Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
Mở tài khoản chứng khoán Phú Hưng với Cố vấn đầu tư cao cấp, quản lý tài sản và ủy quyền đầu tư. ID:2206
Trang chủShopBộ Tài LiệuCông thức đầu tư chứng khoán 80/20 của Doanh Nhân Hùng Nguyễn

Công thức đầu tư chứng khoán 80/20 của Doanh Nhân Hùng Nguyễn

Mo tai khoan chung khoan Phú Hưng Securities, ID:2206

Đầu tư chứng khoán an toàn tới 80% cho giá trị tài sản ròng và giảm mức độ rủi ro xuống còn 20% là phương pháp đầu tư được Doanh Nhân Hùng Nguyễn dành thời gian, tâm huyết nghiên cứu cũng như từ chính sự trải nghiệm là nhà đầu tư từ những năm 2008.

“Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi” là câu nói của huyền thoại Warren Buffett luôn còn nguyên giá trị cho thị trường chứng khoán.

Kịch bản khó lường

Có thể bạn đã nghe nhiều và cho rằng nó chỉ là lý thuyết xáo rỗng, NHƯNG 3 phiên giao dịch gần đây đã phản ánh đúng bản chất của câu nói với TTCKVN.

Hãy tham lam khi người khác sợ hãi
Hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Từ sự mong chờ VNI vượt đỉnh 1200 điểm (ngày 18/2) trong sự hào hứng của NĐT thì “uỳnh, uỳnh, uỳnh” những phiên tiếp theo đã khiến nhà đầu tư “váng đầu” khi mà VNI giảm liên tục từ. Giảm 6 điểm (1194) rồi đi ngang để NĐT không cảm thấy hoang mang nhiều.

Lưu ý: với việc giảm 6 điểm nhưng vẫn trong đà hưng phấn ở phiên trước của các NĐT, nên nhiều NĐT vẫn kì vọng phiên sau sẽ hồi lại. Vài phiên tiếp theo vẫn giữ cho chỉ số VNI đi ngang mang tính rằng co, an tâm cho NĐT.

Nhưng rồi kể từ phiên ngày 22/3: uỳnh! VNI về 1183 điểm, NĐT bắt đầu choáng váng nhẹ khi có những rung lắc mạnh diễn ra. Tâm lý NĐT nhỏ đã bắt đầu kéo theo các NĐT khác ồ ạt xả hàng, khiến “cơn địa chấn” không ngừng rung lắc, VNI về mốc 1161 điểm.

Khi đã lên tàu và ra biển khơi nơi đại dương sóng lớn với những cơn bão biển tạo nên địa chấn, nếu NĐT nào không vững tay nắm lấy tay vịn thành tàu thì dễ mất hàng trong những phiên này.

Phiên ngày 25/3/2021 sẽ là một dấu mốc bắt buộc phải nhớ trong cuộc đời của NĐT chứng khoán khi chỉ số VNI giảm về 1142, một cảnh tưởng của thị trường năm 2018 ùa chợ ùa về với những NĐT lâu năm khi trong phiên giao dịch mất tới hơn 20 điểm.

Chắc chắn rằng bạn sẽ có Cảm xúc như đang đi thang máy của một tòa cao ốc cao nhất Việt Nam và thang máy rơi tụt phát xuống không biết điểm dừng ở đâu.

Nhưng … không thể để mất tất cả, VNI lại leo từ từ lên mốc 1162 điểm. Kết thúc phiên.

>>> Phía sau những phiên rung lắc này được đoán định rằng: phải chăng có một “kế hoạch đen” đã được lên kế hoạch từ khá lâu và thời điểm mốc 1200 chính là thời cơ để thực hiện việc: nạp, nén, nổ, xả.

Tính đến thời điểm này sẽ có 2 kịch bản xảy ra với ngày 29/3/2021:

Kịch bản 1: VNI sẽ tăng lên khoảng 10 điểm tiến tới mốc trên 1700 điểm và tạo đà hưng phấn tiếp theo cho khung tháng 4. Bởi tình hình tháng 4 mang nhiều điểm thuận lợi.

Kịch bản 2: VNI sẽ về vùng 1100 điểm. Do có một vài thay đổi và bất lợi vừa mới xảy ra nên vùng “an toàn” sẽ là khoảng 1050 – 1100.

Dù kịch bản nào đi chăng nữa, thì điều quan trọng nhất với NĐT lúc này là cần giữ tâm lý vững vàng, cơ cấu lại danh mục đầu tư và luôn tuân thủ theo Nguyên tắc đầu tư an toàn của Doanh Nhân Hùng Nguyễn trong đầu tư chứng khoán, chắc chắn bạn sẽ vượt qua “cơn bão” này và về đạt được thành quả là lợi nhuận trong thời gian tới.

Căn phòng biết nói
Ảnh: Doanh Nhân Hùng Nguyễn – Với phương pháp đầu tư chứng khoán an toàn tới 80% giá trị tài sản ròng.

Công thức đầu tư chứng khoán 80/20 của Doanh Nhân Hùng Nguyễn

Theo phương pháp này thì khi trở thành nhà đầu tư bạn sẽ giảm thiểu mức độ rủi ro chỉ còn 20% và 80% là an toàn khi đầu tư.

Khẳng định: Sẽ chẳng có phương pháp nào khi đầu tư chứng khoán mà an toàn 100%, ngay đến cả đầu tư theo giá trị như Warren Buffett cũng đều trải qua những giai đoạn thăng trầm lên sóng, xuống sóng với thị trường.

Với việc nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, tài chính và tích lũy kinh nghiệm khi là nhà đầu tư từ những năm 2008, Doanh Nhân Hùng Nguyễn đã tổng hợp và đúc kết lại thành phương pháp hay nói chính xác hơn là công thức đầu tư chứng khoán dễ nhớ, dễ thuộc và an toàn tới 80% cho giá trị tài sản ròng khi đầu tư.

Không có bữa trưa nào là miễn phí

Vẫn là câu nói bạn đã từng nghe và bạn thừa hiểu rằng: ở đời không ai cho bạn không cái gì, không ai giúp bạn vô điều kiện (trừ bố mẹ bạn). Chính vì vậy mà các hội nhóm Phím hàng, Hội nhóm đầu tư chứng khoán mọc lên như nấm sau mưa trên Facebook, Zalo hay Telegram.

Nhưng đời không như là mơ, đầu tư chứng khoán khác với chơi chứng khoán và càng khác hoàn toàn với việc chơi lô, chơi đề. Theo quan điểm của Hùng Nguyễn thì những người chơi lô chơi đề mà trúng và trúng liên tục là những người giỏi nhất, còn trong chứng khoán việc đầu tư dựa vào kiến thức, thông tin và tính nhạy bén với thị trường.

Tiền của mình tại sao lại nghe theo người khác “phím”?

Tiền vốn bạn bỏ ra, bạn nghe theo mấy đồng chí chuyên phím hàng, phím mã là bạn phải đóng phí khoảng 2 triệu đến vài triệu để được họ phím cho bạn hôm nay mua con gì, mai bán con gì,… Nhưng liệu tỉ lệ chính xác là bao nhiêu? Câu hỏi này chắc chắn bạn sẽ phải tự tìm câu trả lời thôi.

Làm chủ tư duy, làm chủ phương pháp đầu tư mới là cái bạn cần

Cũng trên các hội nhóm có nhiều bài đăng đại loại như: hôm nay mình rảnh, bạn để lại 2 mã mình sẽ check nên mua hay bán.

Thế là mọi người nhao nhao và đưa mã mình đang đầu tư lên, cứ nghĩ rằng người ta tốt nên sẽ phân tích cho mình con mã CP của mình tốt hay xấu như kiểu đi xem bói.

Trong khi bạn lại không nghĩ rằng: sao họ rảnh thế nhỉ? phải chăng là họ sẽ thống kê lại tỉ lệ các mã mà các NĐT đang nắm giữ, và rồi từ đó sẽ có những đánh giá về tỉ lệ và mức độ cho mỗi cổ phiếu bạn đang cầm.

Tại sao người thành công là người luôn có phương pháp?

Bạn cũng cần có phương pháp, phương pháp đó là gì? Bạn phải tự tìm và đúc rút ra phương pháp tối ưu với bạn.

Nếu bạn quan tâm về phương pháp đầu tư này, có thể để lại comment bên dưới hoặc email tới BQT blog để được hướng dẫn tải phương pháp về nghiên cứu và đầu tư.

Email: admin@mbaz.net hoặc theo mẫu liên hệ tại đây.

“Trong đầu tư, hãy cứ im lặng mà làm! Đầu tư chính là bản thân mỗi cá nhân đang giao dịch với cả một thị trường lớn, thế nên ta không cần phải khoa trương danh mục của mình. Hãy học cách giữ kín thông tin về việc đang làm và rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ, thay vì lặp lại các sai lầm đó.”

Chúc các bạn đầu tư thành công.

Chương trình ưu đãi đặc biệt: Mở tài khoản chứng khoán Phú Hưng Securities với Cố vấn đầu tư cao cấp, quản lý tài sản và ủy quyền đầu tư NGUYỄN VĂN HÙNG - ID:2206. Nhận ngay 20K tiền mặt. Chi tiết liên hệ hotline: 0905 889 188Mo tai khoan chung khoan Phu Hung Securities
Hung.MBA
Hung.MBAhttps://mbaz.net
Mình là Hung.MBA, tốt nghiệp MBA của RMIT Việt Nam. Đây là Blog cá nhân của mình. Là một doanh nhân người Việt, hiện đang đương nhiệm vai trò: CEO của HSMA | Mentor cho VinaDomain | Co-Founder của Lelp.net. >>> Tự nhận thấy: - Yêu màu hồng, ghét sự giả dối. - Thích màu tím thủy chung, ghét sự cô đơn. - Sống nội tâm, hay khóc thầm và yêu bóng tối. - Thích thể thao, đam mê công nghệ. - Thích linh tinh thì làm marketing.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

26 BÌNH LUẬN

 1. Quy luật tiền, vàng, chứng khoán, bất động sản, dầu, bitcoin:
  – Lượng tiền giấy tăng giảm sẽ ảnh hướng đến giá Vàng, Bitcoin và dầu
  – Lượng tiền máy tính tăng giảm sẽ ảnh hưởng đến giá BĐS, chứng khoán và hoạt động sản xuất
  =>
  Năm 2021 lượng tiền giấy in ra nhiều từ gói kích thích kinh tế của chính phủ
  – Tiền giấy tăng lên => giá Vàng, Bitcoin, hàng hoá, dầu sẽ tăng.
  – Tiền máy tính cũng tăng lên => Ck, bđs, hoạt động sản xuất cũng tăng ( Nhưng mức độ tăng thấp do tài sản trong dân đã thế chấp gần hết trong ngân hàng thương mại).

