Xem thêm

Vinadomain.vn – Làm SEO là một công việc đòi hỏi phải có một quy trình được xây dựng một cách cụ thể, giúp cho chúng ta dễ dàng kiểm soát và thay đổi cũng như như theo một hướng đi khoa học nhất.

Làm SEO được thực hiện thông qua nhiều bước, tuy nhiên không phải ai cũng xây dựng cho mình một kế hoạch hoàn chỉnh và hợp lý cả. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những bước trong quá trình làm SEO để mọi người có thể có những hướng đi thiết thực nhất.

Định hướng về chủ đề

Đây là bước cực kỳ quan trọng bởi nếu chúng ta rành một chủ đề nào đó thì những ý tưởng mới dễ dàng được thực hiện, ngược lại nó khiến ta cẩm thấy chán nản và lâm vào bế tắc. Bước đầu tiên này là bước xác định chủ đề mà chúng ta sẽ thực hiện, bạn nên xem xét bạn am hiểu về lĩnh vực gì nhất. Nếu bạn giỏi về lập trình hãy làm những blog chia sẻ code, nếu bạn giỏi về chiếu sáng hãy làm những trang web có chủ đề về thiết bị chiếu sáng như đèn LED chẳng hạn. Nếu chọn được chủ đề thích hợp cho bản thân rồi thì chúng ta có thể đến bước tiếp theo.

Chọn chủ đề trong SEO
Chọn chủ đề trong SEO

Nghiên cứu từ khóa

Bước này có thể nói lên thành công hay thất bại cho quy trình làm SEO của bạn. Để lựa chọn được một từ khóa cạnh tranh thấp, có lượng tìm kiếm cao thì đây là một ước mơ của hầu hết các SEOer hiện nay. Tuy nhiên, nếu chọn cho mình một từ khóa không vừa sức bản thân thì bạn sẽ bị lâm vào tình trạng không biết làm gì, cực chán nản vì làm hoài mà không lên được top.

https://vinadomain.vn/cach-chon-ten-mien-dep-va-tot-cho-seo.html

Vì thế, hãy dựa vào thực lực bản thân để phân tích từ khóa và chọn cho mình những từ khóa phù hợp, theo mình nếu bạn mới làm SEO hãy chọn cho mình những từ khóa dễ và cạnh tranh thấp khoảng < 500 lượt tìm kiếm trong 1 tháng để dễ dàng đạt được mục đích tuy là không đáng kể nhưng sẽ giúp bạn có nhiều động lực hơn.

Nghiên cứu từ khóa
Nghiên cứu từ khóa

Tạo website hoặc blog cá nhân

Tiếp theo, bạn cần tìm kiếm cho mình một hoặc vài tên miền đẹp, tên miền chứa thương hiệu hay sản phẩm của mình (nó được gọi là tên miền chứa từ khóa tốt cho SEO và quảng cáo sau này) tạo cho mình một website hoặc một blog để đưa những ý tưởng, những sản phẩm cần bán lên đây nhằm dễ dàng tiếp cận với độc giả hay khách hàng tiềm năng. Để tạo blog cá nhân thì mình cũng đã giới thiệu ở bài trước các bạn có thể tìm đọc và từ đó có thể tạo một website hay blog thật sự ưng ý và hoàn chỉnh nhất.

Tối ưu hóa cấu trúc website chuẩn SEO

Mục đích của công việc này nhằm giúp trang bạn có một cấu trúc hợp lý nhất nhằm thân hiện hơn với các công cụ tìm kiếm cũng như giúp các con bọ có thể dễ dàng tiếp cận những thánh phần dù là nhỏ nhất trong website của bạn.

https://vinadomain.vn/ly-do-nen-mua-lai-1-ten-mien-san-co-cho-seo-thuong-hieu-cua-ban.html

Tạo nội dung cho website thật hay và hữu ích

Bước này chính là lúc mà bạn sẽ diễn đạt những ý tưởng hay trình bày những sản phẩm cần bán thông qua các từ khóa mà ta đã phân tích ở trên. Hãy tạo ra những bài viết thật sự hữu ích đối với người đọc vì thông qua đây họ sẽ đánh giá và bình phầm về nó, đây chính là cách mà các công cụ tìm kiếm sàng lọc ra những kết quả tốt nhất để hiển thị khi người dùng tìm kiếm. Vì vậy ở khâu này bạn hãy tạo ra những nội thật hay, lôi cuốn người đọc mang lại những giá trị nhất định và đặc biệt là phải thực tế.

Tạo nội dung chuẩn SEO
Tạo nội dung chuẩn SEO

Kiểm tra chất lượng On-page

Để chuẩn bị cho những bước tiếp theo thì bạn cần kiểm tra Onpage toàn bộ website từ trang chủ cho tới các bài viết phải thật sự tối ưu. Điều này sẽ rất có lợi cho chúng ta trong quy trình làm SEO vì một trang web tối ưu Onpage tốt sẽ được Google ưu tiên rất nhiều trên công cụ tìm kiếm, hơn nữa nó làm cho website thêm chặt chẽ và chuyên nghiệp.

Tìm kiếm người dùng

Bạn tạo ra một website hay blog mà cả tháng chả có ma nào ngó ngàng tới thì quả là một thất bại rất lớn. Để làm được việc này chúng ta có rất nhiều cách từ đơn giản đến phức tạp, hay thậm chí là phải chi là một số tiền lớn để đạt được mục đích. Cách mà các hầu hết các SEOer thường làm đó là chú tâm vào xếp hạng từ khóa để có vị trí tốt nhất trên công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn thấy cách này không khả quan thì hãy lựa chọn cách tiếp theo là thu hút người dùng từ các mạng xã hội thông qua các chia sẻ thật sự có ích hay đánh vào vấn đề mà người dùng đang quan tâm. Cuối cùng, bạn cũng có thể bỏ tiền ra để mua quảng cáo, đây là cách tương đối tốn kém nhưng nếu làm tốt thì sẽ thu về những kết quả không tưởng đấy.

Theo dõi và đánh giá quy trình làm SEO

Bước cuối cùng trong quy trình làm SEO cơ bản đó là theo dõi và đánh giá. Bạn sẽ tổng kết lại là mình đã hoàn thành mục tiêu chưa? Có đem lại hiệu quả hay không? Rồi từ đó khắc phục và phát triển kế hoạch một cách hợp lý. Trong bước hãy theo dõi lượng truy cập cho toàn bộ trang bằng một số công cụ do google cung cấp,  theo dõi vị trí xếp hạng các từ khóa trên Google để từ đây có những hướng đi mới hơn nhằm đem lại hiệu quả.

Kết luận

Như vậy mình cũng đã giới thiệu những bước đi cơ bản trong quy trình làm SEO của một cá nhân hay một tổ chức vẫn thường làm từ trước cho tới nay và đạt được hiệu quả hay không là phụ thuộc vào cách làm của bạn. Mình chắc chắc là sẽ không có một công thức nhất định nào để đưa bạn đến thành công, nó đòi hỏi sự học hỏi, nỗ lực, kinh nghiệm của từng người thông qua những thất bại hay thành công. Tuy nhiên, nếu bạn định hướng được những bước đi thì đó chính là thành công bước đầu trong quá trình làm SEO của bạn rồi đấy.

Xem thêm

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây