Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu.

Mua bán cổ phiếu ở đâu? như thế nào và thủ tục có khó không? …

Đó thường là câu hỏi của những nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường chứng khoán, những người nắm giữ cổ phiếu được thừa kế hay được công ty tăng thưởng muốn bán. Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu hiệu quả?

Đây lại là câu hỏi của không ít nhà đầu tư chứng khoán lâu năm nhưng vẫn không ít lần thua lỗ khi mua bán cổ phiếu. Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu của mỗi người có thể rất khác nhau, nhưng thử hỏi tham gia thị trường chứng khoán đã lâu mà mua bán cổ phiếu vẫn lỗ đều thì kinh nghiệm có ích gì ???

Để trả lới cho câu hỏi, Mua bán cổ phiếu ở đâu? Như thế nào và thủ tục có khó không?  Tôi xin trả lời là rất dễ vì nếu bạn muốn mua hay bán cổ phiếu chưa lên sàn (OTC) thì hãy tham khảo thêm trên internet về giá còn thủ tục mua bán cổ phiếu thì bạn chỉ cần có cmnd là giao dịch được. Còn nếu nếu giao dịch cổ phiếu đã niêm yết thì bạn chỉ cần mở tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán bất kỳ và trong khoản 30 phút mở tài khoản bạn sẽ được hướng dẫn cách đặt lệnh mua bán một cách rất dễ dàng.

Để trả lời cho câu hỏi: Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu hiệu quả?

Thì rõ ràng đây là một câu hỏi không dễ chút nào nếu không nó là rất khó, bởi nó rất khó ở 2 từ “hiệu quả”. Có hơn 90% nhà đầu tư chứng khoán lâu năm tự cho rằng mình là người có kinh nghiệm mua bán cổ phiếu và 100% nhân viên mô giới của các công ty chứng khoán tự tin về kinh nghiệm của bản thân.

Tuy nhiên thực tế thì không phải như vậy. Theo khảo sát tháng 11/ 2018 thì có hơn 90% nhà đầu tư bị thua lỗ khi tham gia thị trường chứng khoán và có không ít nhà đầu tư bị thua lỗ chuyển qua làm công việc mô giới của các công ty chứng khoán. Kết quả khảo sát có hơn 90% nhà đầu tư tham gia mua bán cổ phiếu bị thua lỗ sẽ được bạn kiểm chứng khi bạn tham gia vào thị trường chứng khoán.

Lúc này chắc bạn chưa tin và tự hỏi, vậy số tiền nhà đầu tư thua lỗ đó đi đâu? Và số ít nhà đầu tư có lời là ai?

Một phần lớn số tiền đó vào túi các công ty chứng khoán thông qua phí giao dịch và lãi vay của nhà đầu tư khi tham gia mua bán cổ phiếu. Một phần không nhỏ vào túi các công ty phát hành cổ phiếu và phần còn lại là những nhà đầu tư có lời, tôi xin nói rõ những nhà đầu tư cá nhân có lời không đáng kể mà chủ yếu là những tổ chức làm giá cổ phiếu.

Quay lại vấn đề chính là câu hỏi khó của bài viết là: Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu hiệu quả?

Để trả lời câu hỏi này chúng ta khảo sát kinh nghiệm của những người thành công ít ỏi. Qua khảo sát ta thấy họ có rất nhiều đặt điểm chung là đi ngượi lại số đông.

Một là tần suất giao dịch của họ không nhiều.

Vì họ chỉ đầu tư chứ không lướt sóng, điều này làm cho họ tránh được gánh nặng của phí giao dịch và có nhiều thời gian hơn để nắm bắt thông tin sau đó mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Hai là họ không bao giờ tham gia mua vào khi thị trường tăng cao.

Vì theo họ thì chu kỳ lên xuống chứng khoán gần giống như đồ thị hình sin. Vì vậy mua cổ phiếu khi thị trường đã tăng cao là điều rất nguy hiểm.

Ba là họ không bao giời suốt ngày nhìn vào bảng giá điện tử.

