10 CEO hàng đầu sở hữu tấm bằng MBA Mỹ

Theo thống kê tại Mỹ, hơn 40% các CEO của những doanh nghiệp trong Fortune 500 (bảng xếp những doanh nghiệp lớn nhất Hoa Kỳ) sở hữu tấm bằng MBA danh giá.

Hàng năm, những trang thông tin về MBA nổi tiếng như US News & World Report, TopMBA, Poetsandquants… phân tích hàng ngàn trường học để xác định các chương trình quản trị kinh doanh tốt nhất.

Song song với đó, họ cũng để mắt đến trường nào đã đào tạo ra những nhà quản trị thành công nhất. Dưới đây là danh sách những nhà quản trị tiêu biểu sở hữu tấm bằng MBA Mỹ theo tổng hợp từ các nguồn trên:

1. Tim Cook (CEO Apple)

(Nguồn : Internet)

Khi nhắc đến Apple, cái tên đầu tiên mọi người nghĩ đến là huyền thoại Steve Jobs. Tuy nhiên, chính các nhà sáng lập của Apple cũng thừa nhận rằng thành công của trái táo khuyết một phần lớn là nhờ công của Tim Cook.

Timothy Donald “Tim” Cook (sinh ngày 1 tháng 11 năm 1960) là một doanh nhân người Mỹ và tổng giám đốc điều hành tập đoàn Apple Inc., từ tháng 8 năm 2011, sau khi Steve Jobs từ chức.

Tim Cook tốt nghiệp Trường Trung học Alabama, Robertsdale. Ông cũng tốt nghiệp với bằng cử nhân kỹ sư công nghiệp từ Đại học Auburn năm 1982. Tim Cook tốt nghiệp Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) từ Đại học Duke.

Sau đó, ông làm việc cho tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia IBM và trong 12 năm,  Tim Cook tiến từng bước trở thành Giám đốc hậu cần khu vực Bắc Mỹ.

Vào năm 1994, Tim Cook rời IBM để làm việc cho công ty điện tử Intelligent Electronics và trở thành Giám đốc điều hành hoạt động (COO) tại bộ phận bán hàng. Sau đó, ông tiếp tục gia nhập Compaq và trở thành Phó Chủ tịch mảng khách hàng doanh nghiệp vào năm 1997. Tuy nhiên, sự nghiệp của ông tại Compaq chỉ kéo dài 6 tháng.

Ông bắt đầu làm cho Apple từ tháng 3 năm 1998 và đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch cao cấp . Năm 2000, Tim Cook phụ trách lực lượng bán hàng và hỗ trợ khách hàng. Kể từ đó, “bán hàng” ở Apple nghĩa là làm việc với các nhà bán lẻ và các hãng bán lại Mac.

Năm 2004, Tim Cook trở thành lãnh đạo mảng Macintosh. Đến năm 2007, Tim Cook tạm thời thay thế Steve Jobs làm CEO Apple vì Jobs phải hồi phục sau phẫu thuật ung thư tuyến tụy. Năm 2009, Jobs đưa Cook lên vị trí giám đốc điều hành hoạt động (COO) của Apple.

Trong tháng 8 năm 2011, Tim Cook chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành mới của Apple khi Jobs nghỉ chữa bệnh và trở thành người tiếp quản của công ty từ người đồng sáng lập Apple Steve Jobs. Năm 2012, Tim Cook lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Ngày nay, Apple.Inc là công ty giá trị nhất trên thế giới, với ước tính 750 tỷ USD và lợi nhuận khoảng 45 tỷ $ mỗi năm. Tài sản cá nhân của Tim Cook là khoảng 400 triệu USD, bao gồm cả hàng triệu cổ phiếu của Apple.

2. Sundar Pichai (CEO Goolge)

(Nguồn: Internet)

Sundar Pichai hiện là CEO và cũng là cái tên được trả lương cao nhất trong lịch sử tại Google. Theo Bloomberg, mức lương mà vị giám đốc điều hành này nhận được lên tới 183 triệu USD (tương đương 4,06 nghìn tỷ) và được trả dần trong 4 năm tới.

