MBA

Thạc sĩ quản trị kinh doanh (tiếng Anh: Master of Business Administration – MBA) là bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh, thu hút nhiều người ở một phạm vi rộng trong các ngành học có tính học thuật.

Học viên theo học MBA

Tổng quan

Học vị Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh có nguồn gốc từ Mĩ, nổi lên, nổi xuống khi đất nước đã được công nghiệp hóa và các công ty đang tìm kiếm những cách tiếp cận khoa học cho việc quản lý. Trường kinh doanh đầu tiên ở Mĩ, Trường Wharton của Đại học Pennsylvania ra đời năm 1881, 62 năm sau khi trường ESCP-EAP trường kinh doanh đầu tiên trên thế giới ra đời năm 1819 ở Paris. Trường Tuck school of Business, một phần của Cao đẳng Dartmounth, trường quản lý đầu tiên tại Mĩ. Thành lập năm 1900, đây là học viện đầu tiên cấp chứng chỉ cấp cao (thạc sĩ) cho ngành khoa học thương mại, tiền thân của chứng chỉ MBA ngày nay.

Thành lập năm 1898, trường kinh doanh Đại học Chicago, trường kinh doanh lâu đời thứ hai tại Mĩ và là trường kinh doanh đầu tiên đưa ra chương trình Lãnh đạo MBA (Executive MBA – EMBA), cơ sở của đa số các trường kinh doanh ngày nay. Trường Quản lý toàn cầu Thunderbird được thành lập năm 1946, sau Chiến tranh thế giới thứ hai bởi Lieutenant General Barton Kyle Yount (Tướng chỉ huy Bộ tư lệnh Không quân Hoa Kỳ), là trường kinh tế đầu tiên và lâu đời nhất của Mĩ chỉ tập trung duy nhất vào lĩnh vực “Kinh doanh toàn cầu”.

Năm 1950, chứng chỉ MBA đầu tiên được cấp ngoài Mĩ bởi Đại học Western Ontario ở Canada. Tiếp sau đó vào năm 1951 với chứng chỉ được cấp qua Đại Tây Dương bởi Đại học Pretoria ở Nam Phi. Năm 1964, đại học Dublin trở thành trường đại học châu Âu đầu tiên đưa ra chương trình MBA, sau đó vào năm 1969 bởi trường quản lý HEC (Tiếng Pháp: the École des Hautes Études Commerciales) và học viện Etudes Politiques de Paris. Năm 1968, Học viện Quản lý châu Á được thành lập.

Cấu trúc Chương trình học MBA

Nội dung đào tạo của MBA

Nội dung đào tạo của các chương trình MBA rất đa dạng, phong phú, gắn liền với mọi vấn đề trong kinh doanh. Nó cung cấp cho người học những kiến thức và kĩ năng chuyên nghiệp có thể đáp ứng được công việc quản lý kinh doanh đầy phức tạp. Nội dung của chương trình học MBA là sự cân bằng giữa giáo dục kinh doanh chính thức và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

– Các môn học, gồm có môn học bắt buộc và môn học tự chọn.

Các môn học bắt buộc như: kế toán, kinh tế học, tài chính, marketing, quản trị nhân lực, hoạt động tổ chức, phân tích định lượng, kế hoạch chiến lược, quản lý hoạt động, luật kinh doanh, đạo đức kinh doanh, kết cấu công ty và quản lý tổ chức, Luật.

Các môn tự chọn: tùy vào nhu cầu học tập thực tế của mình, các học viên được tự do lựa chọn một số môn học. Các môn tự chọn phổ biến là: Kĩ thuật và thương mại điện tử, Tư vấn, Quản lý chung, Lãnh đạo, Chiến lược tập thể, Đạo đức kinh doanh, Các vấn đề về kinh tế và tài chính, Quản lý kinh doanh nhỏ, Quản trị nhân lực trong hình thức kinh doanh nhỏ, Quản lý và sinh thái học…

