Bạn có tham vọng, sự thông minh và cứng rắn, hãy tự viết nên tiểu sử của mình và bắt đầu một chương mới trong cuộc đời – cựu CEO Goldman Sachs

“Hãy đặt bản thân vào môi trường giúp ích cho sự phát triển của bản thân – nơi bạn không chỉ thúc đẩy bản thân mà những người khác sẽ thúc đẩy bạn. Không nên chỉ bó buộc mình vào 50 sách đầu tiên, hành trình của bạn còn hàng trăm trang nữa” – cựu CEO Goldman Sachs chia sẻ trước 1.000 sinh viên.
Bài phát biểu đầy ý nghĩa của của cựu CEO Goldman Sachs trước 1000 sinh viên: Hãy cố gắng làm việc với những người tham vọng - Ảnh 1.

Cựu Giám đốc điều hành Goldman Sachs – Lloyd Blankfein. (Ảnh: The New York Times).

Theo Business Insider, cựu Giám đốc điều hành Goldman Sachs – Lloyd Blankfein đã có bài phát biểu đầy ý nghĩa tại lễ khai giảng lần thứ 41 của Cao đẳng Cộng đồng LaGuardia tại Trung tâm Javits ở Manhattan (Mỹ).

Ông đã gửi những thông điệp của mình cho một khán giả khoảng 1.000 sinh viên tốt nghiệp từ trường đại học.

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu nói về cuộc sống và con đường trở thành CEO tại ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs của ông, Blog MBAz.net chia sẻ tới các bạn trẻ cùng đọc:

Tôi sinh ra và lớn lên ở Linden Houses (Brooklyn, Mỹ), một căn hộ trong khu phố nghèo phía đông thành phố New York. Đối với một đứa trẻ như tôi, đại học là đại học là một ước mơ tươi đẹp. Vì bố mẹ tôi đã dành cả đời để vật lộn với cuộc sống. Họ không học đại học và những anh chị em khác của tôi cũng vậy.

Cha tôi là nhân viên xếp thư tại bưu điện. Ông lựa chọn làm việc ban đêm chỉ vì thù lao cao hơn 10% so với ban ngày. Mẹ tôi làm lễ tân tại một công ty kinh doanh chuông chống trộm – một trong số ít ngành công nghiệp phát triển ở khu vực khu vực lân cận nơi tôi sống. Nó đã và đang là một khu phố nghèo. Mặc dù vậy, đây từng là nơi xuất thân của một số người thành đạt. 

Nhưng nhìn lại, tôi đã lớn lên trong một thế giới của cơ hội không giới hạn. Mỗi tối, tôi đều đọc sách, và việc đọc sách đã mang tôi đến một không gian khác. Tôi thích lịch sử và đam mê truyện ký. Nhờ vào nó, tôi đã thấy được sự khởi đầu tầm thường của những con người vĩ đại.

Bạn sẽ bị cuốn vào cuộc sống đầu đời của họ ở trang 50, và cảm nhận được sự thành công ở trang 300. Đối với tôi, nó sự cứu cánh cho niềm tin và sự lạc quan để luôn lao về phía trước. Không nên chỉ bó buộc mình vào 50 sách đầu tiên, hành trình của bàn còn hàng trăm trang nữa

Khi lớn lên, mục tiêu lớn nhất của tôi chỉ là bước ra khỏi khu phố này. Tôi đã nỗ lực rèn luyện với quyết tâm thi đỗ vào đại học. Tôi đã thành công. Ngày tôi lên đường đi học cũng là lần đầu tiên tôi được đặt chân đến thành phố New York.

Tôi đã từng sợ môi trường đại học. Vì bạn bè đồng trang lứa luôn vô cùng tự tin và thoải mái. Họ là những người đã được du lịch, khám phá, và hiểu về thế giới. Cho đến ngày hôm nay, tôi vẫn không thể quên được cảm giác bất an khi ấy, nhưng chính cảm giác ấy đã khiến tôi phải làm việc chăm chỉ không ngừng.

Một khi tôi nhận ra được vị trí của mình, tôi trở nên tham vọng. Tham vọng chính là tiếng nói, nói với bạn rằng bạn bắt buộc phải vượt qua tất cả trở ngại trong cuộc sống, đập tan áp lực, xóa bỏ nghi ngờ bản thân. Bạn có thể làm được chính vì bạn có đủ tham vọng.

Tham vọng là tiếng nói bên trong của bạn. Nó cho bạn động lực để vượt lên trên hoàn cảnh và xuất phát điểm khó khăn trong cuộc sống. Khi đã vượt qua được rào cản về áp lực và sự thiếu tự tin, chúng ta không chỉ thành công vì bản thân mà còn vì người thân và gia đình. 

Và không có điều gì tạo ra năng lượng mạnh mẽ hơn giáo dục.

Đó là cuộc sống. Bạn càng phấn đấu gian khổ, bạn sẽ càng thành công. Hãy tự hỏi chính mình rằng lựa chọn của bạn là gì? Tôi đã tìm đáp án của câu hỏi này, ngay từ ngày đầu tiên bước chân vào đại học. Ta bắt buộc phải phấn đấu vì gia đình, và vì chính bản thân ta.

Kiến thức năng lực sẽ chỉ được tôi luyện khi bạn sẵn sàng nỗ lực để chinh phục thành công. Dù có phải thay đổi nghề nghiệp hay phải lập một kế hoạch khác cho cuộc đời, bạn vẫn phải thúc đẩy bản thân thử nghiệm cái mới để phát triển theo từng bước.