Sundar Pichai (Pichai Sundararajan) sinh ra và lớn lên tại Madras (hiện tại là Chennai), Tamil Nadu, Ấn Độ vào năm 1972. Ông sống trong một gia đình 4 người.

Cha của ông là một kỹ sư điện tử, mẹ là nhà tốc ký cho một tờ báo, và Pichai có một người em trai.  Từ nhỏ, Pichai sớm chứng tỏ những năng khiếu đặc biệt kể từ thời còn đi học, bắt đầu từ việc ông ghi nhớ tất cả những con số xung quanh mình. Ông cũng đặc biệt hứng thú với máy vi trính và lập trình.

Sau khi tốt nghiệp Trung học, Pichai theo đuổi hệ cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật luyện kim tại Học viện Công nghệ Kharagpur ở Ấn Độ, rồi nhanh chóng giành được suất học bổng thạc sĩ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật tại Đại học Stanford.  

Ban đầu, ông dự định theo đuổi khóa học PHD của Đại học Stanford và bắt tay vào sự nghiệp học thuật của mình nhưng ông đã bỏ ngang kế hoạch và vào làm tại tập đoàn Applied Materials như một kỹ sư và người quản lý sản phẩm.

Pichai tiếp tục học MBA tại Trường Wharton, Đại học Pennsylvania rồi sau đó được bổ nhiệm làm tư vấn quản lý tại McKinsey & Company. Năm 2004, ông gia nhập Google và vòng phỏng vấn cuối của ông chính là ngày Google tung ra dịch vụ thư tín miễn phí G-mail.

Thành tựu lớn đầu tiên của ông tại Google là đã thuyết phục được hai nhà đồng sáng lập là Larry page và Sergey Brin rằng Google cần xây dựng một trình duyệt của riêng mình. Kết quả là giờ đây, Chrome là trình duyệt web phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Ông cũng chính là người đứng sau các dự án cùng nền tảng hệ điều hành Chrome OS, cũng là tiền đề cho dòng sản phẩm laptop Chromebook của Google. Ông chứng tỏ lòng trung thành tuyệt đối với Google, sau nhiều lần được tiếp cận bởi các công ty công nghệ danh tiếng khác như Twitter cùng mức thu nhập, và thứ hạng cao hơn.

Pichai đảm nhận chức vụ CEO vào ngày 10 tháng 8 năm 2015 trong khi trước được bổ nhiệm chức Giám đốc Sản Phẩm bởi CEO lúc đó Larry Page vào 24 tháng 10 năm 2014. Ông đã bước lên một vị trí mới trong khuôn khổ tái cấu trúc công ty lập nên Alphabet Inc., công ty mẹ của Google Google.

Tìm hiểu về MBA là gì?

3. Mary Barra (CEO General Motors)

 (Nguồn: Internet)

Là nữ CEO quyền lực đầu tiên trong thế giới ô tô, bà Mary Bara liên tiếp được xếp hạng trong số 100 phụ nữ quyền lực nhất hành tinh do tạp chí Forbes bình chọn cũng như đứng số 1 vào năm 2015 do tạp chí Fortune bình bầu.

Bà Mary Terasa Barra sinh 24/12/1961 tại Waterford, Michigan, Hoa Kỳ. Năm 1980, bà bắt đầu cộng tác với GM khi đang là sinh viên chuyên ngành động cơ ô tô tại Đại học Kettering. Sau đó, bà gia nhập GM với vai trò kỹ sư tại nhà máy Pontiac. Bà tiếp tục học MBA tại Đại học Stanford. Sau hơn 33 năm cống hiến cho công ty, tháng 12/2013, Barra được bổ nhiệm vào vị trí CEO đầu tiên của GM.

Trước khi đảm nhiệm vị trí CEO tại tập đoàn, Barra đảm nhiệm vị trí Giám đốc bộ phận phát triển sản phẩm của GM. Trong vai trò này, bà chịu trách nhiệm cho việc thiết kế, kỹ thuật, quản lý chương trình và chất lượng xe GM trên toàn thế giới. Bà cũng đề nghị công ty tuyển dụng nhân viên với nhiều kỹ năng và có xuất thân từ nhiều vùng miền khác nhau. Gần đây, GM được xếp hạng 1 trong số 200 công ty trên toàn thế giới vì những nỗ lực đạt bình đẳng giới của mình.

