Thứ Ba, Tháng Mười 3, 2023
Mở tài khoản chứng khoán Phú Hưng với Cố vấn đầu tư cao cấp, quản lý tài sản và ủy quyền đầu tư. ID:2206
Trang chủKhởi NghiệpĐộ tuổi khởi nghiệp của các nhà sáng lập ra các startup...

Độ tuổi khởi nghiệp của các nhà sáng lập ra các startup tỷ USD

Mo tai khoan chung khoan Phú Hưng Securities, ID:2206

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy việc tạo ra các công ty thành công là sân chơi của những người trẻ tuổi.

Các công ty thành công nhất thường được thành lập bởi những người đang ở độ tuổi 30 hoặc lớn hơn. Trong số những startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên được thành lập trong 15 năm qua, độ tuổi trung bình của các nhà sáng lập khi bắt đầu khởi nghiệp là 34, theo kết quả nghiên cứu được đưa ra trong cuốn sách “Super Founders: What Data Reveals About Billion-Dollar Startups”.

Kết quả này chứng minh cho việc những lãnh đạo doanh nghiệp có một số kinh nghiệm sẽ mang lại một số lợi thế, ông Ali Tamaseb, tác giả của cuốn sách trên và giám đốc tại công ty đầu tư mạo hiểm DCVC, cho hay. “Thực sự có rất nhiều nhà sáng lập ra startup trị giá tỷ USD thành công ở đầu độ tuổi đôi mươi”. Vì vậy, ông ấy rút ra một bài học: Tuổi tác không quan trọng.

nha-sang-lap-unicorn-1701-1621699722.jpg
Trong số những startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên được thành lập trong 15 năm qua, độ tuổi trung bình của các nhà sáng lập khi bắt đầu khởi nghiệp là 34. Ảnh: Getty Images.

Hồ sơ của một nhà sáng lập công nghệ thành công trong tâm trí nhiều người bị “bóp méo” bởi một số ngoại lệ lớn. Ví dụ, Steve Jobs 21 tuổi khi đồng sáng lập ra Apple. Bill Gates và Mark Zuckerberg đều 19 tuổi khi bỏ học Đại học Harvard để khởi nghiệp. Những cái tên thường bị bỏ qua là Jeff Bezos và Elon Musk, hai người giàu nhất trong giới công nghệ, đều ở độ tuổi 30 khi họ tạo ra những doanh nghiệp thành công nhất hiện nay.

Một nghiên cứu được thực hiện vào 3 năm trước và đăng trên Tạp chí American Economic Review đã làm thay đổi một nhận thức phổ biến là các doanh nhân vĩ đại nhất Thung lũng Silicon đều là những tân sinh viên bỏ học đại học. Các nhà nghiên cứu nhận thấy độ tuổi trung bình của một nhà sáng lập startup thành công là 45. Họ nghiên cứu 1.700 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ, đồng thời, định nghĩa thành công chủ yếu dựa trên sự tăng trưởng hơn là mức định giá.

“Những người cực kỳ tài năng sẽ làm được những điều tuyệt vời ngay cả khi họ còn trẻ. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ không làm được những điều tốt hơn khi trưởng thành hơn”, theo Pierre Azoulay, giáo sư tại Viện Quản lý Công nghệ Sloan thuộc Học viện Massachusetts. Ông chỉ ra rằng thành công lớn nhất của Apple, là điện thoại iPhone, chỉ đến khi Steve Jobs 52 tuổi.

Sau đó, Tamaseb thu hẹp phạm vi đánh giá về sự thành công, đồng thời, xem xét nhiều yếu tố, bao gồm cả tuổi tác. Khảo sát của ông giới hạn trong khoảng 200 doanh nghiệp. Kết quả cho thấy dù nhóm nhà sáng lập ra 200 doanh nghiệp này trẻ hơn khoảng 10 năm so với mức trung bình của nghiên cứu trước, các doanh nhân hàng đầu lại thường rút ra được bài học kinh nghiệm sớm hơn trong sự nghiệp.

Ví dụ, Eric Yuan sáng lập ra Zoom Video Communications ở tuổi 41 sau khi rời khỏi một vị trí cấp cao tại Cisco System. Nhà đồng sáng lập WhatsApp, Jan Koum, cũng phát triển ứng dụng nhắn tin này lúc 32 tuổi sau khi giành 10 năm để làm kỹ sư tại Yahoo.

Nhà sáng lập ra các “kỳ lân” về y tế và công nghệ sinh học thường lớn tuổi hơn ở các lĩnh vực khác, ông Tamaseb cho hay. Người lớn tuổi nhất trong nhóm này là ông Philip Greenberg. Ông đã 68 tuổi khi thành lập ra Juno Therapeutics, sau này được Celgene Corp. mua lại với giá 9 tỷ USD.

Chương trình ưu đãi đặc biệt: Mở tài khoản chứng khoán Phú Hưng Securities với Cố vấn đầu tư cao cấp, quản lý tài sản và ủy quyền đầu tư NGUYỄN VĂN HÙNG - ID:2206. Nhận ngay 20K tiền mặt. Chi tiết liên hệ hotline: 0905 889 188Mo tai khoan chung khoan Phu Hung Securities
Hung.MBA
Hung.MBAhttps://mbaz.net
Mình là Hung.MBA, tốt nghiệp MBA của RMIT Việt Nam. Đây là Blog cá nhân của mình. Là một doanh nhân người Việt, hiện đang đương nhiệm vai trò: CEO của HSMA | Mentor cho VinaDomain | Co-Founder của Lelp.net. >>> Tự nhận thấy: - Yêu màu hồng, ghét sự giả dối. - Thích màu tím thủy chung, ghét sự cô đơn. - Sống nội tâm, hay khóc thầm và yêu bóng tối. - Thích thể thao, đam mê công nghệ. - Thích linh tinh thì làm marketing.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới nhất