Vì như vậy họ rất dễ trở thành nhà đầu cơ lướt sóng, khi thường xuyên nhìn vào bảng giá cổ phiếu họ khó tuân theo những nguyên tắc vàng mà họ học được.

Bốn là họ không bao giờ mua những mã cổ phiếu có biên độ giao động bất thường

Vì rõ ràng đây là cổ phiếu có bóng ma làm giá… và mục đích của làm giá là ăn tiền của nhà đầu tư, vậy nên họ không bao giờ đầu tư vào những cổ phiếu này mà họ chỉ chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp có thông tin cơ bản tốt, vì theo họ mua cổ phiếu của những doanh nghiệp này lỡ thị trường có xuống vẫn có thể nắm dài hạn được.

Năm là họ chỉ thường theo dõi không quá 10 mã cổ phiếu

Vì như vậy họ sẽ nắm được nhiều thông tin hơn. Khi đầu tư họ không bao giờ để trứng vào 1 rổ mà họ thường đầu tư số lượng từ 2 đến 5 mã cổ phiếu.

Sáu là họ sàng lọc và đánh giá thông tin tốt của cổ phiếu rất kỹ

Vì họ luôn cho rằng trên thị trường luôn tồn tại không ít tin giả nhưng tin thật lại không nhiều, nên mua bán cổ phiếu muốn đạt hiệu quả là không thể vội vàng.

Bảy là họ có kiến thức cơ bản

Và khi nhìn vào báo cáo tài chính họ sẽ đánh giá được giá trị cơ bản của cổ phiếu.

Tám là họ thường tuân thủ các nguyên tắc mua bán cổ phiếu phổ biến như sau:

– Năm đầu tiên không nên dùng đến Margin, vì họ thường khiêm tốn và cho rằng đây là thời điểm mình chưa có nhiều kinh nghiệm.

– Chọn mua vùng giá thấp so sánh trong 12 tháng với điều kiện tình hình doanh nghiệp bình thường (hoạt động và báo cáo tài chính ở mức trung bình trở lên).

– Chọn bán cổ phiếu khi lợi nhuận gần đến mức kỳ vọng, họ không ham để lâu hơn vì phần đông nhà đầu tư cũng sẽ chốt lời ở mức kỳ vọng tương đồng, nên thời điểm các nhà đầu tư cùng bán thì giá sẽ giảm đáng kể.

– Họ có công việc ổn định khác ngoài việc đầu tư chứng khoán.

– Họ luôn bình tĩnh và tuân thủ rất tốt các kinh nghiệm mua bán cổ phiếu kể trên.

MBAz.Net - Blog chuyên về MBA

Tải Ngay: USB 80 Audio Book sách nói kinh điển hay nhất mọi thời đại.

Tặng 80 cuốn sách nói hay nhất mọi thời đại

HOSTING siêu tốc NÊN dùng. Blog MBAz.Net cũng đang dùng!

Khuyến mãi hosting siêu tốc

7 thoughts on “Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu.

 1. Danh mục mã CP bạn nên quan tâm

  MBB: 28-29 : 32-35
  CTG: 35-36-38 : 44-45
  TPB: 27.6-28 : 32
  SSI: 30-31 : 35-36
  HCM: 28-29 : 32-35
  VND: 30-31 : 35-37
  HPG: 44-45 : 50-52
  HSG: 25-26 : 30-31
  FPT: 70-71 : 78-80
  MSB: 17-20 : 23-24
  VCB: 94-95 : 99-100
  VIC: 116-118 : 138-141
  BID: 38-39 : 44-45
  TCB: 37-38 : 42-43
  MSN: 88-90-92 : 96-100
  VNM: 96-98 : 102-104
  PVD: 20.7-21 : 22-24

  MBG: 7.6-8 : 10
  SCR: 8.19-8 : 10

 2. Kết phiên hôm nay (22/4/2021) VNI mất hơn 40 poin, chắc chắn rằng phải đến hơn 90% tài khoản của các nđt đỏ và giá sàn chiếm tỉ lệ cao. Tài khoản còn lại vẫn xanh và tím là của nđt cá mập và nđt đã mua để lâu dài.