– Trong môi trường kinh doanh toàn cầu hóa ngày nay, nền kinh tế của một quốc gia chính là một bộ phận của nền kinh tế toàn cầu. MBA hướng người ta tới việc quản lý hoạt động của một bộ phận kinh tế toàn cầu đó, vì vậy nội dung môn học thường được nêu thành các chủ đề có ý nghĩa rất sâu và rộng mở. Đó thường là những vấn đề mang tính toàn cầu chứ không chỉ hạn hẹp trong phạm vi một quốc gia hay một thị trường cụ thể nào. Chẳng hạn khi học về đạo đức kinh doanh, chủ đề đặt ra là trách nhiệm của các doanh nghiệp đối với vấn đề khí hậu toàn cầu hay vấn đề khan hiếm lương thực trên thế giới. Điều đó giúp học viên có được một tầm nhìn rộng mở, bao quát

Các loại hình

Hiện nay, với sự thành công của MBA đã dẫn tới rất nhiều những “biến thể” khác nhau của chương trình này, tuy nhiên ta có thể chia thành hai loại hình MBA chính là: MBA tổng quát và MBA chuyên ngành

MBA tổng quát

Khóa học MBA tổng quát đem lại cho người học chương trình học đa dạng và truyền đạt tư duy về quản lý cũng như sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Những ngành học của một khóa MBA tổng quát

• Phân tích định lượng

• Kinh tế

• Tiếp thị

• Hành vi tổ chức

• Kế toán

MBA chuyên ngành

MBA chuyên ngành sẽ đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể, một mảng nhất định trong kinh doanh hoặc chuyên sâu vào một ngành nhất định. Chẳng hạn, thạc sĩ chuyên ngành Marketing sẽ đem đến cho người học sự tinh thông rõ rệt và phương thức chuyên nghiệp cho lĩnh vực Marketing mà không gián đoạn công việc Quản lý.

Hiện có rất nhiều chuyên ngành đào tạo MBA như: tài chính, quản trị nguồn nhân lực, Marketing, quản trị chiến lược, Quản lý dự án, Thương mại quốc tế,…

Trong 10 năm qua chúng ta đã chứng kiến nhiều thay đổi trong nội dung chương trình MBA do các thay đổi sâu sắc trong kinh doanh như xu hướng toàn cầu hoá và sự phát triển của các công nghệ mới

Xếp hạng các chương trình MBA trên thế giới

Có nhiều tổ chức uy tín đưa ra các danh sách xếp hạng các chương trình MBA. Nổi bật nhất là Financial Times.

Năm 2013, xếp hạng như sau:

1 1 Harvard Business School US 187,223 121

2 2 Stanford Graduate School of Business US 194,645 115

3 2 University of Pennsylvania: Wharton US 180,772 121

4 3 London Business School UK 160,988 124

5 6 Columbia Business School US 174,347 123

6 5 Insead France / Singapore 153,992 96

7 8 Iese Business School Spain 146,049 141

8 8 Hong Kong UST Business School China 132,685 153

MBAz.Net - Blog chuyên về MBA

Tải Ngay: USB 80 Audio Book sách nói kinh điển hay nhất mọi thời đại.

Tặng 80 cuốn sách nói hay nhất mọi thời đại

HOSTING siêu tốc NÊN dùng. Blog MBAz.Net cũng đang dùng!

Khuyến mãi hosting siêu tốc

2 thoughts on “MBA

  1. Ad cho mình hỏi giờ học bằng MBA tại VN thì học ở trung tâm nào và có hình thức học online không? Vì mình đang đi làm nên chỉ có thời gian buổi tối thôi.

    Thank ad

    1. Chào bạn Ngọc Quý
      Hiện tại ở Việt nam để học MBA thì có nhiều địa chỉ uy tín để học, và tại các trường đào tạo MBA gần như là đều có hình thức học MBA online để phù hợp cho nhiều người ban ngày đi làm hành chính thì buổi tối có thể học được. Không biết là bạn dự định học chuyên ngành MBA gì để Hung. MBA chia sẻ thêm cho bạn?

Add Comment