Năm 2011, trở thành bước ngoạt với công ty, GM trở lại kinh doanh sau khi nộp đơn phá sản. Một người phụ nữ ít kinh nghiệm khi đó phải đối mặt với hành loạt vấn đề không thuộc chuyên môn, và sau đó, năm 2013, công ty “ chồi lên” như mầm non được sống lại, GM đã giành lại vị thế là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới với doanh số bán xe trong vòng 10 tháng.

Và cũng chỉ sau 2 tháng nhậm chức, bà Mary Barra phải đối mặt với hàng loạt “sóng gió”, lỗi về hệ thống đánh lửa kéo dài đã ảnh hưởng đến hàng triệu xe GM khiến bà lập tức bị triệu tập tại Quốc hội Hoa Kỳ.

Chưa dừng lại, vào đầu năm 2014, 2.6 triệu mẫu xe nhỏ của GM tiếp tục bị thu hồi vì công tắc đánh lửa bị lỗi khiến xe tắt máy và túi khí hoạt động khi xe đang chuyển động. Tính đến đầu năm 2014, GM đã nộp phạt 900 triệu USD, triệu hồi gần 30 triệu xe và nhận vô số chỉ trích khi liên quan đến các vụ tai nạn khiến 124 người chết và 275 người bị thương.

Thể hiện tài năng, bản lĩnh và sự kiên cường của mình,  Barra lái con thuyền qua cơn sóng dữ, không im lặng như cách mà GM vẫn làm trước giờ, bà lên tiếng xin lỗi cho những sai lầm, ngay cả những vẫn đề không thuộc trách nhiệm của mình. Bà khẳng định: “Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi những vấn đề này được giải quyết”.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã từng ca ngợi bà trước toàn thể thính phòng trong buổi phát biểu thông điệp liên bang: “Thành công của chúng ta không phụ thuộc quá nhiều vào may mắn mà là dựa trên tinh thần làm việc cũng như mong muốn thực hiện giấc mơ của chúng ta.

Đây là lý do khiến ông cha chúng ta thành lập nên nước Mỹ. Đó cũng là lý do khiến con gái của một công nhân nhà máy trở thành CEO của hãng sản xuất ô tô lớn nhất Mỹ.”

4. Doug McMillon (CEO Walmart)

(Nguồn: Internet)

Được biết đến là CEO trẻ tuổi nhất trong số những người từng lãnh đạo tập đoàn bán lẻ lớn nhất trên thế giới. Ngay khi mới nhậm chức vào năm 2014, Doug McMillon đưa Walmart đánh bật Công ty dầu khí Royal Dutch Shell để đứng đầu bảng xếp hạng Fortune Global 500.

Carl Douglas McMillon (17-10-1966)  là một doanh nhân người Mỹ và là chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO) của Wal-Mart Stores, Inc.

Trên thực tế, dù tuổi đời khá trẻ so với các CEO của những tập đoàn lớn khác, song Doug McMillon đã có thâm niên gắn bó với Walmart từ năm 1984, từ khi còn là một cậu bé 17 tuổi. Ông đảm nhiệm việc dỡ xe tải hàng tại trung tâm phân phối.

Sau khi tốt nghiệp trung học, McMillon đã theo học Đại học Arkansas, và tốt nghiệp bằng cử nhân năm 1989.  McMillon quay trở lại làm việc ở một cửa hàng tạp hóa của Walmart và học MBA tại trường Đại học Tusla. Tiếp đó ông chính thức làm việc toàn thời gian cho Walmart.

Sự nghiệp của Doug McMillon tại Walmart là những bước tiến vững chắc. Ông đứng đầu công ty con Sam’s Club từ năm 2006 đến 2009 và sau đó đảm nhiệm vị trí Giám đốc hoạt động mạng lưới phân phối quốc tế Walmart từ năm 2010 đến 2013, với 6.300 cửa hàng và hơn 823.000 nhân viên phân bổ trên khắp 26 quốc gia.

