào nhịp tiếp theo.

Bonus: Nguyên tắc xác định xu hướng TT qua: Giá và KLGD

(Trích từ Phương pháp đầu tư 80/20 – MBAz Diamond Club)

Trong một xu hướng thị trường đang đi lên hoặc đi xuống, nếu:

  1. Giá tăng + KLGD tăng = Xu hướng tăng.
  2. Giá tăng + KLGD giảm = Xu hướng giảm (đổi chiều).
  3. Giá giảm + KLGD tăng = Xu hướng giảm tiếp.
  4. Giá giảm + KLGD giảm = XU hướng tăng hay còn gọi là cạn cung(đổi chiều).

Chỉ cần bạn nhớ 4 đặc điểm trên là có thể quan sát và xác định xem thị trường hoặc cổ phiếu nào sẽ lên/ xuống trong một xu thế thị trường.

Nguồn link: https://mbaz.net/clb/topic/nguyen-tac-xac-dinh-xu-huong-tt-qua-gia-va-klgd

Xem thêm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây