Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
Mở tài khoản chứng khoán Phú Hưng với Cố vấn đầu tư cao cấp, quản lý tài sản và ủy quyền đầu tư. ID:2206
Trang chủKỹ NăngChứng KhoánCổ phiếu phân bón "dậy sóng" với đề xuất áp thuế VAT...

Cổ phiếu phân bón “dậy sóng” với đề xuất áp thuế VAT 5%

Mo tai khoan chung khoan Phú Hưng Securities, ID:2206

MBAz.net – Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu phân bón như DPM, DCM, LAS, BFC, DDV được ảnh hưởng đáng kể từ đề xuất áp thuế suất 5% với mặt hàng phân bón.

Cổ phiếu ngành phân bón diễn biến khả quan trong phiên đầu tháng 6. Tính đến 14h45 phiên 3/6, DPM tăng trần, DCM và LAS tăng 4%, DDV tăng 2%, BFC tăng 1%… Điều này đặt trong bối cảnh thị trường chung giao dịch với tâm lý lạc quan. VN-Index tăng hơn 18 điểm, tương đương 1,45% lên 1.280 điểm.

Thanh khoản có sự đột biến. Đơn cử, DPM khớp lệnh gần 14 triệu cp, cao nhất trong vòng hơn hai năm (kể từ sau phiên 30/3/2022 với 15 triệu cp). Đến hết phiên, DPM vẫn ghi nhận gần dư mua giá trần gần 1,2 triệu cp. Hay như DCM có khối lượng khớp lệnh gần 10,8 triệu cp, cao nhất trong gần hai tháng (kể từ sau 8/3/2024 với 11,2 triệu cp).

Cổ phiếu ngành phân bón đã có nhịp tăng khả quan kéo dài từ trước đó. Tính từ đầu năm,  hai mã vốn hóa lớn nhất ngành là DCM và DPM tăng lần lượt 20% và 16%; BFC và LAS tăng 55% và 67%. Thậm chí, con số này tại DDV là 104%, tức gấp đôi sau hơn 5 tháng. 

Tỷ lệ tăng giá của một số cổ phiếu phân bón từ đầu năm đến 3/6. (Biểu đồ: TradingView).

 

Hưởng lợi từ đề xuất áp thuế suất VAT 5% mặt hàng phân bón

Diễn biến tích cực nêu trên dường ảnh hưởng đáng kể từ đề xuất áp thuế suất 5% với mặt hàng phân bón. Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất áp thuế suất 5% với mặt hàng phân bón thay vì không chịu thuế như hiện tại, khi sửa Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT). Đề xuất này của Bộ Tài chính dự kiến sẽ được xem xét thông qua vào kỳ họp tháng 10, và sẽ đi vào hiệu lực vào 1/1/2025.

Đề xuất này đã liên tục được đưa ra từ những năm trước, song theo một số chuyên gia, lần này khả năng cao sẽ được thông qua. Tại chia sẻ mới đây trên trang chủ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ông Nguyễn Văn Phụng – chuyên gia cao cấp về thuế, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý thuế doanh nghiệp lớn – đề xuất Nhà nước nên áp thuế 5% cho mặt hàng phân bón.

Theo ông Phụng, đối với mặt hàng phân bón (và có thể là máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ sản xuất nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ; thức ăn chăn nuôi…) áp thuế 5% như trước đây là hợp lý.

Cũng có ý kiến cho rằng, nên áp thuế suất 10% vì ngân sách Nhà nước  thu được thuế từ phân bón, thức ăn chăn nuôi nhập khẩu  rất lớn. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền thuế này được cộng vào giá bán, nông dân sẽ phải chịu thuế.

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp kể từ năm 2023 là chính sách rất nhân văn đối với nông dân, nhưng trên thực tế, số thuế miễn hằng năm không nhiều. Mỗi nông dân được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp không đáng kể, trong khi với tư cách là người tiêu dùng, nông dân phải nộp tất cả các loại thuế khi mua bán hàng hóa, dịch vụ. Vì thế, để bảo đảm tính nhân văn, thực hiện chủ trương hỗ trợ nông dân – đối tượng yếu thế nhất trong xã hội và tăng sức cạnh tranh của nông sản, thì áp mức thuế suất 5% là hợp lý nhất.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, khi áp thuế 5% thì giá phân bón cũng cần phải giảm tương ứng (tất nhiên còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như giá thế giới, hay giá nguyên liệu đầu vào…). Lâu nay doanh nghiệp không được khấu trừ đầu vào nhưng khi áp thuế 5% thì doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi, do đó giá cả cũng cần phải thay đổi.

Phân tích rõ hơn ở góc độ doanh nghiệp, theo FIDT Research, hiện doanh nghiệp sản xuất phân bón không được kê khai, khấu trừ các chi phí VAT đã bỏ ra trong quá trình sản xuất (VAT đầu vào), gồm đầu tư, mua sắm tài sản cố định, do phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế này.

Chi phí này sau đó tính vào giá thành sản xuất, khiến giá bán tăng và lợi nhuận giảm, gây bất lợi trong cạnh tranh với phân bón nhập khẩu (không có thuế GTGT trong giá bán).

Nếu đề xuất áp thuế VAT 5% đối với mặt hàng phân bón được thông qua, doanh nghiệp sản xuất phân bón được khấu trừ thuế đầu vào với đầu ra hoặc hoàn thuế, từ đó không phải tính chi phí thuế vào giá thành.