Lĩnh vực ông quản lý chiếm xấp xỉ 29% trong tổng số 466,1 tỷ USD doanh thu thuần hàng năm của Tập đoàn trong năm tài chính gần nhất. McMillon đã thuyết phục nhiều cặp mắt khó tính, khi hoàn thành xuất sắc việc mở rộng những gói sản phẩm tiêu dùng bình dân, thiết yếu đến những khu vực đông dân số nhất thế giới như Brazil và Trung Quốc, cũng như mạnh tay đóng cửa một số cửa hàng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Khi Walmart International là đơn vị phát triển nhanh nhất của Walmart thì McMillon chẳng khiến ai ngạc nhiên khi được chọn là CEO thứ 5 theo truyền thống chọn người trong nhà của đại gia này.

“Những thành công trong công việc tập thể và sự chăm chỉ sẽ được đền đáp. Nếu bạn không biết tận dụng thời gian, không phấn đấu nỗ lực làm việc chăm chỉ trên cả mong đợi của những nhà lãnh đạo thì bạn sẽ không bao giờ có thể thăng tiến được”. – Doug McMillon chia sẻ.

5. Jamie Dimon (CEO JPMorgan Chase)

(Nguồn: Internet)

Với tổng tài sản ròng ước tính 1,3 tỷ USD, Jamie Dimon nằm trong số ít những CEO thuộc ngành ngân hàng thế giới là tỷ phú.  tạp chí Time xếp Jamie Dimon vào danh sách 100 cá nhân gây ảnh hưởng lớn nhất toàn cầu.

Jamie Dimon sinh ngày 13/03/1956, tốt nghiệp MBA trường Đại học Havard và là Chủ tịch kiêm CEO của JPMorgan Chase – ngân hàng thương mại lớn nhất nước Mỹ có tài sản trị giá 2.600 tỷ USD. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Dimon là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong ngành tài chính nước Mỹ.

Dimon luôn cho thấy bản lĩnh của một người quản lý khôn khéo và biết cách đương đầu với những rủi ro. Từ năm 1975 đến 1998, Dimon là đối tác của của Sandy Weill trong việc tạo ra những dịch vụ tài chính lớn nhất thế giới, Citiroup. Dimon cũng là lãnh đạo doanh nghiệp được cử tới hội nghị của Weill vì những sang kiến có được trong kinh doanh.

Bước ngoặt trong sự nghiệp của Dimon là vào năm 1998, ông đã cứu ngân hàng Bank One ở Chicago khỏi bị phá sản, sau đó hợp nhất với ngân hàng J.P.Morgan vào năm 2004. Khi Citi rơi vào thất bại, Dimon đang có một chỗ đứng tốt nhất để hạ gục hoàn toàn đối thủ của mình.

Dimon còn biết đến là một người lãnh đạo sử dụng thành công các biện pháp bắt buộc, ra lệnh và đe dọa để tránh cho JP Morgan có những sự tan rã đáng tiếc. Về JP Morgan khi ngân hàng khổng lồ này chỉ là một tổ chức rời rạc, trên dưới không đồng lòng, Dimon đã sử dụng biện pháp cưỡng chế, sử dụng triệt để quyền điều hành của mình, cải cách tất cá các bộ phận của ngân hàng.

Về nhân sự, Dimon thẳng tay hạ từ 20 -50% mức lương của nhiều vị trí lãnh đạo. Ông ra lệnh cho các giám đốc IT phải xây dựng lại toàn bộ hệ thống IT thông suốt trong vòng 6 tuần, nếu không chính ông sẽ lo việc đó và họ phải ra đi. Dimon còn tăng cường hệ thống kiểm soát, đặt ra chỉ tiêu về số lượng khách hàng mới cho các giám đốc chi nhánh, nếu không đạt được con số đó, họ sẽ bị đuổi việc. Và Dimon đã thành công.

Và tài năng của Dimon càng được biết tới rộng rãi hơn khi là người có công đầu trong việc giúp JPMorgan Chase vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 mà hầu như chẳng chịu chút tổn thất nào nếu so với các ngân hàng khác. Dưới sự dẫn dắt của Dimon, giá trị cổ phiếu của JPMorgan đã tăng hơn gấp đôi, từ 48,07 USD lên đến 114,07 USD.