 2. Vì sao NĐT bị chết trên TTCK phần lớn là NĐT nhỏ lẻ?
  1. Vì nhỏ lẻ, nên ít tiền, vì ít tiền nên mong muốn kiếm tiền thật nhanh, nên liều lĩnh, và chết
  2. Hầu hết là NĐT trẻ, ít sự kiên nhẫn, nôn nóng, háo thắng, đều luôn cho mình là đúng. Chỉ bước ra đời vài ba trận, thắng vài trận, đã cho mình là bất khả chiến bại
  3. Ít kinh nghiệm và kiến thức. Bước vào TTCK đầy rẫy lọc lừa, cạm bẫy, nếu bạn không tỉnh táo, đầy kinh nghiệm thì bạn sẽ dễ dàng bị đánh bại vì chính những đặc điểm của mình. Vì ít kiến thức dẫn đến khả năng định giá và đánh giá kém.
  4. Thiếu sự điềm tĩnh. Sự điềm tĩnh cho phép bạn không sợ hãi khi thị trường hoảng loạn, và tỉnh táo khi thị trường tham lam. Đương nhiên, sự điềm tĩnh có được phần lớn nhờ kinh nghiệm và kiến thức
  5. Tham lam: vì tham, mong muốn kiếm tiền thật nhanh để mau giàu, nên dùng margin rất cao, mục tiêu ăn nhiều. Con dao margin luôn có 5-6-7-8 lưỡi, chứ không phải 2 lưỡi, trong đó chỉ có 1 lưỡi duy nhất giúp bạn giàu, đó là lưỡi may mắn. Khi bị call margin (giải chấp), phá sản là điều dễ thấy
  6. Cho rằng, đầu tư chứng khoán là một sòng bạc. Nếu vậy, bạn tốt nhất nên biết, chủ sòng không bao giờ thua. Vậy thì cách tốt nhất bạn không nên lao vào. Nếu đã vào, thì cần dùng bản lĩnh để chiến thắng.
  7. Cho rằng thông tin nội gián, nội bộ, tin đồn, đội lái mới là chìa khóa chiến thắng. Bởi vậy, nên khi bị đội lái úp sọt, bạn chết chắc, chết không toàn thây, và chết tức tưởi. Nên nhớ, Warren Buffett chả bao giờ dùng thông tin nội bộ, tin đồn, và đội lái.
  Từ đời xưa đến nay, cá lớn luôn nuốt cá bé, làm sao để thoát ra được kiếp của một con cá bé, đó chính là ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN

 3. Kết phiên hôm nay (22/4/2021) VNI mất hơn 40 poin, chắc chắn rằng phải đến hơn 90% tài khoản của các nđt đỏ và giá sàn chiếm tỉ lệ cao. Tài khoản còn lại vẫn xanh và tím là của nđt cá mập và nđt đã mua để lâu dài.
  Dự báo phiên ngày mai 23/4/2021 sẽ tăng lại từ 8-15 poin, lý do:
  Cơ bản:
  – Các mã trụ cơ bản đã tăng hết volume, nên không còn mã trụ để kéo.
  – Tự doanh các cty chứng khoán họ đa phần đã chốt lãi, danh mục rất nhiều cuối quý 1 để lấy lãi cao. Mục tiêu phát hành in giấy tăng vốn để dân tình thấy lãi cao giá tăng cao họ mới yên tâm nộp in giấy. Nhưng khi tự doanh CTCK đã bán rất nhiều hàng để chốt Q1 rồi thì sắp tới họ sẽ hô thị trường xấu để họ hốt 1 mẻ lớn cho báo cáo Q2. Và điều này chắc chắn sẽ có sự đồng thuận để thị trường sắp tới giảm 1 nhịp để làm 1 sóng tăng mới.
  – Theo chu trình vận hành thì kì đảo phiên có thể giảm vào ngày 1, 8, ngày 22, ngày 26 hoặc 28. Tháng này phiên ngày 22 đến trước.
  – Theo thông tin: Nhà đầu tư để sẵn 65.000 tỷ đồng “nằm chờ” tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 1. Nghĩa là phiên mai dòng tiền bắt đáy sẽ vào để kéo thị trường lên.
  – Xét theo các phiên lịch sử: 28/1, 8/2, 26/3 VNI đã có những thời điểm giảm đến 35 poin, 43 poin. Phiên sau đó tăng bật lại.
  – Xét theo tâm lý: Nhà tạo lập thị trường (Market Maker – MMs) không muốn tâm lý NĐT bị khủng hoảng, nên phiên mai sẽ phải tăng để khích lệ hay tạo đà tâm lý tốt cho NĐT tiếp tục tham gia CK để đưa TTCKVN tiến lên bước mới là TT mới nổi.
  – Chào mừng đại lễ giải phóng 30/4 và quốc tế lao động 1/5 + với phiên ngày mai là vào thứ 6 kết phiên của tuần, VNI sẽ tăng bật lên.
  Lưu ý: Các phiên từ ngày 26-30/4 sẽ có một phiên giảm điểm khá đẫm máu, để phiên 4/5 (ngày 3/5 nghỉ bù) tăng bật lên, hướng tới mục tiêu 1300 điểm.
  Kế hoạch:
  – Cần cơ cấu lại danh mục đầu tư, có thể giảm tỉ trọng để thu tiền về chờ phiên đảo hàng sẽ vào tiền.
  – Có thể tham khảo danh mục: 2 bank + 1 ck + 1 bđs or 1 dịch vụ.
  Câu hỏi:
  Liệu thị trường chứng khoán VN 2021 có lặp lại như 2007, theo cá nhân Tôi đánh giá thì: Sẽ KHÔNG lặp lại.
  Lý do: TTCNVN bây giờ khác xưa rất nhiều. Quan trọng bây giờ với NĐT là: hãy kiên nhẫn, không cắt lỗ nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính.
  Theo quan điểm riêng của Tôi: Đường dài mới biết ngựa hay. Còn nếu đánh theo T+ thì sẽ khó.
  Vậy nên: hãy kiên nhẫn và giữ cho mình một niềm vui, tỉnh táo để tiếp tục đầu tư. Sau đó cơ cấu lại danh mục sao cho tốt nhất với mỗi NĐT.
  Nên nhớ: Nuôi quân 3 năm, dụng quân 1 giờ. Kiên nhẫn chờ TT đi xuống rồi hãy đi shopping nhé!
  Thân./
  P/s: chia sẻ của Doanh Nhân Hùng Nguyễn – fb.com/doanhnhanhungnguyen

  Doanh Nhân Hùng Nguyễn #HungMBA
  https://mbaz.net/kinh-nghiem-mua-ban-co-phieu.html

 4. Danh mục mã CP bạn nên quan tâm

  MBB: 28-29 : 32-35
  CTG: 35-36-38 : 44-45
  TPB: 27.6-28 : 32
  SSI: 30-31 : 35-36
  HCM: 28-29 : 32-35
  VND: 30-31 : 35-37
  HPG: 44-45 : 50-52
  HSG: 25-26 : 30-31
  FPT: 70-71 : 78-80
  MSB: 17-20 : 23-24
  VCB: 94-95 : 99-100
  VIC: 116-118 : 138-141
  BID: 38-39 : 44-45
  TCB: 37-38 : 42-43
  MSN: 88-90-92 : 96-100
  VNM: 96-98 : 102-104
  PVD: 20.7-21 : 22-24

  MBG: 7.6-8 : 10
  SCR: 8.19-8 : 10

 5. Nguyên nhân phiên 22/4/2021 giảm 40.46 điểm có thể điểm đến các lý do:
  – Do căng margin ở các CTCK. (Hiện tại hạn mức cho vay đã chạm mức trần cho vay, do đó kể từ ngày 21/4 sẽ tạm ngừng toàn bộ bảo lãnh 07303 cho đến khi có thông báo mới)
  – Hôm nay Quỹ SSI AM LEAD thực hiện cơ cấu danh mục nên lệnh MP khá mạnh, nhiều CP về vùng quá bán.
  – SSI Research tính toán MBB sẽ bị bán ra nhiều nhất với khối lượng khoảng 18,7 triệu cổ phiếu, VPB bị bán 10,6 triệu cổ phiếu, ngoài ra còn có TPB, TCB và CTG bị bán hàng triệu đơn vị. Riêng KDH sẽ bị bán toàn bộ gần 19 triệu cổ phiếu.
  Quỹ bán cuối phiên nên cuối phiên bị đạp rất nặng.

 6. Sắp tới quỹ VNdiamond cơ cấu ngày 29.4

  Bán ra rất nhiều cổ KDH, Mua vào 6tr cổ NLG, 19tr cổ ACB. chắc chắn atc NLG sẽ trần. Nếu mọi người mua là mua NLG, bán là bán KDH. vì táng ATC 19tr cổ ATC 90% KDH sàn. Mua lại sau

 7. Có 3 khung giờ mà anh chị sẽ phải lưu ý trong buổi sáng nay:
  9h30
  10h30
  và 11h15
  Quan trọng nhất là 11h15 thị trường cần khép phiên sáng với sự tích cực ít nhất thể hiện rút chân hoặc nếu bị bán mạnh vào giờ này nó cần bung vol lớn vì index về hỗ trợ
  Đây cũng là 3 thời điểm mà các CTCK sẽ bán do các tk bị call margin có thể 1 số cty sẽ dùng đầu giờ chiều nữa cơ mà số này giờ đang ít dần. Nên ac chú ý

 8. Nhận định và khuyến nghị:
  ⚡Thị trường phiên hôm qua đóng cửa giảm điểm ở mức thấp nhất phiên, cho thấy tâm lý đang sợ hãi, nhiều NĐT chốt bán quyết liệt bằng lệnh ATC khi hoảng sợ.
  ⚡Hiện VNI đang ở ngay vùng hỗ trợ MA20 và là đáy của nên đi lên 10 phiên qua. Khả năng với áp lực bán lớn từ phiên hqua cộng với việc margin của 1 số tk bắt đầu chạm mức nguy hiểm thì nhiều khả năng đầu phiên nay sẽ tiếp tục giảm điểm, có thể về hỗ trợ 1200, nhưng theo chúng tôi là sẽ về vùng gap up lần trước ở 1215-1218.
  ⚡Chỉ số bị kéo tụt hqua và đặc biệt là trong phiên ATC khiến cho mọi người k kịp xử lý, những ai k bị sức ép margin mà dùng tiền thịt có thể bình tĩnh chờ đợi trong phiên nay, k hoảng loạn bán theo thị trường. Những ai có sức ép margin nếu quá căng cứng thì nên giải phóng trước 1 phần margin.

  Chúng tôi đưa ra 3 kịch bản, mn xem xét và đưa ra các phương án tốt nhất cho danh mục nhé !
  ⚡Kịch bản 1: tạo lập ép margin và đạp mạnh xuống 1k2 cướp hàng để đánh thêm 1 nhịp bull nữa, tuy nhiên chúng ra k nên mua mới, mà tăng nên thoát hàng, đưa về tiền-cp về 50-50 vì xu hướng hiện tại khá xấu, và tháng 5 thường là vùng trống thông tin sẽ ít nhiều chịu sự điều chỉnh.
  ⚡Kịch bản 2: chỉ số bị áp lực từ phiên qua điều chỉnh về lấp gap ở vùng 1215-1218 sau đó đi lên, cũng canh hồi thoát hàng và tốt nhất đưa tiền-cp về 50-50.
  ⚡Kịch bản 3: tiêu cực hơn khi tt thủng 1200 và giảm về luôn 1130-1140 trước nghĩ lễ (khó xảy ra)

 9. 23/4
  Danh mục đầu tư bạn nên quan sát lần nay, chờ thời cơ hãy shopping
  – Vin: VHM
  – Banks: VPB LPB ACB MBB CTG STB
  – Chứng khoán: HCM SSI VND.
  Mức giá theo thang bảng giá đã share cmt ở trên.

 10. Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu

  Mua bán cổ phiếu ở đâu? như thế nào và thủ tục có khó không? …
  Đó thường là câu hỏi của những nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường chứng khoán, những người nắm giữ cổ phiếu được thừa kế hay được công ty tăng thưởng muốn bán. Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu hiệu quả?