  Dự báo phiên ngày mai 23/4/2021 sẽ tăng lại từ 8-15 poin, lý do:
  Cơ bản:
  – Các mã trụ cơ bản đã tăng hết volume, nên không còn mã trụ để kéo.
  – Tự doanh các cty chứng khoán họ đa phần đã chốt lãi, danh mục rất nhiều cuối quý 1 để lấy lãi cao. Mục tiêu phát hành in giấy tăng vốn để dân tình thấy lãi cao giá tăng cao họ mới yên tâm nộp in giấy. Nhưng khi tự doanh CTCK đã bán rất nhiều hàng để chốt Q1 rồi thì sắp tới họ sẽ hô thị trường xấu để họ hốt 1 mẻ lớn cho báo cáo Q2. Và điều này chắc chắn sẽ có sự đồng thuận để thị trường sắp tới giảm 1 nhịp để làm 1 sóng tăng mới.
  – Theo chu trình vận hành thì kì đảo phiên có thể giảm vào ngày 1, 8, ngày 22, ngày 26 hoặc 28. Tháng này phiên ngày 22 đến trước.
  – Theo thông tin: Nhà đầu tư để sẵn 65.000 tỷ đồng “nằm chờ” tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 1. Nghĩa là phiên mai dòng tiền bắt đáy sẽ vào để kéo thị trường lên.
  – Xét theo các phiên lịch sử: 28/1, 8/2, 26/3 VNI đã có những thời điểm giảm đến 35 poin, 43 poin. Phiên sau đó tăng bật lại.
  – Xét theo tâm lý: Nhà tạo lập thị trường (Market Maker – MMs) không muốn tâm lý NĐT bị khủng hoảng, nên phiên mai sẽ phải tăng để khích lệ hay tạo đà tâm lý tốt cho NĐT tiếp tục tham gia CK để đưa TTCKVN tiến lên bước mới là TT mới nổi.
  – Chào mừng đại lễ giải phóng 30/4 và quốc tế lao động 1/5 + với phiên ngày mai là vào thứ 6 kết phiên của tuần, VNI sẽ tăng bật lên.

  Lưu ý: Các phiên từ ngày 26-30/4 sẽ có một phiên giảm điểm khá đẫm máu, để phiên 4/5 (ngày 3/5 nghỉ bù) tăng bật lên, hướng tới mục tiêu 1300 điểm.

  Kế hoạch:
  – Cần cơ cấu lại danh mục đầu tư, có thể giảm tỉ trọng để thu tiền về chờ phiên đảo hàng sẽ vào tiền.
  – Có thể tham khảo danh mục: 2 bank + 1 ck + 1 bđs or 1 dịch vụ.

  Nên nhớ: Nuôi quân 3 năm, dụng quân 1 giờ. Kiên nhẫn chờ TT đi xuống rồi hãy đi shopping nhé!

  P/s: chia sẻ của Doanh Nhân Hùng Nguyễn – fb.com/doanhnhanhungnguyen

 3. Bổ sung thêm ý kiến: Liệu thị trường chứng khoán VN 2021 có lặp lại như 2007, theo Doanh Nhân Hùng Nguyễn đánh giá thì: Sẽ KHÔNG lặp lại.

  Lý do: TTCNVN bây giờ khác xưa rất nhiều. Quan trọng bây giờ với NĐT là: hãy kiên nhẫn, không cắt lỗ nếu không sử dụng đòn bẩy tài chính.
  Theo quan điểm của Anh Hùng Nguyễn: Đường dài mới biết ngựa hay. Còn nếu đánh theo T+ thì sẽ khó.

  Vậy nên: hãy kiên nhẫn và giữ cho mình một niềm vui, tỉnh táo để tiếp tục đầu tư. Sau đó cơ cấu lại danh mục sao cho tốt nhất với mỗi NĐT.