6. Jeff Immelt (Cựu CEO General Electric)

(Nguồn: Internet)

Là chủ tịch và CEO của Tập đoàn General Electric (GE) từ năm 2001, ông từng 3 lần được bầu chọn là một trong những “CEO giỏi nhất toàn cầu” do Tạp chí Barron tổ chức. Ông cũng là thành viên của Hội đồng tư vấn Kinh tế dưới quyền Tổng thống Obama.

Jeffrey Robert Immelt (sinh ngày 19 tháng 2 năm 1956).  Ông tốt nghiệp chuyên ngành Toán tại ĐH Dartmouth năm 1978 và nhận bằng MBA tại Harvard năm 1982. Ngay sau khi tốt nghiệp MBA, Immelt bắt đầu làm việc cho GE.

Ông từng bước giữ vai trò quan trọng trong các lĩnh vực nhựa, kinh doanh thiết bị y tế của GE. Immelt gia nhập hội đồng quản trị vào năm 1997 và đảm nhiệm vai trò lãnh đạo của GE Healthcare trước khi thay thế người tiền nhiệm Jack Welch  cho vị trí CEO của tập đoàn khổng lồ này.

Dưới thời của Immelt, GE luôn nằm trong top 10 công ty giá trị nhất thế giới, 20 công ty được ngưỡng mộ nhất và 30 doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn vào làm việc. Kể từ khi chạm đáy vào ngày 4.3.2009, giá cổ phiếu GE đã phục hồi, tăng hơn gấp 3 lần. Năm 2010, GE đã kiếm được 11,6 tỉ USD lợi nhuận, có lẽ thuộc top 25 doanh nghiệp có mức lợi nhuận cao nhất toàn cầu.

Immelt từng thực hiện một số cuộc rút quân rất thông minh như bán GE Plastics cho Saudi Basic Industries (Ả Rập Saudi) với giá 11,6 tỉ USD năm 2007.

GE đã thoát khỏi mớ bòng bong thế chấp dưới chuẩn năm 2007. Mặc dù bị thua lỗ nặng nhưng nếu cứ bám vào các khoản cho vay này thì tình hình có thể sẽ còn tồi tệ hơn. GE cũng đã kịp thời rút chân khỏi lĩnh vực bảo hiểm trước khi ngành này rúng động mạnh do khủng hoảng tài chính. GE Capital, chi nhánh tài chính quan trọng của GE, dù lao đao trong khủng hoảng nhưng đã vượt bão an toàn. Và GE cũng chưa hề có một quý hoặc một năm nào bị thua lỗ.

Cuối tháng 6/2014, Immelt đã đưa GE chiến thắng trong cuộc chạy đua với đối thủ truyền kỳ Siemens để giành lấy bộ phận năng lượng của Alstom (Pháp). Đây là một chiến thắng vẻ vang của Immelt vì Siemens trước đó đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Pháp và cũng tranh thủ được sự hỗ trợ của một đối thủ lớn khác của GE là Mitsubishi Heavy Industries (Nhật).

Sau 16 năm lãnh đạo GE, Immelt rời vị trí CEO vào tháng 8 năm 2017.

7. John H. Hammergren  (CEO McKesson)

(Nguồn ảnh: Internet)

 John Hammergren là CEO có mức lương cao nhất nước Mỹ với 131,2 triệu USD/năm và tổng thu nhập sau thuế, gồm cả tiền thưởng và lợi nhuận từ chứng khoán là 1,2 tỷ USD. Và đó chưa phải là tất cả, công ty của ông Hammergren còn mở rộng nếu chương trình y tế của Tổng thống được ban hành.

John Hammergren (sinh ngày 20 tháng 2 năm 1959) tại St.Paul, Minnesota, Hoa Kỳ. Cha của ông là một nhân viên bán hàng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Sau khi tốt nghiệp Đại học Minnesota, Hammergren đã nhận bằng MBA từ Trường William tại Đại học Xavier.