  Đây lại là câu hỏi của không ít nhà đầu tư chứng khoán lâu năm nhưng vẫn không ít lần thua lỗ khi mua bán cổ phiếu. Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu của mỗi người có thể rất khác nhau, nhưng thử hỏi tham gia thị trường chứng khoán đã lâu mà mua bán cổ phiếu vẫn lỗ đều thì kinh nghiệm có ích gì ???

  Để trả lới cho câu hỏi, Mua bán cổ phiếu ở đâu? Như thế nào và thủ tục có khó không? Tôi xin trả lời là rất dễ vì nếu bạn muốn mua hay bán cổ phiếu chưa lên sàn (OTC) thì hãy tham khảo thêm trên internet về giá còn thủ tục mua bán cổ phiếu thì bạn chỉ cần có cmnd là giao dịch được. Còn nếu nếu giao dịch cổ phiếu đã niêm yết thì bạn chỉ cần mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán bất kỳ và trong khoản 30 phút mở tài khoản bạn sẽ được hướng dẫn cách đặt lệnh mua bán một cách rất dễ dàng.

  Để trả lời cho câu hỏi: Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu hiệu quả?
  Thì rõ ràng đây là một câu hỏi không dễ chút nào nếu không nó là rất khó, bởi nó rất khó ở 2 từ “hiệu quả”. Có hơn 90% nhà đầu tư chứng khoán lâu năm tự cho rằng mình là người có kinh nghiệm mua bán cổ phiếu và 100% nhân viên mô giới của các công ty chứng khoán tự tin về kinh nghiệm của bản thân.

  Tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy. Theo khảo sát tháng 11/ 2018 thì có hơn 90% nhà đầu tư bị thua lỗ khi tham gia thị trường chứng khoán và có không ít nhà đầu tư bị thua lỗ chuyển qua làm công việc mô giới của các công ty chứng khoán. Kết quả khảo sát có hơn 90% nhà đầu tư tham gia mua bán cổ phiếu bị thua lỗ sẽ được bạn kiểm chứng khi bạn tham gia vào thị trường chứng khoán.

  Lúc này chắc bạn chưa tin và tự hỏi, vậy số tiền nhà đầu tư thua lỗ đó đi đâu? Và số ít nhà đầu tư có lời là ai?
  Một phần lớn số tiền đó vào túi các công ty chứng khoán thông qua phí giao dịch và lãi vay của nhà đầu tư khi tham gia mua bán cổ phiếu. Một phần không nhỏ vào túi các công ty phát hành cổ phiếu và phần còn lại là những nhà đầu tư có lời, tôi xin nói rõ những nhà đầu tư cá nhân có lời không đáng kể mà chủ yếu là những tổ chức làm giá cổ phiếu.

  Quay lại vấn đề chính là câu hỏi khó của bài viết là: Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu hiệu quả?
  Để trả lời câu hỏi này chúng ta khảo sát kinh nghiệm của những người thành công ít ỏi. Qua khảo sát ta thấy họ có rất nhiều đặt điểm chung là đi ngượi lại số đông.

  Một là tần suất giao dịch của họ không nhiều.
  Vì họ chỉ đầu tư chứ không lướt sóng, điều này làm cho họ tránh được gánh nặng của phí giao dịch và có nhiều thời gian hơn để nắm bắt thông tin sau đó mới đưa ra quyết định cuối cùng.

  Hai là họ không bao giờ tham gia mua vào khi thị trường tăng cao.
  Vì theo họ thì chu kỳ lên xuống chứng khoán gần giống như đồ thị hình sin. Vì vậy mua cổ phiếu khi thị trường đã tăng cao là điều rất nguy hiểm.

  Ba là họ không bao giời suốt ngày nhìn vào bảng giá điện tử.
  Vì như vậy họ rất dễ trở thành nhà đầu cơ lướt sóng, khi thường xuyên nhìn vào bảng giá cổ phiếu họ khó tuân theo những nguyên tắc vàng mà họ học được.

  Bốn là họ không bao giờ mua những mã cổ phiếu có biên độ giao động bất thường
  Vì rõ ràng đây là cổ phiếu có bóng ma làm giá… và mục đích của làm giá là ăn tiền của nhà đầu tư, vậy nên họ không bao giờ đầu tư vào những cổ phiếu này mà họ chỉ chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp có thông tin cơ bản tốt, vì theo họ mua cổ phiếu của những doanh nghiệp này lỡ thị trường có xuống vẫn có thể nắm dài hạn được.

  Năm là họ chỉ thường theo dõi không quá 10 mã cổ phiếu
  Vì như vậy họ sẽ nắm được nhiều thông tin hơn. Khi đầu tư họ không bao giờ để trứng vào 1 rổ mà họ thường đầu tư số lượng từ 2 đến 5 mã cổ phiếu.

  Sáu là họ sàng lọc và đánh giá thông tin tốt của cổ phiếu rất kỹ
  Vì họ luôn cho rằng trên thị trường luôn tồn tại không ít tin giả nhưng tin thật lại không nhiều, nên mua bán cổ phiếu muốn đạt hiệu quả là không thể vội vàng.

  Bảy là họ có kiến thức cơ bản
  Và khi nhìn vào báo cáo tài chính họ sẽ đánh giá được giá trị cơ bản của cổ phiếu.

  Tám là họ thường tuân thủ các nguyên tắc mua bán cổ phiếu phổ biến như sau:
  – Năm đầu tiên không nên dùng đến Margin, vì họ thường khiêm tốn và cho rằng đây là thời điểm mình chưa có nhiều kinh nghiệm.

  – Chọn mua vùng giá thấp so sánh trong 12 tháng với điều kiện tình hình doanh nghiệp bình thường (hoạt động và báo cáo tài chính ở mức trung bình trở lên).

  – Chọn bán cổ phiếu khi lợi nhuận gần đến mức kỳ vọng, họ không ham để lâu hơn vì phần đông nhà đầu tư cũng sẽ chốt lời ở mức kỳ vọng tương đồng, nên thời điểm các nhà đầu tư cùng bán thì giá sẽ giảm đáng kể.

  – Họ có công việc ổn định khác ngoài việc đầu tư chứng khoán.

  – Họ luôn bình tĩnh và tuân thủ rất tốt các kinh nghiệm mua bán cổ phiếu kể trên.

 11. Thị trường chứng khoán Việt Nam không thiếu các chiêu trò, mánh khóe. Nhiều nhà đầu tư cá nhân đã bị lừa, thiệt hại nặng nhưng cũng có khá nhiều người ăn theo “đội lái” mà thu được lợi nhuận lớn.

  1) Chứng khoán (tên tiếng Anh: Securities) là: một tài sản tài chính có thể giao dịch.

  Bản chất của chứng khoán: Chính phủ dùng thị trường chứng khoản tăng để vay nợ ngắn, dài hạn, còn doanh nghiệp dùng giá cổ phiếu tăng để vay nợ ngắn, dài hạn.

  2) Thị trường chứng khoán (tên tiếng Anh: Stock market) là: là một tập hợp bao gồm những người mua và người bán cổ phiếu (hay chứng khoán), thứ đại diện cho quyền sở hữu của họ đối với một doanh nghiệp.

  Chúng có thể bao gồm các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng, hoặc những cổ phiếu được giao dịch một cách không công khai, ví dụ như cổ phần của một công ty tư nhân được bán cho các nhà đầu tư thông qua các nền tảng gọi vốn cộng đồng.

  3) Sàn giao dịch chứng khoán là: một sàn giao dịch, tại đó những người môi giới chứng khoán và nhà giao dịch có thể mua và bán cổ phần thông qua cổ phiếu, trái phiếu và các loại chứng khoán. Trong thị trường, có nhiều công ty lớn niêm yết cổ phiếu của họ trên một sàn giao dịch chứng khoán nào đó.

  4) Đầu tư chứng khoán: Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực hoàn toàn khác với việc chơi chứng khoán. Đây là một sự tính toán kỹ lưỡng, chi tiết và có chủ đích chứ không phải là những hành động bồng bột, mang cảm tính cá nhân.

  5) Nhà đầu tư chứng khoán: Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán (tại khoản 16 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 quy định). Khi bước chân vào thị trường chứng khoán là bạn đã xác định tham gia cuộc chiến tiền tệ rồi nhé.

 12. 6) Cơ quan điều hành và giám sát chứng khoán Việt Nam là ai?

  Tại Việt Nam, việc điều hành và giám sát thị trường chứng khoán được tổ chức theo nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm:

  a) Các cơ quan quản lý của Chính phủ: Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Bộ, cơ quan ngang Bộ theo lĩnh vực.
  b) Các tổ chức tự quản: Sở Giao dịch chứng khoán, Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán.

  7) Các thuật ngữ:
  Lái tàu chứng khoán: Tàu lái là những người có khả năng sử dụng nhiều tài khoản, vốn lớn để cùng mua ồ ạt 1 mã nào đó nhằm kích thích tăng trưởng. Khi đó những nhà đầu tư bắt dao rơi (hay bị lùa gà) mua mã đó thì họ lại bán tháo ra để thu lợi nhuận. Khi họ bán tháo hết thì giá lại tụt giảm về đúng giá trị thực của nó.

  Lái tàu gồm: nhà cái, tay to, big boy, môi giới, hội nhóm, trao tay, rang lạc, đảo hàng, đè giá gom hàng, đẩy giá thoát hàng,…

  Ngoài ra bạn sẽ làm quen với các từ lóng như: bắt đáy, chốt đỉnh, bắt dao rơi, lùa gà, úp sọt…

  8) Cổ tức: là cách doanh nghiệp phân phối lại lợi nhuận sau khi huy động được vốn đầu tư từ cổ đông.

  Có 3 hình thức để doanh nghiệp trả cổ tức cho cổ đông:

  a) Cổ tức bằng tiền mặt (Cash Dividend).
  b) Mua lại cổ phiếu (Stock buyback – Share repurchases).
  c) Cổ tức bằng cổ phiếu (Stock Divedend).

  Cổ tức trả bằng tiền với tỷ lệ 20%, tương đương với mức nhận 2.000 VNĐ/cổ phiếu. 1.000 cổ phiếu thì được 2.000.000 VND.

 13. Khi mua hay bán cổ phiếu thì cần có một cái đầu lạnh, ý trí kiên định và một trái tim giữ nhịp. Lúc mua cổ phiếu cũng nôn nóng, lúc bán cũng nôn nóng nên sẽ không có giá mua, giá bán tốt.

  by Hung MBA

 14. Muốn giàu thì đầu tư chứng khoán

  Đầu tư chứng khoán là giải pháp làm giàu cực nhanh cho tất cả mọi người. Tuy nhiên cách đầu tư chứng khoán sao cho hiệu quả là mối bận tâm hàng đầu của các nhà đầu tư mới vào nghề.

  Đầu tư chứng khoán là một trong những cách tốt nhất để đạt được mục tiêu tài chính dài hạn. Tuy nhiên, nếu không có sự trang bị kiến thức trước khi đầu tư thì rất dễ mắc phải những sai lầm dẫn đến chán nản và suy nghĩ muốn bỏ cuộc. Dưới đây là một số cách giúp bạn có thể đầu tư mua cổ phiếu một cách hiệu quả.

  A. Xác định năng lực tài chính

  Điều đầu tiên người tham gia chứng khoán cần làm là xác định xem họ bao nhiêu tiền để đầu tư.