Tốt nghiệp đại học, tôi theo học trường Luật ba năm. Sau đó tôi đã có được công việc tại một văn phòng luật sư ở New York. Mặc dù đây là công việc mơ ước của tôi, nhưng khi đạt được rồi, tôi phát hiện bản thân không hề thích nó.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi có ba năm học luật. Nhờ vậy tôi đã có được công việc mơ ước của mình tại một văn phòng luật sư có tiếng tại New York. Nhưng mặc dù đó là giấc mơ của tôi nhưng ngay lúc bước đến nơi làm việc, tôi phát hiện ra rằng bản thân không hề thích nó.

Sau năm năm làm việc tại đây, tôi quyết định trải nghiệm điều gì đó khác biệt. Tôi về nhà và nói với vợ tôi rằng tôi đã bỏ việc, và cô ấy đã khóc vì hạnh phúc. Dù sao, nó cũng là một sự thành công. Tôi nhận công việc mới tại một công ty nhỏ ở Phố Wall được mua lại bởi…Goldman Sachs.

Trong sự nghiệp của mình, tôi đã may mắn được biết và làm việc với nhiều Giám đốc điều hành và lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ. Tôi luôn bị ấn tượng bởi niềm đam mê của họ. Mặc dù họ có thể giàu có, nhưng niềm đam mê của họ vượt xa cả tiền bạc và quyền lực.

Tôi sẽ không đứng đây và nói với bạn đó là những điều tồi tệ. Chúng chỉ tốt khi bạn có mục tiêu cao hơn. Nếu bạn không có niềm đam mê với công việc của mình hoặc không muốn tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn cho con cái, bạn sẽ không tìm được động lực phát triển.

Vì vậy, tôi muốn để lại một số lời khuyên cụ thể, hi vọng chúng có thể giúp tạo ra động lực giúp bạn tiến về phía trước:

Đầu tiên, niềm tin thực sự rất quan trọng

Hầu hết các bạn đã vượt qua những trở ngại lớn để có được vị trí như ngày hôm nay. Bạn đã xây dựng được thứ mà người khác không dễ gì có được. Những kinh nghiệm từ khó khăn trong quá khứ sẽ giúp đỡ bạn trong suốt quãng đời còn lại. Những bất lợi ban đầu chính là đà phát triển cho những thành tựu về sau Vì vậy, không có lý do gì mà bạn phải e ngại, sự tự tin là chính đáng.

Thứ hai, hãy tìm một công việc mà bạn thích

Khi giỏi hơn, bạn sẽ tồn tại lâu hơn. Phải nói rằng, trong điều kiện kinh tế khó khăn, hoặc vì áp lực gia đình, bạn có thể không đánh đổi. Nhưng, đừng để sự cần thiết trong một khoảnh khắc nhất định trở thành cái cớ cho sức ì cả đời. Tiếp tục cố gắng đưa mình đến đúng nơi. Tôi sẽ thất bại nếu tôi ở lại văn phòng luật sư vì lý do duy nhất rằng tôi không yêu thích nó.

Thứ ba, hãy trở thành một người toàn diện

Nhiều người sẽ đi học thêm hoặc đào tạo nghề nghiệp. Tất nhiên, điều quan trọng là phải học những thứ cần thiết để kiếm sống. Tuy nhiên, đừng quên đọc, và tìm hiểu lịch sử, văn học và các sự kiện để theo kịp thời đại.

Điều đó sẽ giúp bạn trở nên thú vị hơn trong mắt người khác, thú vị hơn với chính mình và bạn thành công hơn trong công việc. Hầu hết những cuốn sách tôi đã đọc không áp dụng trực tiếp vào công việc hoặc ngành của tôi, nhưng những bài học đó đã giúp ích cho tôi theo những cách không ngờ đến.

Thứ tư, hãy cống hiến cho cộng đồng

Bạn phải cảm thấy tự hào về chính mình. Tôi đã nỗ lực để thăng tiến trong những năm qua. Nhưng càng lớn tuổi, tôi càng nhận được niềm vui trong hoạt động xã hội. Vì luôn có những người đang vật lộn với khó khăn. Công việc cộng đồng không phải là một lựa chọn thực tế, nhưng bạn hãy thử trải nghiệm một lần trong đời.

Cuối cùng, đời người là không thể đoán trước được, vậy nên đừng chùn chân bởi nghịch cảnh

Hãy cố gắng làm việc với những người tham vọng. Hãy đặt bản thân vào môi trường giúp ích cho sự phát triển của bản thân – nơi bạn không chỉ thúc đẩy bản thân mà những người khác sẽ thúc đẩy bạn.

Nếu thế giới thay đổi, bạn cũng phải thay đổi. Hãy để cởi mở và vượt qua giới hạn khả năng. Bạn có tham vọng, bạn có sự thông minh và cứng rắn. Vì vậy, hãy tự viết nên tiểu sử của chính mình và bắt đầu một chương mới trong cuộc đời.

Chúc các bạn thành công!

MBAz.Net - Blog chuyên về MBA

Tải Ngay: USB 80 Audio Book sách nói kinh điển hay nhất mọi thời đại.

Tặng 80 cuốn sách nói hay nhất mọi thời đại

HOSTING siêu tốc NÊN dùng. Blog MBAz.Net cũng đang dùng!

Khuyến mãi hosting siêu tốc

Add Comment