Năm 1996, Hammergren được McKesson với nhiệm vụ quản lý hệ thống sức khỏe của McKesson, cung cấp các nhu cầu về các mặt hàng dược phẩm cho các cơ quan y tế.  Ông giữ chức vụ giám đốc điều hành McKesson từ năm 1999, được bầu làm CEO năm 2001 và sau đó là chủ tịch của tập đoàn phân phối dược phẩm lớn nhất nước Mỹ vào năm 2002.

Kể từ năm 2000 dưới sự điều hành của Hammergren, hàng năm tỷ lệ lợi nhuận McKesson luôn ở mức 9% và doanh thu ở mức 16%. Ngoài ra trong thời gian lãnh đạo McKesson, tập đoàn dược phẩm nổi tiếng này đã gặt hái được nhiều thành công và lòng tin của người tiêu dùng cũng được nâng cao khi các mặt hàng sản phẩm đều đạt chất lượng tốt.

8. Indra Nooyi ( Cựu CEO của PepsiCo)

(Nguồn: Internet)

Tạp chí Forbes đã xếp hạng Nooyi trong danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới từ những năm 2008 đến năm 2017. Fortune xếp hạng bà Nooyi đứng đầu bảng xếp hạng hàng năm những Phụ nữ quyền lực nhất trong kinh doanh các năm 2006, 2007, 2008, 2009 and 2010. Trong năm 2008, bà Nooyi đã được vinh danh là một trong những Nhà Lãnh Đạo Tốt Nhất của Hoa Kỳ bởi U.S. News & World Report.

Bà Nooyi sinh ra trong một gia đình người Tamil tại Madras (nay là Chennai), Tamil Nadu, Ấn Độ. Bà hoàn thành chương trình phổ thông tại trường Holy Angels Anglo Indian Higher Secondary School ở T.Nagar. 

Ở tuổi 21, Bà Nooyi nhận bằng cử nhân Vật lý, Hóa học, Toán học từ Madras Christian College trực thuộc đại học University of Madras năm 1974. Tiếp đó, bà hoàn thành chương trình sau đại học của viện quản lí Ấn Độ năm 1976. Sau hai năm làm việc cho Johnson&Johnson tại quê nhà, Năm 1978 bà tiếp tục học tập tại Đại học Yale và sau đó nhận bằng MBA vào năm 1980. Đây cũng là những bước đầu của bà Nooyi trên hành trình gây dựng tên tuổi lẫy lừng tại Mỹ và khắp thế giới.

Bà Nooyi gia nhập PepsiCo năm 1994 và trở thành CFO in 2001. Bà là giám đốc và CEO từ năm 2006, thay thế cho Steven Reinemund, trở thành CEO thứ 5 khi tập đoàn PepsiCo được 44 năm tuổi.  Trong khi Pepsi phát triển mạnh mẽ trong những năm 1990 và đầu 2000, một loạt các yếu tố đã khiến nó trở nên rất ì ạch và nặng nề khi Nooyi tiếp nhận vị trí lãnh đạo. Người phụ nữ này phải đưa ra những quyết định khó khăn mang tính chiến lược nhằm giúp công ty phục hồi đà tăng trưởng cũng như theo đuổi những chiến lược lâu dài.

Từ khi giữ vai trò CFO năm 2001, lợi nhuận hằng nay của công ty có bước nhảy vọt từ 2.7 tỷ USD lên 6,5 tỷ USD.

Bà Nooyi trực tiếp điều hành chiến lược toàn cầu của tập đoàn hơn một thập kỉ và lãnh đạo PepsiCo tái cơ cấu, trong đó phải kể đến sự ra đời của Tricon, nay là nhãn hàng  Yum! Brands. Bà Nooyi đồng thời giữ vai trò điều hành trong thắng lợi của Tropicana năm 1988, đồng thời trong công cuộc xác nhập công ty Quaker Oast của PepsiCo. Bà đứng thứ 3 trong top nhưng nữ doanh nhân quyền lực theo Fortune năm 2014.

Năm ngoái, Pepsi có lợi nhuận 63,5 tỷ USD với những sản phẩm như Doritos, Cheetos, Lays, Quaker Oats và Naked Juice. Cá nhân CEO Nooyi nhận khoản tiền hơn 31 triệu USD.