  Hãy tự xem mình có khoản nợ tiêu dùng hay có bất kì quỹ khẩn cấp nào để trang trải và hỗ trợ trong trường hợp mất việc làm hay không? Tùy thuộc vào câu trả lời, nhà đầu tư chứng khoán có thể xác định được họ nên đầu tư bao nhiêu.

  Khi bắt đầu chơi chứng khoán, bạn càng dành thời gian cho nó sớm bao nhiêu thì bạn sẽ càng thu được nhiều lợi nhuận nhiều bấy nhiêu. Với sự đầu tư khôn ngoan, số vốn hạn chế có thể gấp bội trong một thời gian dài. Vì vậy, đừng để một khoản tiền nhỏ khi mới đầu tư khiến bạn e ngại và dừng bước.

  B. Xác định được khả năng chịu rủi ro khi chơi cổ phiếu.

  Một phần quan trọng của việc đầu tư mà người chơi chứng khoán không thể giải quyết được trước khi bắt đầu đầu tư là khả năng chấp nhận rủi ro. Thông thường, nhà đầu tư thường đánh giá quá cao khả năng chịu rủi ro của mình rồi sau đó lo lắng về tình hình tài chính cũng như tình trạng đầu tư.

  Nhà đầu tư chắc chắn vẫn chưa thấy lo lắng nếu phát hiện ra khoản đầu tư của mình vừa mất 5% nhưng nếu khoản thiệt hại là 20% thì sao? Nếu có 10.000 USD cổ phiếu, và sau một tháng, 2.000 USD biến mất thì liệu nhà đầu tư có chịu rút tiền ra không? Điều này thực sự rất quan trọng vì sẽ vô cùng nguy hiểm nếu khoản đầu tư vượt quá khả năng chịu rủi ro của người chơi “chứng cổ”.

  Nếu người chơi chứng khoán cảm thấy lo lắng và sợ mất tiền thì có lẽ người đó nên gửi tiền trong tài khoản ngân hàng thay vì đầu tư vào cổ chứng. Mặt khác, nếu nhà đầu tư cảm thấy rằng thiệt hại khoảng 10% sẽ không làm họ lo sợ hay có ý nghĩ muốn rút tiền ra thì người đó thực sự phù hợp và có thể gắn kết lâu dài với mảnh đất màu mỡ đầy biến động này.

  C. Lựa chọn công ty tốt và thời điểm mua cổ phiếu

  Công ty tốt thường là công ty ít nợ trong thời gian đã qua (thời gian càng dài càng tốt), và có lợi nhuận cao, hiện tại có lãi và triển vọng tương lai sáng sủa. Có nhiều chỉ số nhà đầu tư có thể sử dụng để đánh giá một cổ phiếu một công ty.

  Một trong số đó là hệ số giá trên thu nhập (PE). PE giúp nhà đầu tư biết một công ty hưởng lời bao nhiêu trên mỗi cổ phiếu, tính theo tỉ lệ của giá hiện hành. Ví dụ, PE 10 có nghĩa là giá cổ phiếu hiện tại cao gấp 10 lần thu nhập thường niên từ mỗi cổ phiếu. Hệ số PE cao có thể cho biết một cổ phiếu là quá giá và PE thấp đồng nghĩa với cổ phiếu bị định giá thấp.

  Giá cổ phiếu thường không đứng yên, mà lúc lên lúc xuống. Vậy nếu cần chịu khó theo dõi trào lưu, mua vào khi giá ở mức thấp nhất và bắt đầu đi lên, và bán ra lúc thị trường ở mức cao nhất và bắt đầu đi xuống thì sẽ có lời cao. Đây cũng là nguyên tắc thông thường trong kinh doanh. Giá một loại cổ phiếu luôn luôn chịu ảnh hưởng của những trào lưu lên xuống giá của thị trường chứng khoán.

  D. Các chiến lược đầu tư cổ phiếu hiệu quả

  1) BÁN CỔ PHIẾU GIÁ SÀN tạo tâm lý hoảng loạn (HungMBA gọi đây là phương pháp: thả con săn sắt, bắt con cá rô)

  Đây là cách mà NĐT lớn thường sử dụng khi họ muốn mua CP ở giá rẻ hơn so với giá thị trường. NĐT này sẽ chủ động bán CP giá sàn ào ạt ở tài khoản A để tạo tâm lý hoảng loạn nơi các NĐT nhỏ. Trước hiện tượng tranh bán, NĐT nhỏ thường suy luận rằng, chắc công ty phát hành có tin xấu nên người ta mới bán tháo CP và nhao nhao bán ra theo giá sàn. Khi đó, NĐT lớn sẽ dùng tài khoản B hay C (trong hệ thống tài khoản của mình) ung dung mua lại số CP do chính mình vừa đặt bán và thu mua thêm CP của các NĐT khác bán ra ở giá rẻ. Khi NĐT lớn thấy lượng CP cần mua đã mua đủ, họ sẽ dừng “diễn kịch”.

  Ví dụ:
  – Nhà cái dùng tài khoản A: tung ra 10.000 cổ phiếu, kéo theo hiệu ứng đám đông nđt nhỏ lẻ muốn bán ra 100.000 cổ phiếu.
  – Nhà cái dùng tài khoản B, tài khoản C: thu gom lại cổ phiếu của chính mình là tài khoản A và mua lại tất cả 100.000 cổ phiếu của các nđt nhỏ lẻ đang bán ra.

  2) MUA CỔ PHIẾU GIÁ TRẦN tạo tâm lý hưng phấn

  Khi muốn bán được CP ở giá cao, “đại gia” lại thường sử dụng chiêu bài dùng tài khoản A đặt mua ào ạt CP ở giá trần, nhằm tạo tâm lý hưng phấn cho các NĐT khác. Khi thấy một lượng lớn CP được đặt mua giá trần, nhiều người cho rằng, chắc là công ty phát hành có tin tốt, nên người ta mới dám mua cao như thế và cũng đặt mua ào ào theo giá trần. Khi đó, “đại gia” sẽ dùng tài khoản B bán dần CP ra ở giá thấp, với số lượng bán lớn hơn số lượng đặt mua ở tài khoản A. Ví dụ, mua 30.000 CP ở tài khoản A, bán 50.000 CP ở tài khoản B, nhờ đó NĐT sẽ bán được 20.000 CP ở giá tốt. Vài hôm sau, NĐT này “ngừng diễn”, giá CP sẽ đứng hoặc đi xuống, ai mua theo bị thiệt thòi.

  Thực tế, có những phiên giao dịch xuất hiện 2 hiện tượng trên, nhưng lại không phải là kỹ xảo của NĐT lớn tạo ra mà do tác động của thông tin thật. Để phân biệt được khi nào TTCK chịu tác động của kỹ xảo giao dịch, khi nào chịu tác động của thông tin thật, đòi hỏi NĐT phải có kinh nghiệm và bản lĩnh. Quan sát trên sàn giao dịch cho thấy, nhiều NĐT thiếu kinh nghiệm chơi chứng khoán ngắn hạn đã bị thua liểng xiểng chỉ vì không nhận biết được các kỹ xảo giao dịch.

  3) BÁN CHẶN GIÁ TRÊN

  Kỹ xảo này cũng nhằm mục đích mua rẻ, nhưng nhẹ tay hơn kỹ xảo 1. “Đại gia” muốn mua CP giá rẻ, nhưng hoàn cảnh thị trường không cho phép thực hiện kỹ xảo 1, sẽ bán ra số lượng CP rất lớn ở tài khoản A ngay từ đầu giờ ở giá tham chiếu chẳng hạn. Trong khi ở tài khoản B, “đại gia” này chỉ đặt mua CP với lượng vừa phải và đặt giá dưới tham chiếu. Thế là ai muốn bán phải tranh bán dưới giá tham chiếu và số CP bán dưới giá tham chiếu này sẽ dễ dàng “sa bẫy” của “đại gia”.

  4) MUA CHẶN GIÁ DƯỚI

  Kỹ xảo này nhằm bán được giá cao, song nhẹ tay hơn kỹ xảo 2. Ngay từ đầu giờ giao dịch, NĐT lớn đặt mua số lượng lớn CP ở giá tham chiếu tại tài khoản A và đặt bán số lượng nhỏ ở giá cao hơn giá tham chiếu tại tài khoản B. Thấy lượng cung ít quá so với lượng cầu, những NĐT nhỏ lao vào đặt mua giá cao để mua bằng được sẽ bị “mắc bẫy” vì ở một tài khoản khác, NĐT lớn đã trực sẵn lệnh bán lượng lớn CP với giá cao. Các kỹ xảo 1, 2, 3, 4 nói trên làm môi trường giao dịch CP mất đi sự lành mạnh và NĐT nhỏ là người chịu thiệt thòi nhất.

  5) “Rải đinh” che giá mua thật

  NĐT lớn hay nhỏ đều có thể dùng kỹ xảo này để mua được giá tốt nếu không muốn mua trần. Đặt 3 lệnh ở 3 mức giá cao nhất, mỗi lệnh chỉ mua 1 lô, ví dụ 1 lô mua tại giá 35.000 đồng, 1 lô mua giá 34.900 đồng và 1 lô mua giá 34.800 đồng. Khi đó toàn bộ các lệnh mua khác bị che khuất, vì bảng điện tử chỉ cho phép hiện 3 mức giá mua cao nhất. Phía sau những thông số giả trên bảng điện là cuộc đấu trí thú vị giữa các NĐT. Có khi phần thắng lại thuộc về người không chủ động “rải đinh”. NĐT nước ngoài kinh doanh trên TTCK Việt Nam cũng học được cách “rải đinh”, song họ có tiềm lực tài chính mạnh, nên thường “rải đinh” to như mua 100 lô tại giá 27.000 đồng; 100 lô tại 26.900 đồng và 100 lô tại 26.800 đồng.

  6) “Rải đinh” che giá bán thật

  Ngược lại với “rải đinh” mua, cách “rải đinh” bán được thực hiện như sau: NĐT đặt bán ở 3 mức giá sàn thấp nhất, ví dụ bán 1 lô giá 32.200 đồng, 1 lô giá 32.300 đồng, 1 lô 32.400 đồng, khiến các lệnh bán khác bị che lấp hoàn toàn. NĐT lớn hay nhỏ đều có thể dùng kỹ xảo này để bán được giá tốt, nếu không muốn bán giá sàn. Khi gặp kỹ xảo “rải đinh”, NĐT nên để ý giá khớp dự kiến. Nếu muốn mua, nên đặt trên giá khớp dự kiến 300 đồng đến 500 đồng là có thể mua được. Nếu muốn bán, nên đặt giá bán dưới giá khớp dự kiến 300 đồng đến 500 đồng là có thể bán được. Tuy nhiên, khi có NĐT nào đó hứng lên đặt mua CP ngay giá trần hoặc bán CP ngay giá sàn thì kỹ xảo 5 và 6 hoàn toàn mất tác dụng.

  7) “Rải đinh” để khớp mua giá thấp

  Khi TTCK không “nóng” thì kỹ xảo này rất có tác dụng. Kỹ xảo này có đặc điểm là không đặt mua tất cả lượng CP muốn mua ở một mức giá, mà rải ra vài mức giá. Đây là sự lợi dụng nguyên tắc so sánh các sổ lệnh để khớp lệnh ở mức giá gần nhất. Ví dụ, bên bán có 5.000 CP bán ở giá sàn 24.900 đồng; nếu bên mua đặt 2.000 CP giá trần 27.500 đồng thì thị trường sẽ khớp giá tham chiếu 26.200 đồng. Song nếu bên mua lại đặt mua 1.500 CP giá trần 27.500 đồng; 200 CP ở giá 27.400 đồng; 200 CP ở giá 27.300 đồng và 100 CP ở giá sàn 24.900 đồng thì người mua sẽ được mua giá sàn.

