VN30 gồm những mã cổ phiếu nào?

VN30 – Là tổng hợp 30 cổ phiếu tiêu biểu thị trường chứng khoán Việt nam

VN30 được hiểu là Chỉ số hỗn hợp đại diện cho 30 Công ty hàng đầu đang Niêm yết trên sàn HOSE. Mặc dù chỉ có 30 Công ty nhưng do được chọn lọc là những Công ty lớn nhất nên Chỉ số VN30 sẽ chiếm khoảng hơn 80% Tổng Giá trị vốn hóa của cả Thị trường (VN-Index).

Danh sách các cổ phiếu nằm trong bộ chỉ số VN30 cho đến thời điểm hiện tại:

Vào đợt đảo danh mục kỳ tháng 1/2021, các cổ phiếu SAB, EIB, ROS bị loại khỏi chỉ số VN30. Trong khi đó, những cái tên được thêm vào bao gồm BVH, PDR, TPB.
Vào đợt đảo danh mục kỳ tháng 1/2021, các cổ phiếu SAB, EIB, ROS bị loại khỏi chỉ số VN30. Trong khi đó, những cái tên được thêm vào bao gồm BVH, PDR, TPB.

Quy trình xác định rổ VN30

Bước 1: Từ VNAllshare sắp xếp các cổ phiếu theo giá trị giao dịch. Sau đó lập danh mục cổ phiếu là tập hợp 90% giá trị giao dịch tích lũy của VNAllshare.

Bước 2: Loại các cổ phiếu  thuộc diện cảnh báo trong vòng 3 tháng, sau đó sắp xếp theo vốn hóa giảm dần, chọn 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao nhất.

Bước 3: Các cổ phiếu trong VN30 sẽ được tính như sau:

(1)  20 cổ phiếu đầu tiên của danh mục sẽ nằm trong VN30.

(2)  Cổ phiếu thứ 21-40 nếu đã ở trong rổ VN30 kỳ trước sẽ được giữ lại trong rổ.

(3)  Nếu tổng các cổ phiếu trên không đủ 30 cổ phiếu thì tiếp tục chọn các cổ phiếu từ 21 trở xuống sao cho số lượng cổ phiếu bằng 30.

MBAz.Net - Blog chuyên về MBA

Tải Ngay: USB 80 Audio Book sách nói kinh điển hay nhất mọi thời đại.

Tặng 80 cuốn sách nói hay nhất mọi thời đại

HOSTING siêu tốc NÊN dùng. Blog MBAz.Net cũng đang dùng!

Khuyến mãi hosting siêu tốc

One thought on “VN30 gồm những mã cổ phiếu nào?

 1. Cập nhật cổ phiếu trong rổ VN30 – Danh mục được cập nhật mới nhất

  HoSE bổ sung ACB, GVR, SAB vào danh mục 30 cổ phiếu vốn hoá và thanh khoản cao nhất thị trường, đồng thời loại REE, SBT, TCH.

  Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa công bố danh mục cổ phiếu thành phần chỉ số VN30 kỳ tháng 7 và có hiệu lực từ ngày 2/8.

  Ba cổ phiếu bị loại khỏi danh sách này là REE của Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh, SBT của Công ty cổ phần Thành Thành Công – Biên Hoà và TCH của Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy.

  Thay vào đó HoSE thêm ba cổ phiếu là ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu, GVR của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và SAB của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

  ACB là cổ phiếu luôn đáp ứng đủ yêu cầu sàng lọc chỉ số, ngoại trừ tiêu chí thời gian niêm yết khi mới chuyển từ HNX và HoSE cuối năm ngoái. Sau khi đủ 6 tháng niêm yết, cổ phiếu này được bổ sung vào danh mục và chiếm tỷ trọng khoảng 6%.

  SAB sau khi bị loại khỏi danh mục trong kỳ cơ cấu tháng 2 thì khối lượng giao dịch bình quân được cải thiện lên trên 100.000 cổ phiếu mỗi phiên, trong khi vốn hoá vẫn nằm trong nhóm đầu. Cổ phiếu này chiếm tỷ trọng khoảng 0,89% trong rổ VN30, còn GVR chiếm khoảng 0,38%.

  Kết quả này đúng với dự đoán của nhiều công ty chứng khoán. SSI Research nhận định ba quỹ ETF đang sử dụng chỉ số VN30 làm tham chiếu (gồm DCVFM VN30, SSIAM VN30 và Mire Asset VN30) sẽ mua vào khoảng 18,6 triệu cổ phiếu ACB để cơ cấu danh mục trước ngày 30/7. SAB, GVR, VIC, VRE, VHM cũng được mua thêm, trong khi những cổ phiếu còn lại bị giảm tỷ trọng để cân đối danh mục.

  Trong khi đó, nhóm phân tích VNDirect cho rằng ACB chỉ được mua khoảng 18,2 triệu cổ phiếu. VNM, VIC và VRE được mua mạnh với số cổ phiếu lần lượt là 1,8 triệu, 1,16 triệu và 1,95 triệu. Không nằm trong nhóm bị loại nhưng VPB và TCB sẽ bị bán mạnh với số lượng cổ phiếu lần lượt là 2,4 triệu và 2,1 triệu.

  Kỳ cơ cấu này HoSE cũng liệt kê 5 cổ phiếu dự phòng cho rổ VN30, lần lượt là VIB, MSB, EIB, VCG và LPB. Theo chuyên gia của VNDirect, trong đợt cơ cấu vào tháng 2 năm sau, các cổ phiếu ngân hàng có nhiều tiềm năng gia nhập chỉ số và rổ sẽ chịu sự tác động mạnh hơn bởi biến động từ nhóm ngân hàng.

  Chỉ số VN30 được HoSE sử dụng từ đầu tháng 2/2012, gồm 30 cổ phiếu có giá trị vốn hoá và thanh khoản cao nhất thị trường. Vào ngày thứ hai của tuần thứ tư tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HoSE sẽ cơ cấu danh mục.

  Có ba bước để chọn cổ phiếu trong rổ này. Đầu tiên, HoSE chọn 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng cao nhất, loại trừ các cổ phiếu bị cảnh cáo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch hoặc có thời gian niêm yết dưới 6 tháng. Tuy nhiên các cổ phiếu có giá trị vốn hóa thuộc Top 5 của thị trường thì chỉ yêu cầu thời gian niêm yết 3 tháng trở lên.

  HoSE sau đó loại bỏ các cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do dưới 5%. Các cổ phiếu còn lại sau bước 2 được sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng giảm dần. 20 cổ phiếu ở thứ hạng đầu tiên sẽ được chọn vào VN30. Các cổ phiếu thứ hạng từ 21 đến 40 thì ưu tiên các cổ phiếu cũ, sau đó mới đến lựa chọn các cổ phiếu mới để cho vào rổ (điều này để đảm bảo tính ổn định của bộ chỉ số).

Add Comment