Sau 24 năm cống hiến và 12 năm trên cương vị CEO, bà Nooyi đã nói lời chia tay với PepsiCo vào ngày 6/8/2018.

“Dẫn dắt PepsiCo thực sự là vinh dự của cuộc đời tôi. Tôi vô cùng tự hào về những gì mình đã làm trong 12 năm qua, không chỉ để thúc đẩy lợi ích của các cổ đông mà còn chăm lo cho cộng đồng mà chúng tôi phục vụ”, bà Nooyi nói.

9. Alex Gorsky (CEO Johnson&Johnson)

(Nguồn: Internet)

Trước khi trở thành CEO của Johnson & Johnson, Gorsky từng có 6 năm phục vụ cho Lục quân Hoa Kỳ. Tại thời điểm xuất ngũ, Gorsky đảm nhiệm vị trí chỉ huy trưởng. Giống như nhiều giám đốc điều hành khác, Gorsky cho biết thời gian phục vụ quân đội có ảnh hưởng lớn đối với sự nghiệp kinh doanh của ông.

Alex Gorsky (sinh ngày 23 tháng 5 năm 1960) Alex Gorsky là chủ tịch và CEO của Johnson & Johnson. Ông là người thứ bảy giữ chức chủ tịch và CEO của Johnson & Johnson kể từ khi nó trở thành một công ty giao dịch công khai vào năm 1944.

Ông nhận bằng cử nhân khoa học tại trường Đại học danh tiếng WestPoint. Tiếp đó, Alex Gorsky tiếp tục học MBA tại trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania vào năm 1996.

Gorsky bắt đầu sự nghiệp Johnson & Johnson với tư cách là đại diện bán hàng với Janssen Pharmaceutica vào năm 1988. Trong 15 năm tiếp theo, ông thăng tiến và đảm nhiệm nhiều trách nhiệm trong công ty với mảng bán hàng, tiếp thị và quản lý. Năm 2001, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch của Janssen; và năm 2003, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch Công ty kinh doanh dược phẩm của Johnson & Johnson tại Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi.

Gorsky rời Johnson & Johnson vào năm 2004 để gia nhập Tập đoàn dược phẩm Novartis, nơi ông làm giám đốc kinh doanh dược phẩm  ở Bắc Mỹ.  Ông trở lại Johnson & Johnson vào năm 2008 với tư cách là chủ tịch tập đoàn công ty cho Ethicon. Inc. Vào tháng 9 năm 2009, ông được bổ nhiệm làm chủ tịch toàn cầu của phân khúc Thiết bị & Chẩn đoán Y tế. Vào tháng 1 năm 2011, ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch ủy ban điều hành của Johnson & Johnson. Alex trở thành CEO vào ngày 26 tháng 4 năm 2012.

Là người ủng hộ sự đa dạng và hòa nhập, Alex đã được tạp chí Pharma Voice bầu chọn là một trong 100 nhà lãnh đạo truyền cảm hứng nhất. Alex là thành viên của Hội đồng quản trị của IBM, Huân chương danh dự của Quốc hội và Hội đồng quản trị của Quỹ Học viện Quốc gia. Gần đây, ông đã được trao Giải thưởng Lãnh đạo Joseph Wharton và Giải thưởng Nhân đạo của năm (CADCA), cùng danh hiệu Tiến sĩ Danh dự của Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia.

10. Susan Wojcicki (CEO của Youtube)

(Nguồn: Internet)

Sự quyết đoán, trí tuệ và khiêm nhường có lẽ là những từ để miêu tả chính xác nhất về Susan Wojcicki – Giám đốc điều hành của YouTube. Không chỉ dừng lại ở đó, Susan Wojcicki từng được tạp chí Time vinh danh là người phụ nữ quyền lực nhất mạng internet.

Susan Diane Wojcicki (sinh ngày 5 tháng 7 năm 1968)  là con gái của Esther Wojcicki, một nhà giáo dục học người Nga gốc Do Thái, và Stanley Wojcicki, giáo sư vật lý người Mỹ gốc Ba Lan tại Đại học Stanford. Bà có hai chị em: Janet Wojcicki (Tiến sĩ, nhà nhân chủng học và là một nhà nghiên cứu bệnh dịch) và Anne Wojcicki, người sáng lập của 23andMe.