  8) “Rải đinh” để khớp bán giá cao

  Có trường hợp CP khớp giá 33.600 đồng, nhưng vẫn còn dư mua tại giá 44.100 đồng. Trong trường hợp này, nếu người bán tinh ý thực hiện “rải đinh” ở giá bán 44.100 đồng thì CP đó sẽ chuyển sang khớp tại giá 44.100 đồng. Người bán sẽ bán được CP với giá cao hơn 500 đồng so với cách không dùng kỹ xảo. Do đó, khi muốn bán CP, nên quan sát đặt nhiều mức giá để khớp được giá tốt nhất. Kỹ xảo 7 và 8 đòi hỏi NĐT phải nhanh mắt và có trí nhớ tốt để “rải đinh” chuẩn xác. Các kỹ xảo 5, 6, 7, 8 nhằm giúp NĐT mua, bán CP theo giá tốt nhất và không gây hại cho môi trường đầu tư.

 15. Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả: Đầu tư theo đà tăng trưởng

  Chào các bạn!

  Để đầu tư chứng khoán thành công được hay không thì các bạn cần trang bị cho mình một chiến lược đầu tư, bao gồm từ việc lựa chọn cổ phiếu, thời điểm mua, thời điểm bán và việc quản trị danh mục đầu tư của mình như thế nào…Trong bài viết này, MBAz xin giới thiệu đến các bạn và các nhà đầu tư (NĐT) một phương pháp, một chiến lược đầu tư chứng khoán rất hiệu quả – đó chính là phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng.

  Phần 1: Giới thiệu phương pháp:
  Như chúng ta đã biết trên thị trường hiện nay có rất nhiều chiến lược và trường phái đầu tư khác nhau như chiến lược đầu tư theo phân tích kỹ thuật, chiến lược đầu tư để hưởng cổ tức hay đầu tư giá trị, chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng…Các chiến lược trên đều mang lại thành công, tuy nhiên việc lựa chọn chiến lược nào để mang lại hiệu quả đối với mỗi NĐT là khác nhau và theo như thống kê trên thế giới thì NĐT cá nhân là phù hợp nhất với chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng và chiến lược này đã được kiểm nghiệm là thành công cho đa số các NĐT cá nhân. Lý do tại sao? MBAz xin giải thích cụ thể như sau:

  Thứ nhất, đà tăng trưởng ở đây không phải là các cổ phiếu đã tăng quá nhiều mà đà tăng trưởng ở đây chính là các cổ phiếu đang có quán tính tăng mạnh.

  Thứ hai, những cổ phiếu tăng trưởng mạnh chính là những cổ phiếu dẫn dắt đà tăng của thị trường nên những cổ phiếu này thường mang lại hiệu quả cao hơn thị trường chung và giúp cho NĐT cá nhân chủ động hơn thị trường. Qua đó giúp cho NĐT, nhất là NĐT cá nhân không bị cuốn theo thị trường chứ không bị động theo đám đông như kiểu hôm nay thấy thị trường khỏe thì nhao theo sóng hoặc hôm sau thấy thị trường xuống lại nhao ra bán. Nếu chúng ta tập trung vào nhóm cổ phiếu có đà tăng trưởng mạnh nhất thì chúng ta chủ động hơn thị trường chung, tức là những cổ phiếu này bao giờ cũng hoạt động trước thị trường, chạy trước thị trường và xuống sau thị trường, thậm chí khi thị trường đã đảo chiều đi xuống rồi thì những cổ phiếu có đà tăng trưởng mạnh này chưa xuống ngay và phải một thời gian sau mới xuống. Điều đó sẽ giúp cho các NĐT khi đầu tư vào nhóm các cổ phiếu này sẽ xuất phát sớm hơn khi thị trường tăng và ở đoạn sau khi thị trường đi xuống sẽ giữ được lâu hơn vì có độ trễ hơn do cổ phiếu nhóm này xuống chậm hơn qua đó giúp cho NĐT hành động hiệu quả hơn.

  Thứ ba, trong một đà tăng thì khi chúng ta mua cao chúng ta sẽ bán được giá cao hơn và những người mua từ giá cao hơn này sẽ bán được giá cao hơn nữa. Rõ ràng đa số các NĐT khi tham gia vào một cuộc chơi trong thị trường uptrend (đi lên) thì đều có ăn nhưng khi thị trường downtrend (đi xuống) thì đa số đều mất tiền. Chính vì lý do như vậy nên chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng không những đã được thống kê là thành công ở TTCK Việt Nam mà trên toàn thế giới chiến lược đầu tư này đã được kiểm nghiệm là mang lại thành công cho đa số NĐT, nhất là đối với NĐT cá nhân.
  Bất kỳ một chiến lược đầu tư nào thì cũng đều có ba bước như sau:

  -Thứ nhất là chúng ta phải tìm ra được một danh mục đầu tư.
  -Thứ hai là phải chọn được thời điểm đầu tư.
  -Thứ ba là chúng ta phải quản trị được danh mục đó (Kiểm soát lãi/lỗ).
  1/ Chọn danh mục đầu tư:
  Trên TTCK Việt Nam hiện nay có hơn 1.350 cổ phiếu, mỗi cổ phiếu hàng ngày thường đều có những thông tin tốt, xấu riêng. Chúng ta nên nhìn bao quát tổng thể các cổ phiếu này hơn là việc chỉ tập trung sự chú ý vào một vài mã cụ thể. Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng là chúng ta phải đầu tư vào các cổ phiếu nào mà đang có đà tăng tốt nhất thị trường. Câu hỏi đặt ra ở đây là làm cách nào để tìm ra các cổ phiếu đó và lý do tại sao lại nên đầu tư vào các cổ phiếu như vậy.

  Mọi người đều có thể biết không phải ngẫu nhiên mà một cổ phiếu tự nhiên lại có đà tăng mạnh, đà tăng mạnh xuất hiện bởi vì cổ phiếu này có lực mua tốt, lực gom mạnh và chính lực gom đó không phải tự nhiên mà có. Người ta bỏ tiền ra để mua gom chắc chắn phải có một lý do nào đó. Có thể là vì yếu tố cơ bản của doanh nghiệp đó tốt, có thể là triển vọng sắp tới sẽ rất tiềm năng, có thể là cổ phiếu đó đang được định giá hấp dẫn và cũng có thể là đội lái đang gom hàng. Bất kỳ một lý do nào đó cũng giúp cho hành động và việc gom hàng này là có mục đích và nếu chúng ta tham gia vào một cuộc chơi mà có mục tiêu, mục đích rõ ràng (nhất là đang ở trong pha tăng) thì chúng ta sẽ nhanh chóng đạt được lợi nhuận hơn so với tất cả các phương pháp khác.

  2/ Thời điểm để đầu tư:
  Khi bạn đã tìm được ra danh mục cổ phiếu để đầu tư như vậy rồi bước tiếp theo là bạn phải chọn ra được thời điểm thích hợp để áp dụng phương pháp này sao cho hạn chế được rủi ro nhất:

  Thứ nhất, khi một cổ phiếu đang giao dịch trong vùng tích lũy tốt sẽ ít rủi ro.
  Thứ hai, khi một cổ phiếu đã tích lũy đủ về lượng rồi thì sẽ có cơ hội rất cao bứt phá lên phía trước. Điều đó giúp chúng ta nhanh chóng kiếm được lợi nhuận trong ngắn hạn.
  3/ Quản trị danh mục đầu tư (Kiểm soát lãi/lỗ):
  Bất kể một chiến lược đầu tư nào cũng không bao giờ mang lại thành công 100%. MBAz cho rằng một danh mục đầu tư với xác suất thành công là 60-70% đã là tốt rồi. Nhưng nếu bạn không biết quản trị tốt lãi/lỗ danh mục đầu tư của mình thì bạn sẽ thất bại.

  MBAz lấy ví dụ, nếu bạn có một danh mục đầu tư với xác suất thành công là 60%, có nghĩa là khi bạn mua 10 mã cổ phiếu trong đó có 6 mã có lãi và 4 mã bị lỗ (đây là một danh mục đầu tư theo MBAz đánh giá là khá thành công). Tuy nhiên, mỗi mã có lãi với lợi nhuận trung bình là 5%, 6 mã sẽ là: 6 x 5 = 30%. Nhưng mỗi mã bị lỗ với mức lỗ trung bình là -10%, thì 4 mã sẽ là: 4 x (-10) = -40%. Như vậy cộng lại cả danh mục đầu tư gồm 10 mã, sẽ là: 30+ (-40) = -10%. Có nghĩa là tổng kết lại danh mục, bạn đã bị lỗ 10%. Đây là một ví dụ điển hình về một danh mục đầu tư thành công nhưng do quản trị rủi ro không tốt nên dẫn đến kết quả là vẫn bị thua lỗ.

  Nhưng ngược lại, nếu bạn có một danh mục đầu tư chỉ với xác suất thành công là 30%, có nghĩa là khi bạn mua 10 mã cổ phiếu trong đó có 3 mã có lãi (với mức lãi trung bình 10% mỗi mã) và 7 mã bị lỗ (nhưng chỉ để lỗ dừng lại ở 3% mỗi mã) thì cộng lại cả danh mục đầu tư gồm 10 mã, sẽ là: (3×10)+ (7x(-3)) = 9%. Có nghĩa là tổng kết lại danh mục, bạn vẫn lãi 9%. Như vậy, cho dù xác suất đầu tư của bạn chỉ thành công ở mức 30% nhưng bạn vẫn chiến thắng. Có nghĩa là bạn nên đặt kỳ vọng lợi nhuận phải gấp tối thiểu 3 lần rủi ro thua lỗ mà bạn chấp nhận thì bạn mới mong có cơ hội chiến thắng được thị trường.

  Khi xây dựng một danh mục đầu tư, nếu bạn đặt mức rủi ro chấp nhận thua lỗ của mỗi cổ phiếu là -5% thì kỳ vọng lợi nhuận mà bạn mong muốn ở cổ phiếu đó phải là 15%. Nếu kỳ vọng lợi nhuận của bạn là 20% thì mức độ chấp nhận rủi ro cho phép để tối đa ở mức -7%. Ngoài ra, việc dừng lỗ kịp thời cũng giúp cho bạn không bao giờ rơi vào những tình huống quá nghiêm trọng. MBAz thích câu nói “Cắt lỗ không bao giờ là sai”. Vì một khi cổ phiếu đã mất tới 50% giá trị thì nó phải tăng lại đúng 100% mới hòa được vốn, khi một cổ phiếu mất tới 75% giá trị thì nó phải tăng lại 300% mới trở lại được giá trị ban đầu. Mà trên TTCK, việc tìm ra được một cổ phiếu tăng 100% là cực kỳ khó khăn chứ chưa nói đến tăng 300%.

  Chính vì vậy, trong ba bước trên là: Tìm danh mục đầu tư, thời điểm đầu tư và quản trị danh mục đầu tư (kiểm soát lãi/lỗ) thì MBAz cho rằng việc kiểm soát tốt lãi/lỗ của danh mục đầu tư là yếu tố quan trọng nhất. Vì xác suất đầu tư thành công của các NĐT là khác nhau, nên việc kiểm soát lỗ của các NĐT là khác nhau.