  Thân./

 4. Nguyên nhân phiên 22/4/2021 giảm 40.46 điểm có thể điểm đến các lý do:
  – Do căng margin ở các CTCK. (Hiện tại hạn mức cho vay đã chạm mức trần cho vay, do đó kể từ ngày 21/4 sẽ tạm ngừng toàn bộ bảo lãnh 07303 cho đến khi có thông báo mới)
  – Hôm nay Quỹ SSI AM LEAD thực hiện cơ cấu danh mục nên lệnh MP khá mạnh, nhiều CP về vùng quá bán.
  – SSI Research tính toán MBB sẽ bị bán ra nhiều nhất với khối lượng khoảng 18,7 triệu cổ phiếu, VPB bị bán 10,6 triệu cổ phiếu, ngoài ra còn có TPB, TCB và CTG bị bán hàng triệu đơn vị. Riêng KDH sẽ bị bán toàn bộ gần 19 triệu cổ phiếu.
  Quỹ bán cuối phiên nên cuối phiên bị đạp rất nặng.

 5. Có nhiều bạn đã gửi comment lên blog cũng như qua fanpage facebook và còn rất rất rất nhiều bạn lơ mơ về chứng khoán, nên chuyên mục Chứng khoán của blog MBAz sẽ chia sẻ thêm một số nguyên tắc cơ bản khi tham gia thị trường chứng khoán.

  MBAz.net nhấn mạnh rằng: BẠN CẦN TUÂN THỦ VÀ KIÊN NHẪN, KIÊN NHẪN.

  Một số lời khuyên cho các bạn mới:
  1. KHÔNG ALL IN bất kỳ CP nào, dù có tin tức tốt hay được bất kỳ ai bảo mua.
  2. Không mua cp khi đã CE phiên thứ 2, đặc biệt là Penny, có thể mình lỡ nhiều cơ hội nhưng không sao cả, phương châm của mình là LÀM GIÀU CHẬM – CÒN TIỀN LÀ CÒN CƠ HỘI.
  3. Nên chia TK của bạn làm 2 phần: 70% Trung hạn và 30% lướt T+
  4. PHẢI TUÂN THỦ KỶ LUẬT: Trung Hạn hay T+ thì cũng nên đặt ra mức cắt lỗ, chốt lãi. CP dù tốt đến mấy nếu đến mức cắt lỗ thì nên đi ra, chôn vốn và lỳ lợm chống lại TT cũng không ổn.
  5. THỊ TRƯỜNG ĐỎ TUYỆT ĐỐI KHÔNG HOẢNG LOẠN, bình tĩnh quan sát TT, xem xét lại danh mục, bán hết các CP yếu.
  6. Trước khi mua CP nào thì nên tìm hiểu sơ về nó có thể vào FIREANT, CAFEF,…
  7. PENNY: Mới vào thị trường nên TRÁNH CÀNG XA CÀNG TỐT, vì sao? Dễ có TÂM LÝ LÀM GIÀU NHANH + KHÔNG THÍCH MUA CP MIDCAP HOẶC BLUECHIP CẦM CẢ THÁNG ĂN CHỈ CÓ VÀI BA % . Hôm nay bạn x2 x3 tk nhờ PENNY THÌ HÔM SAU BẠN CŨNG SẼ TRẢ LẠI BẰNG SẠCH nếu bạn KHÔNG ĐỦ GIỎI. Nếu thích chơi thì chỉ nên tham gia với tỷ trọng thấp.
  8. Mới vào TT ai cũng thích mua bán hằng ngày, danh mục thì 10 20 CP , rất khó quản lý , đặc biệt những phiên biến động mạnh. T+ sống được rất ít có thể ăn hên còn lại là rất giỏi hoặc đội lái. Còn nếu bạn mới đầu tư thì nên tránh. Tiền lãi có khi lại bằng tiền phí.
  9. Phân bổ đều danh mục tk, và chỉ mua tối đa 20% số tiền trong 1 phiên. Tk luôn trong trạng thái kẹt t+ tối đa 20%.
  10. Tâm lí là tài sản lớn nhất, để có tài sản ấy thì KIẾN THỨC LÀ NỀN TẢNG SỐ 1.

  Chúc các bạn đầu tư thành công.

Add Comment