Wojcicki theo học lịch sử và văn học tại Đại học Harvard và tốt nghiệp vào năm 1990. Bà dự định sẽ theo học tiến sĩ ngành kinh tế và theo đuổi nghề nghiệp theo đúng chuyên ngành của mình nhưng lại quyết định chuyển hướng khi bà phát hiện rằng mình thực sự yêu thích công nghệ. Bà cũng nhận được bằng Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học và Kinh tế từ  Đại học California, Santa Cruz vào năm 1993 và bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh từ UCLA Anderson School of Management vào năm 1998.

Susan Wojcicki gia nhập Google từ năm 1999, bà là nhân viên thứ 16 tại đây và là Giám đốc Marketing đầu tiên của Google, công việc chính của bà là chịu trách nhiệm về các chiến dịch tiếp thị của Google từ thủa sơ khai. Bà cũng chính là người đã cho Larry Page và Sergey Brin, khi đó vẫn còn là những sinh viên khởi nghiệp thuê lại hầm để xe làm văn phòng phát triển công cụ tìm kiếm. Wojcicki đã làm tiếp thị cho Intel tại Santa Clara, California, và đã từng là quản lý và là chuyên viên tư vấn tại Bain & Company và R.B. Webber & Company.

Trong những ngày đầu mới thành lập, ngân sách Google chi cho marketing chỉ là con số không, nhưng không vì thế mà Susan bỏ cuộc. Hằng ngày, bà tự mình đến từng trường đại học tiếp thị miễn phí thanh tìm kiếm Google vào website của họ. Và trời không phụ lòng người, nhờ sự truyền bá rộng rãi của mình mà thanh công cụ tìm kiếm Google dần được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu.

Với năng lực và tài trí của mình, năm 2002, Susan bắt đầu triển khai nhiều dự án quảng cáo, phát triển Google Analytics và khiến Google Adsense được coi là nguồn thu lớn thứ 2 của công ty. Đến năm 2006, Susan đã có công lớn trong thương vụ mua lại Youtube với giá 1.65 tỷ USD và DoubleClick trị giá 3.2 tỷ USD. Đây được xem là hai thương vụ kinh doanh kinh điển nhất trong lịch sử làng công nghệ. Vào tháng 2 năm 2014 bà trở thành Giám đốc điều hành của YouTube.

Trong suốt 12 năm làm việc tại Google, Susan Wojcicki đã gặt hái được nhiều thành công đáng kinh ngạc. Là người đứng đầu tất cả các sản phẩm quảng cáo của Google, Susan đã giúp doanh thu quảng cáo của “gã khổng lồ tìm kiếm” tăng lên đáng kinh ngạc mỗi năm. Chỉ tính riêng năm 2013, doanh thu của Google tăng thêm 43 tỷ USD, kéo cổ phiếu công ty tăng gần 50% so với năm trước. Dưới sự dẫn dắt của nữ CEO, trang video Youtube đến nay được định giá lên tới 90 tỷ USD và trở thành nền tảng video phổ biến nhất thế giới với hàng tỷ người dùng. Susan Wojcicki cũng đang thắt chặt các chính sách về bản quyền và video mang nội dung công kích, cực đoan, bạo lực.

Wojcicki được gọi là “Người quan trọng nhất trong lĩnh vực quảng cáo”, được nêu tên trong top 100 người có ảnh hưởng lớn nhất năm 2015 của tạp chí và được nhắc đến trong một số báo sau đó của tạp chí là “Người phụ nữ quyền lực nhất trên Internet”.

Xem thêm: Cấu trúc Chương trình học MBA

(Nguồn : Tổng hợp từ Internet)

MBAz.Net - Blog chuyên về MBA

Tải Ngay: USB 80 Audio Book sách nói kinh điển hay nhất mọi thời đại.

Tặng 80 cuốn sách nói hay nhất mọi thời đại

HOSTING siêu tốc NÊN dùng. Blog MBAz.Net cũng đang dùng!

Khuyến mãi hosting siêu tốc

Add Comment