  Có rất nhiều bạn chia sẻ với Cường là: “Tôi đọc sách, sách nào cũng dạy là mức cắt lỗ (cutloss) nên để từ mức -7% đến -10% là phải cắt”. Đồng ý, cắt lỗ -7% đến -10%. Nhưng Cường hỏi ngược lại các bạn ấy là: “Thế mỗi lần đúng các bạn lãi được bao nhiêu?” các bạn trả lời là trong lịch sử từ trước tới giờ khi tham gia TTCK các bạn lãi nhiều nhất chỉ 7% thôi. Cường hỏi tiếp, “thế bình quân khi mua 10 mã, bạn đúng được bao nhiêu mã?” Các bạn trả lời là mua 10 mã thì chỉ đúng được 4 mã. Cường bảo luôn: “Thế bạn đi kinh doanh chứng khoán làm gì”. Mua 10 mã, đúng 4 mã, sai 6 mã không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nhưng vấn đề là 6 mã sai thì cắt lỗ ở -7% đến -10%. Còn 4 mã đúng thì lãi chỉ cao nhất chỉ là 7%. Như vậy, tổng kết lại là các bạn đang đi làm từ thiện trên TTCK rồi.

  Có thể thấy, không chỉ riêng chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng, mà ở chiến lược đầu tư nào chăng nữa thì chúng ta đều phải kiểm soát tốt mức lãi/lỗ của danh mục đầu tư. Tức là bạn phải biết khả năng của bạn đang ở đâu. Mỗi cơ hội đúng của bạn, làm tốt nhất bạn lãi được bao nhiêu %? Nếu là lãi được 10% ở mỗi cơ hội thì với 10 cơ hội của bạn (giả sử đúng được 5, sai 5 – tương ứng với xác suất đầu tư thành công là 50%) thì mức kiểm soát lợi nhuận của bạn phải gấp ít nhất 2 lần rủi ro. Có nghĩa là cứ cổ phiếu nào khi bạn mua về tài khoản mà lỗ 5% là bạn phải cắt lỗ.

  Bạn không cần biết phía sau là như thế nào, cứ chạm ngưỡng cắt lỗ là bạn cắt. Còn với các bạn khác, với biên lợi nhuận có được thấp hơn, chỉ là 7%/mỗi lần đúng chẳng hạn, với xác suất đầu tư thành công là 40% (4 mã đúng, 6 mã sai) thì khi cổ phiếu mua về tài khoản mà sai thì cổ phiếu lỗ -3% là bạn đã phải cắt lỗ rồi. Tức là bạn phải kiểm soát lãi lỗ rất là chủ động, nó phụ thuộc vào khả năng của mỗi người.

  Như vậy, đọc qua phần 1 bài viết này, MBAz muốn các bạn thống kê lại là qua 10 lần giao dịch gần nhất, bình quân bạn đúng bao nhiêu cơ hội, sai bao nhiêu cơ hội và bình quân với những lần đúng của bạn là được bao nhiêu %? Từ đó, bạn sẽ biết được là mỗi lần sai thì lỗ bao nhiêu % là bạn phải cutloss. Mỗi người có một ngưỡng cutloss khác nhau, không có ai là giống ai cả. Đó chính là bài toán quản trị rủi ro mà MBAz muốn đề cập với các bạn trong chiến lược đầu tư tăng trưởng.

  Phần tiếp theo, MBAz sẽ đi vào chi tiết cách sử dụng chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng.

  Phần 2: Hướng dẫn cách sử dụng
  Hiện tại, MBAz biết đến một công cụ có thể đánh giá mỗi cổ phiếu ra thành hệ thống các điểm số khác nhau (được chiết xuất ra file excel) giúp cho NĐT tạo lập được một danh mục theo đúng chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng.

  Các điểm số này được đánh giá dựa trên sự so sánh tất cả các cổ phiếu đang niêm yết trên sàn với nhau. Qua đó cho thấy được cổ phiếu nào đang có đà tăng tốt, cổ phiếu nào đang có trạng thái tích lũy tốt nhất, cổ phiếu nào có thanh khoản tốt, cổ phiếu nào có vốn hóa tốt, cổ phiếu nào có điểm cơ bản tốt (điểm cơ bản được xây dựng ở đây dựa trên các chỉ số P/E, P/B, ROE, ROA..), cổ phiếu nào có điểm tổng hợp tốt (tổng hợp cả 5 tiêu chí đà tăng, tích lũy, thanh khoản, cơ bản, vốn hóa), % wash out thể hiện từ đầu sóng cổ phiếu đã lên được nhiều hay chưa. Vì đây là phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng, tuy nhiên nếu chúng ta theo đuổi những cổ phiếu đã có sóng chạy quá xa rồi thì rõ ràng độ rủi ro sẽ lớn và với độ cao như vậy thì điểm tin cậy có cao hay không.

  Giá khuyến nghị cho NĐT biết được vùng nào nên mua, vùng nào nên bán. Qua đó giúp cho các NĐT quản trị tốt được lãi/lỗ danh mục đầu tư của mình là lợi nhuận gấp hai lần rủi ro.

  Như vậy, đây là một hệ thống đánh giá, so sánh tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn với nhau theo các tiêu chí như MBAz vừa nêu, hệ thống này giúp cho NĐT xây dựng được danh mục đầu tư phù hợp với mình. Tức là hàng ngày các NĐT sẽ chọn lựa ra được nhiều cổ phiếu theo các tiêu chí khác nhau tùy theo sở thích của NĐT. Có NĐT thì thích cổ phiếu có đà tăng tốt, có NĐT thì thích cổ phiếu tích lũy tốt, có nhà đầu tư lại thích thanh khoản cao, có NĐT lại thích những cổ phiếu mới tăng (từ đầu sóng) …

  Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng là sự tổng hợp của cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Phương pháp này giúp cho NĐT chọn lựa ra được cổ phiếu mạnh hơn thị trường chung. Do đó, khi thị trường có xu hướng đi lên nó cực kỳ hiệu quả trong việc giúp cho NĐT chọn ra đc các cổ phiếu mạnh và khi thị trường đi xuống sẽ hạn chế được tối thiểu rủi ro cho NĐT.

  Các cổ phiếu đều được đánh giá dựa trên điểm tổng hợp. Điểm tổng hợp của mỗi cổ phiếu dựa trên 5 tiêu chí: Đà tăng, Tích lũy, Thanh khoản, Vốn hóa, Cơ bản. 5 tiêu chí này đã được định lượng ra điểm số cụ thể sau từng phiên giao dịch.

  MBAz xin giải thích qua về 5 tiêu chí trên:

  Điểm Đà tăng: Thể hiện sức mạnh và sức bật của cổ phiếu. Điểm đà tăng càng cao thì điểm tích lũy càng giảm.
  Điểm Tích lũy: Là quá trình cổ phiếu đang tạo nền. Điểm tích lũy càng cao thì cổ phiếu đó càng an toàn và khả năng tăng giá của cổ phiếu đó càng sớm diễn ra.
  Điểm Thanh khoản: Cổ phiếu nào dễ mua bán hơn thì điểm cao hơn.
  Điểm Vốn hóa: Cổ phiếu nào có tầm ảnh hưởng đến thị trường chung hơn.
  Điểm Cơ bản: Cổ phiếu nào có chỉ số đẹp hơn.
  Ngoài ra, còn 1 số tiêu chí đáng chú ý nữa là:

  Nền giá: Cổ phiếu nào có độ nén giá chặt hơn.
  % Từ điểm Wash out: Cổ phiếu đã tăng được bao nhiêu % kể từ đầu sóng.
  Giá mua cao nhất: Vùng giá thích hợp để mua vào khi cổ phiếu đang giao dịch ở dưới giá mua cao nhất. Tuy nhiên, giá cổ phiếu vẫn có thể giảm về vùng giá cắt lỗ.
  Giá bán cao nhất: Vùng giá thích hợp để bán ra khi cổ phiếu đang giao dịch ở trên giá bán cao nhất. Tuy nhiên, giá cổ phiếu vẫn có thể tiếp tục tăng.
  Giá cắt lỗ: Nên tuân thủ nguyên tắc bán cắt lỗ khi giá cổ phiếu vi phạm giá cắt lỗ.
  Giá mua cao nhất/Giá đóng cửa (%): Trong ngoặc màu đỏ ( ) là giá đóng cửa phiên liền trước đã vượt giá mua cao nhất (tính theo %). Màu xanh là giá đóng cửa phiên liền trước vẫn đang ở dưới giá mua cao nhất.

  MBAz lấy ví dụ cụ thể danh mục đầu tư mà Cường thực hiện mua từ ngày 02/06/2016 (các bạn có thể kiểm chứng danh mục tại cuối bài viết Tại đây) đến ngày 10/06/2016, chỉ mới qua 8 ngày, nhưng bình quân lợi nhuận của mỗi cổ phiếu (hay tính chung của cả danh mục) đã là 4.3%. Trong khi chỉ số VN-Index chỉ tăng 1.7%. Điều đó cho thấy danh mục mà MBAz đầu tư theo phương pháp đà tăng trưởng đã tăng mạnh hơn 1.5 lần thị trường chung, cá biệt có mã KSB với đà tăng tốt, tích lũy tốt đã tăng 9.5% chỉ sau 8 ngày và tăng gấp hơn 5 lần thị trường chung. Chỉ có 1 cơ hội bị lỗ là mã SVC -1,8%.

  Như vậy, với việc kiểm soát lợi nhuận/rủi ro như thế này và theo một phương pháp bộ lọc như trên thì xác suất thành công các bạn có thể thấy là tương đối cao.

  Bây giờ ta cùng phân tích chi tiết hai cơ hội đúng nhiều nhất là KSB và VCS. Ví dụ là KSB (Xếp hạng thứ 7 trong bảng Top 25 cổ phiếu ở trên). Nhìn vào bảng hệ thống điểm số ở trên (vào thời điểm ngày 02/06/2016), bạn có thể thấy điểm tổng hợp là 8.7 điểm, đà tăng 9.5 điểm, tích lũy 9.5 điểm, thanh khoản 9.4 điểm, vốn hóa 8.3 điểm, cơ bản 6.8 điểm. % Wash out (mới lên từ đầu sóng) 19.2%, có giá khuyến nghị mua cao nhất là không quá 52.3 và giá culoss (nếu mua sai – bị fail) là 49.9. Rõ ràng tại thời điểm ngày 02/06/2016 bạn có thể thấy là hệ thống đầu tư theo đà tăng trưởng này khác rất nhiều so với các hệ thống tư vấn khác, giúp cho NĐT tránh bị mua đuổi, có nghĩa là khi chúng ta đã có các tiêu chí rõ ràng như vậy thì chúng ta xuất phát từ những điểm mà cổ phiếu chưa chạy, tức là các cổ phiếu đã tích lũy đầy đủ về lượng rồi và chỉ chờ sự bùng nổ về chất.

  Nếu theo những tín hiệu phân tích kỹ thuật truyền thống thì rõ ràng vào ngày 02/06/2016 chúng ta chỉ thấy được rằng cổ phiếu KSB đang đi ngang, nên chắc chắn nhiều bạn theo trường phái đầu tư kỹ thuật thì phải chờ đợi các tín hiệu bùng nổ mới vào mua. Rõ ràng là theo trường phái phân tích kỹ thuật thì biên lợi nhuận của bạn ít hơn và độ rủi ro cao hơn.