Ông Phạm Hoàng Quang Kiệt, Phó phòng Phân tích của FIDT lý giải, điều này sẽ giúp giảm giá phân bón, tức gia tăng cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, người nông dân mua phân bón phải mua thêm phần thuế VAT doanh nghiệp được khấu trừ. Nếu áp dụng hoàn thuế phân bón 5% thì số tiền thuế được hoàn đối với các DN phân bón có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ví dụ trường hợp Phân bón và Hóa chất Cà Mau (Mã: DCM), ước tính chi phí thuế đầu vào hàng năm là khoảng 300 tỷ đồng. Nếu áp dụng thuế GTGT 5% cho phân bón, Phân bón và Hóa chất Cà Mau có thể tiết kiệm 140 – 200 tỷ đồng mỗi năm. Giá vốn hàng bán sẽ giảm đáng kể, biên lợi nhuận gộp kỳ vọng cải thiện lên mức 60%, nhờ đó cải thiện đáng kể lợi nhuận sau thuế.

Capture.PNG

Đà tăng của nhóm cổ phiếu phân bón xuất hiện sau những thông tin tích cực về tình hình xuất khẩu của ngành. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan tính đến ngày 15/5, Việt Nam đã xuất khẩu được 664.202 tấn phân bón, đạt 270 triệu USD, tăng 11,7% về lượng và tăng 6,7% về trị giá so với cùng kỳ.

Riêng 4 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu phân bón sang 10 thị trường, trong đó Campuchia vẫn giữ vị trí là khách hàng lớn nhất với sản lượng đạt 145.793 tấn, tương đương trị giá hơn 59 triệu USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ.

Xét về mặt tăng trưởng, lượng phân bón xuất khẩu sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận tăng trưởng đột biến 511%, lên mức 14.548 tấn, kim ngạch tăng 454% so với cùng kỳ, đạt 6,1 triệu USD. Phân bón xuất khẩu sang Nhật Bản cũng tăng trưởng 3 con số với lần lượt +464% về lượng và +450% về giá trị, đạt lần lượt 15.084 tấn và 6,6 triệu USD.

Thực tế, kể từ khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm xuất khẩu phân ure, các quốc gia châu Á đều đang đổ xô tìm nguồn cung thay thế, trong đó có Việt Nam. Các chuyên gia dự báo nguồn cung phân bón sẽ ngày càng thắt chặt do hai nhà cung cấp lớn của thế giới là Trung Quốc và Nga hạn chế xuất khẩu và điều này có thể khiến giá phân bón trong năm 2024 tăng nhẹ so với các năm trước.

Mirae Asset Việt Nam (MASVN) cho rằng năm 2024 sẽ là năm các doanh nghiệp ngành phân bón, hóa chất có sự bứt phá mạnh trong doanh thu và lợi nhuận. Giá phân urê đã tăng trưởng 11% trong quý 1 vừa qua có thể tiếp tục tăng trong các tháng tới, do tác động từ việc hạn chế nguồn cung của Nga và Trung Quốc.

Đây là động lực giúp cho các doanh nghiệp lớn ngành phân đạm như DPM, DCM tăng trưởng mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận. MASVN dự báo doanh thu năm 2024 của DPM sẽ tăng 24%, lợi nhuận sau thuế tăng 169%, DCM doanh thu tăng 24% và lợi nhuận sau thuế tăng 111% so với 2023. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu phân bón số lượng lớn khác, cũng sẽ hưởng lợi lớn do mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với phân bón DAP, NPK đã giảm xuống 0% từ 15/7/2023.

Kỳ vọng hưởng lợi nếu được áp thuế VAT

SSI Research cũng ước tính lợi nhuận năm 2024 của các công ty phân bón tăng 40% so với cùng kỳ. Định giá của các công ty phân bón cao hơn mức P/E giai đoạn 2021-2022 là 6x khi các doanh nghiệp có lợi nhuận cao đột biến nhưng vẫn thấp hơn P/E trung bình giai đoạn 2015-2020 là 12x.

Yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu được SSI Research đánh giá xoay quanh tình hình xung đột ở Trung Đông kéo dài có thể làm gián đoạn nguồn khí đốt tự nhiên và nguồn cung urê trong khu vực đó và điều này sẽ tạo cơ hội cho các nước xuất khẩu urê khác bao gồm Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu phân bón đang được đánh giá hưởng lợi lớn nhờ Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) sẽ được đưa ra thảo luận trong kỳ họp tháng 5/2024. Theo đó, Bộ Tài chính loại bỏ phân bón thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, đồng thời bổ sung mặt hàng này vào diện chịu thuế 5%. Đây là điều doanh nghiệp mong mỏi hơn 10 năm qua, một khi áp dụng thuế 5% được khấu trừ đầu vào, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ hồi phục đáng kể so với giai đoạn trước đó.

Chứng khoán BSC kỳ vọng Luật thuế giá trị gia tăng sẽ được thông qua trong năm 2024 và chính thức có hiệu lực từ 2025 giúp DPM tăng khả năng cạnh tranh với phân bón nhập khẩu nhờ (1) Phân bón nhập khẩu vào trong nước sẽ phải chịu thuế VAT 5% như phân bón nội địa; giá bán sẽ tùy thuộc vàocung cầu thị trường; (2) DPM sẽ được hoàn thuế VAT đầu vào, ước tính khoảng 500 tỷ VND mỗi năm từ đó giúp giảm giá thành đầu vào và tăng khả năng cạnh tranh.

Nguồn: tổng hợp

Chương trình ưu đãi đặc biệt: Mở tài khoản chứng khoán Phú Hưng Securities với Cố vấn đầu tư cao cấp, quản lý tài sản và ủy quyền đầu tư NGUYỄN VĂN HÙNG - ID:2206. Nhận ngay 20K tiền mặt. Chi tiết liên hệ hotline: 0905 889 188Mo tai khoan chung khoan Phu Hung Securities
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới nhất