  Qua đó có thể thấy được rằng với việc sử dụng các tiêu chí rõ ràng như trong bộ lọc trên thì chúng ta xuất phát từ rất sớm, xuất phát khi các cổ phiếu còn đang trong vùng tích lũy và sau đó gặt hái được hiệu quả.

  Cơ hội thứ hai là VCS cũng tương tự như vậy (Xếp hạng thứ 15 trong bảng Top 25 cổ phiếu ở trên), ngày 02/06/2016 VCS chưa có chỉ báo kỹ thuật nào cho thấy tín hiệu để mua.

  Thậm chí, nhiều bạn còn nghĩ VCS đang giao dịch trên vùng đỉnh và sắp điều chỉnh. Nhưng theo bộ lọc trên chúng ta lại nhìn thấy điểm mua. Ở thời điểm đó (ngày 02/06/2016), điểm tổng hợp của VCS là 8.4, đà tăng 9.0 điểm, tích lũy 8.2 điểm, nền giá tuần 9.8 điểm, nền giá tháng 6.8 điểm và giá thị trường của VCS tời điểm đó là 92.4 vẫn đang ở dưới giá mua cao nhất mà hệ thống khuyến nghị là 98.3. Tức là, hệ thống giúp bạn giao dịch rất chủ động, chỉ cần có tiêu chí là bạn sẽ có cơ hội và có cơ hội là bạn có thể mua từ vùng tích lũy có độ rủi ro là rất thấp.

  Có một cơ hội bị sai là SVC, bạn có thể thấy là kể cả sau đấy có sai thì khi hàng về tài khoản, MBAz cũng không bị lỗ nhiều. Nếu MBAz giữ thêm một hôm nữa thì SVC lại tăng giá trở lại và Cường sẽ không bị lỗ nhưng theo đúng nguyên tắc của Cường, Cường cắt lỗ khi SVC giảm gần 2%.

  Các bạn thấy rằng nếu chúng ta theo các tiêu chí của bộ lọc thì điểm mua rất chủ động và bạn không phải bị mua đuổi, không cần phải chờ đến điểm break…Mặt khác, các NĐT đều biết tất cả trường phái đầu tư đều không thể đúng 100%. Trong trường hợp bạn mua một cổ phiếu theo trường phái break, với xác suất thành công là 50% (10 cơ hội: đúng 5, sai 5). Nếu là sai, với một điểm break sau khi bạn mua cách vùng tích lũy khoảng 5-6% thì rủi ro phải đối mặt sẽ là rất lớn. Trong khi đấy, nếu bạn mua trong vùng tích lũy thì kể cả khi sai, bạn cũng không gặp phải những rủi ro quá lớn.

  Như vậy, rõ ràng là việc xây dựng cho NĐT một danh mục đầu tư như trên sẽ mang lại hiệu quả hơn rất nhiều, khi ấy bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong việc giao dịch mà không cần phải nghe, hóng thị trường, bạn không cần phải đi quá sâu vào việc phân tích cổ phiếu này như thế nào. Tất nhiên, với mỗi thời điểm mà chúng ta có thể kết hợp với những thông tin vĩ mô cộng với cả các yếu tố cơ bản như MBAz phân tích trên website thì bạn có thêm các yếu tố để cộng hưởng và giúp bạn tự tin hơn rất nhiều tại thời điểm mua, bất chấp lúc đó thị trường chung diễn biến như thế nào. Vì bạn biết rằng cổ phiếu đó đang hiệu quả hơn thị trường chung và mạnh hơn thị trường chung rất nhiều lần nên không có lý do gì khiến bạn phải nhìn thị trường để trading cổ phiếu đó. Thậm chí, chúng ta phải tự tin là cổ phiếu trong bộ lọc đó xuất phát trước thị trường và khi thị trường điều chỉnh chưa chắc cổ phiếu đó đã điều chỉnh theo vì có các tiêu chí tốt hơn so với thị trường chung.

  Kết luận lại, để xây dựng một chiến lược đầu tư dễ dàng như MBAz vừa chia sẻ cũng không phải là đơn giản vì phương pháp này vừa đem lại hiệu quả cao mà lại dễ dàng sử dụng. Nếu NĐT nào muốn sử dụng phương pháp này xin vui lòng liên hệ với MBAz. Phương pháp này đã được MBAz sử dụng hơn một năm qua cho tất cả các khách hàng của MBAz và đã gặt hái được rất nhiều thành công trong thời gian vừa rồi. Hệ thống điểm số này hàng ngày được MBAz cung cấp cho khách hàng để giúp cho NĐT quyết định hôm nay NĐT nên làm gì và danh mục cổ phiếu nào là danh mục cổ phiếu cần chú ý, chuẩn bị cho những pha tăng trưởng mới. Các NĐT đã được MBAz trang bị cho một công cụ rất hữu ích và trong thời gian sắp tới MBAz sẽ tiếp tục xây dựng các gói chiến lược đầu tư khác như chiến lược đầu tư ăn cổ tức, chiến lược theo đầu tư giá trị và các chiến lược khác để mang lại thành công cho các NĐT.

 16. Xem thêm Top bài viết hay cùng chuyên mục:

  a) Các “mánh khóe cáo già” trong đầu tư chứng khoán: https://mbaz.net/cac-manh-khoe-cao-gia-trong-dau-tu-chung-khoan.html
  b) Top 10 + 4 kỹ thuật về chứng khoán của Big Boys: https://mbaz.net/top-10-ky-thuat-ve-chung-khoan-cua-big-boy.html
  c) Nhưng chiêu trò làm giá của “đội lái” chứng khoán Việt Nam (Vd: Vỗ mông Trâu): https://mbaz.net/nhung-chieu-tro-lam-gia-cua-doi-lai-chung-khoan-viet-nam.html
  d) Thủ thuật Spoofing thao túng thị trường chứng khoán: https://mbaz.net/thu-thuat-spoofing-thao-tung-thi-truong-chung-khoan.html
  e) 4 phương pháp đầu tư chứng khoán mang hiệu quả rõ rệt: https://mbaz.net/4-phuong-phap-dau-tu-chung-khoan-mang-hieu-qua-ro-ret.html

 17. Lời khuyên: Thế giới này có trật tự bởi nó được tạo ra quy tắc bởi con người và con người tuân theo các quy tắc đó. by Shark Nguyễn Thanh Việt – Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ.

  Quy luật:

  – Từ ngày 1-6 hàng tháng chứng khoán tăng lên khỏi vùng đáy.
  – Từ ngày 15-22 hàng tháng chứng khoán ở vùng đỉnh và nhà cái chốt lời.
  – Từ ngày 22-cuối tháng giá chứng khoán giảm mạnh từ vùng đỉnh xuống vùng đáy.

  Xem thêm tại bài viết bảo mật riêng: Kỹ nghệ trong nghề đầu tư chứng khoán luôn luôn lời
  Link bài viết: https://mbaz.net/ky-nghe-trong-nghe-dau-tu-chung-khoan-luon-luon-loi.html

 18. CTG đã phân kỳ. Quan điểm cá nhân là CTG hồi lên 42.x-43 là bán nhé…. Tuy nhiên tùy quyết định mọi người

  CTG đã phân kỳ âm RSI, MACD….. đều phân kỳ toàn bộ

  Tương tự là SSI, SHS cũng phân kỳ…. nên chỉ ăn được nhịp hồi tầm 5-7% sao đó bán nhé.

 19. “Học Cách Cắt lỗ trước khi nghĩ đến lợi nhuận” – Điều mà 90% F0 từng gặp và đang gặp

  Hôm qua có 1 chị bao em “Chang ơi, chị mua VNM giá 108 giờ xuống quá nên giữ hay cắt” – Đây là một trong những câu hỏi cực khó mà khó ai trả lời được khi mà giảm quá sâu.
  Nên nhớ: “Không phải cổ phiếu nào giảm rồi cũng tăng đặt biệt Vnindex hiện tại đã ở rất cao và không còn rẻ nữa” Dòng tiền chỉ tìm 1 vài cổ phiếu thôi. Do đó, anh chị nên cẩn thận và Học Cách Cắt lỗ trước khi nghĩ đến lợi nhuận vì có những cổ phiếu cần 7-10 năm mới về đỉnh củ.
  Khi một cổ phiếu mất hỗ trợ với khối lượng lớn và có xu hướng giảm thì 36 kế “Chạy là thượng sách” vì không chạy thằng khác cũng chạy….. Và càng gồng thì càng lỗ thôi.
  Chỉ nên gồng “nếu giá giảm mà khối lượng giảm” còn giá giảm + khối lượng tăng lên” chứng tỏ lực bán của tổ chức và khi đó “Càng gồng càng chết”
  Nguyên tắt cắt lỗ: “Giảm 7% cắt 50%, giảm 10% cắt hết……

 20. + Hà Nội thêm 1 ca COVID-19 ở Bắc Từ Liêm và 1 chuyên gia Ấn Độ ở Park 10 nghi nhiễm.
  + Cư dân Park 10 cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.
  + Một người Đà Nẵng mệt đi khám phát hiện mắc Covid.
  + Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã được phong toả luôn chiều qua.
  + Bảy tỉnh, thành trong đó có Hà Nội cho nghỉ học phòng chống dịch từ hôm nay đến vô hạn.
  + Hà Nam truy vết bổ sung hơn 1.000 F1, F2
  + May vãi: 46 ông bà Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện lưu trú tại chung cư Florence đều âm tính.
  + Khởi tố hotgirl thuê nhà cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
  + Hà Nội: Phong toả ngõ 86 Phú Kiều khi có nam thanh niên dương tính
  + Lào Cai: 5 nhân viên cây xăng là F1 của chuyên gia Trung Quốc
  + Quảng Nam đóng cửa phố cổ Hội An vì ca dương tính SARS-CoV-2 là nhân viên spa ở Đà Nẵng đi ăn uống, Bar, Karaoke…
  + Hà Nội thông báo khẩn tìm người dự đám cưới tại Bắc Giang và Yên Bái
  + Quảng Ninh cách ly du thuyền 5 sao cùng 182 người trên vịnh Hạ Long
  + 2 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly ở TP.HCM
  TIN NÓNG KHÁC
  + Máy bay Bamboo Airways va vào chim khi hạ cánh, nhiều chuyến bị hủy
  + Hành khách bỏ quên hơn 1 tỷ trên máy bay
  + Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Không biết bao giờ mới chạy chính thức, chưa ai chịu trách nhiệm.
  + Cửa ngõ Hà Nội và Sài Gòn thông thoáng ngày cuối nghỉ lễ, không mấy ai về.
  + Hàng loạt đại học ở Hà Nội chuyển sang dạy online
  + Đà Nẵng cấm tắm biển
  + TP HCM dừng thêm rạp chiếu phim, massage
  + Sân bay Phú Quốc chật kín người làm thủ tục rời thành phố đảo sau kỳ nghỉ lễ
  KINH DOANH
  + Một công ty thủy sản lỗ gần 1.000 tỷ, nợ Sacombank hơn 950 tỷ đồng
  + Giá TV 8K năm nay rẻ hơn năm ngoái từ 30 đến 100 triệu đồng
  + Ninh Bình muốn xây sân bay
  + Các doanh nghiệp bất động sản phát hành xấp xỉ 1 tỷ USD trái phiếu trong quý I, chiếm gần 62% lượng phát hành toàn thị trường.
  + Quảng Ninh cách ly du thuyền 5 sao cùng 182 người trên vịnh Hạ Long
  + FLC Holding: Một công ty họ FLC tăng vốn từ 12.000 tỷ lên 15.300 tỷ, chỉ kém Bamboo Airways
  + Thị trường bất động sản đón hàng ngàn “tân binh” giữa mùa dịch
  + VN : Mỗi ngày gần 500 Cty rời khỏi thị trường.
  + Nhiều người Vỡ nợ vì chơi lan đột biến
  + Việt Nam là thị trường vàng lớn nhất Đông Nam Á
  + Doanh nghiệp bia tăng trưởng trở lại
  + Cảnh báo: Chuyển một ít tiền để ‘dụ’ nhấp vào link, từ đó chiếm đoạt tài khoản ngân hàng
  KHÁM PHÁ
  + Vụ Vinfast : Không muốn công bố truyền thông sớm các lý do không đúng sự thật trong 10 lỗi của Youtuber vì nói gì đám đông cũng không tin, cứ để cơ quan chức năng kiểm định xong họ tự công bố sự thật.
  + Lây nhiễm covid cộng đồng từ 29/4 đến hôm nay ở VN là 36 người.
  + Tàu SpaceX chở 4 phi hành gia về Trái Đất giữa đêm an toàn cứ như đi Công tác về.
  + Apple Watch Series 8 sẽ có đo nồng độ cồn, huyết áp
  + Toạ lạc trong Phú Quốc United Center, bảo tàng gấu bông đầu tiên tại Việt Nam, thuộc top 5 Teddy Bear Museum lớn nhất thế giới với 500 mô hình
  + Đừng tưởng lên rừng mà không khí trong lành : Amazon đã trở thành nguồn gây ô nhiễm không khí, tỏa ra nhiều CO2 hơn lượng nó hấp thụ được
  + Đà Lạt có Đồi cỏ hồng tuyệt đẹp như khung trời Âu.
  Ý TƯỞNG LÀM GIÀU
  + Startup kinh doanh Hoa Sen ngàn cánh : Sốt hoa sen ngàn cánh chào hè, chị em Hà thành ráo riết lùng mua
  + Coolmate : ý tưởng bán quần áo lót Nam thuê bao theo tháng được định giá 200 tỷ chỉ sau vài năm khởi nghiệp.
  + Bán cua trên xe lưu động chi phí 110 triệu đồng, lãi 7 tỷ đồng/năm không cần đến Grab, Now: Startup Vua Cua được 3 cá mập cắn.
  + Xuất hiện khóa học Phân biệt hàng Hiệu và hàng Fake giá 55 triệu.
  NGUYÊN TẮC
  1. Hãy coi tiền chỉ như một công cụ
  2. Tiền có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn
  3. Hãy chia nhỏ mục tiêu lớn
  4. Mỗi đồng bạn bỏ ra đều phải có ý nghĩa nên không cho vay mượn lung tung nếu người vay không có Plan pitching.
  5. Sống vừa đủ dưới mức thu nhập mình nhận.
  6. Tiền bạc đều trở nên vô nghĩa nếu không có sức khỏe và tinh thần thoải mái (Thân Tâm)
  7. Tiền bạc không phải thước đo lớn nhất của thành công
  THỂ THAO GIẢI TRÍ
  + Hoài Linh – Minh Nhí thay Trấn Thành – Trường Giang ngồi ghế nóng ‘Thách thức danh hài’
  + ‘Trạng Tí’, ‘Lật mặt 5’ và loạt phim ngừng chiếu
  + Đạt G yêu vợ cũ Hoài Lâm
  THẾ GIỚI
  + Vợ chồng tỷ phú Bill Gate quyết định ‘đường ai nấy đi’ sau 27 năm chung sống
  + Galaxy Z Fold 3 và Z Flip 3 lộ diện
  + Người kế nhiệm Warren Buffett lộ diện. Berkshire Hathaway sẽ thuộc về Greg Abel.
  + Những gia đình giàu nhất nước Mỹ nắm giữ 1.200 tỷ USD
  + Vụ margin call của Archegos: Bill Hwang mất trắng 20 tỷ USD trong hai ngày
  + Tỉ phú Jeff Bezos sắp mở tour du lịch không gian

 21. Thông tin mới nhất về các mã cổ phiếu ngày 5/5/2021 đã được đưa trong Câu Lạc Bộ, kính mời các thành viên truy cập vào để cập nhật tình hình mua/ bán mã tốt nhất.

 22. Danh mục ngành nên đầu tư chứng khoán sẽ “thăng hoa” trong quý 2/2021.

  1) Bất động sản
  Triển vọng: Tích cực – Mã tiêu biểu: VHM, KDH,NLG, DXG

  2) Bất động sản KCN
  Triển vọng: Tích cực – Mã tiêu biểu: KBC, VGC, PHR, NTC

  3) Điện lực
  Triển vọng: Tích cực – Mã tiêu biểu: HND, NT2,SJD, TMP

  4) Cảng Biển
  Triển vọng: Tích cực – Mã tiêu biểu: GMD, VSC, HAH

  5) CNTT
  Triển vọng: Tích cực – Mã tiêu biểu: FPT, CMG

  6) Ngân hàng
  Triển vọng: Tích cực – Mã tiêu biểu: TCB, CTG, VPB, ACB, VCB

  7) Bán lẻ
  Triển vọng: Tích cực – Mã tiêu biểu: MWG, PNJ

  8) Thủy sản
  Triển vọng: Tích cực – Mã tiêu biểu: FMC, VHC

  Ước gì có thật nhiều tiền để đầu tư hết danh mục này nhỉ???

  Doanh Nhân Hùng Nguyễn

  https://mbaz.net/danh-muc-nganh-nen-dau-tu-chung-khoan-se-thang-hoa-trong-quy-2-2021.html

 23. Trong cuộc sống chắc không ít lần bạn nghe ai đó nhắc đến nguyên lý Pareto – Quy tắc 80/20. Đặc biệt nếu bạn là người yêu thích tài chính, kinh doanh thì điều này càng không hề xa lạ. Hiểu nôm na 80% doanh thu, đến từ 20% đối tượng khách hàng chính. Và bên cạnh đó, thì chỉ có vọn vẻ 20% doanh thu sẽ đến từ số đông còn lại.

  1. 20% người chơi chiếm 80% thanh khoản.

  20% số cá mập đấy không ai khác chính là: các Quỹ đầu tư, đội lái cổ cánh, tự doanh công ty chứng khoán,…dù chiếm tỉ trọng nhỏ về số lượng, nhưng bù lại thì việc “nhà anh chẳng có gì ngoài xèng” sẽ không khó để lèo lái một hay vài cổ phiếu nào đó?

  Ngược lại đóng góp vào 3 severs: HOSE, HNX, UPCOM là rất nhiều F0, cá lòng tong,… cực kì đông và hung hãn. Đội này chỉ được cái gáy rất khỏe trên các group, diễn đàn, đánh chứng theo ngày…Nhưng chỉ chiếm 20% thanh khoản và kết quả đầu tư thì…hên xui.

  Bài học rút ra ở đây là nên tập trung vào chuyển động của dòng tiền lớn từ vĩ mô (các chính sách), bọn Quỹ (tây, ta, tàu,…), tạo lập, đội tự doanh. Vì chính họ mới là người quyết định thị trường lên hay xuống.

  2. 20% deal lãi đem lại 80% tổng lợi nhuận.

  Có bao giờ bạn thử nhìn lại, sau một khoảng thời gian đầu tư. Thì thực sự chỉ có 1 hay vài deals “gánh team” đem về khoản lãi kha khá cho tài khoản. Mấy mã xanh xanh còn lại chỉ đủ ly cafe.

  Ngược lại, trong một pha sml từ thị trường thì sẽ nổi bật lên 1, 2 cái tên xướng lên như “Quả tạ vàng” trong tài khoản. Cuối cùng là 2 cổ đem lại hết 8 phần lỗ.

  Bài học rút ra: Tập trung vào những cổ mạnh nhất, đầu tư tập trung xíu chọn những deal thực sự tiềm năng không cần thiết phải dàn trải.

  3. 20% tuyệt chiêu sẽ đem lại 80% chiến thắng.

  Tuyệt chiêu ở đây í chỉ những kiến thức, phương pháp mà ace sử dụng trong quá trình đầu tư. Thực ra trên thị trường có hằng hà sa số “môn phái” như: cơ bản, kĩ thuật, tin đồn hay hot trend “tâm linh hệ”. Một nghề cho chín còn hơn chín nghề, chỉ cần thuần thục 1, 2 skill thì Ad nghĩ ace có thể sống sót tốt trên thị trường rồi.

  Cụ thể thì Ad cứ style cổ ngon, thiên thời chống lưng cuối cùng định giá rẻ mà phang thôi. Ví như ông TCW cũng gần chạm target 36-38k (kết phiên nay gần 34k), thời Ad “se” ace vùng 25.x. Xa hơn thì có MSH thời điểm này năm ngoái, khi cha con đều bảo sắp phá sản rồi lúc 26k, thì Ad nói không múc lúc này thì rất có lỗi với vợ con. Ông nào còn giữ thời điểm đấy tới giờ thì xin chúc mừng.

  Bài học rút ra: Không cần học nhiều chỉ cần thuần thục. Ai quen đánh phân tích kĩ thuật thì cứ vẽ vời. Ai theo cơ bản, đọc báo cáo tài chính như Ad thì cứ áp dụng. Quan trọng nhất vẫn là kết quả cuối cùng.

  4. 20% nguồn tin chất lượng sẽ đem lại 80% kết quả tích cực.

  Đa phần đám đông sẽ lên các media kiểu: CafeX, Người Cùng Lỗ, Vietsock, Tin nhanh chứng cháo,…nhưng thường kiểu số đông ai cũng thấy rành rành trước mắt thì không còn thơm ngon nữa. Nguồn tin chất lượng có thể đến từ một broker có tâm, nhà đầu tư lão luyện nào đó hay xa hơn là trực tiếp thực địa doanh nghiệp.

  Đơn cử như khi Ad về trực tiếp HLD, và biết một số dự án tiềm năng sắp triển khai trên Yên Bái (cái này Ad có viết bài rồi). Thì lập tức chia sẻ cho mấy anh em thân thiết ngay. Lúc đó giá quanh 2x (x tiểu học). Hiện giờ thì đang trên đà lên đỉnh 4x.

  Bài học rút ra: Trong đầu tư hãy biết “chọn bạn mà chơi”.

  5. 20% thời gian tạo ra 80% biên lợi nhuận.

  Có khi nào bạn để ý cổ mình cầm mãi không tăng, nhưng khi vừa sút phát lại bay như điên trong khoảng thời gian ngắn. Đó chính là bí mật, trong một cơ sóng tăng thì chỉ cần khoảng 20% thời gian đủ để tạo ra 80% bước giá của cả cơn.

  Khoảng thời gian còn lại là quá trình rung rũ, đi ngang đôi khi xanh nhẹ của tạo lập nhằm mục đích loại bỏ các nhỏ lẻ ra khỏi cuộc chơi. Khi cổ cánh đã về tay tạo lập, đội lái đầy đủ rồi thì cứ phi thôi.

  Bài học rút ra: Nếu chơi không giỏi, thì hãy kiên nhẫn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới nhất