ho-so-pandora
ho-so-pandora
Xem thêm
Hàng triệu tài liệu bị rò rỉ được “Hồ sơ Pandora” (Pandora Papers) tiết lộ những bí mật tài chính của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, tỷ phú và những người nổi tiếng tại các “thiên đường thuế”.
"Hồ sơ Pandora" tiết lộ "thiên đường thuế" của nhiều lãnh đạo thế giới
“Hồ sơ Pandora” tiết lộ “thiên đường thuế” của nhiều lãnh đạo thế giới.

Trong số những cái tên được nêu có cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Quốc vương Jordan, Tổng thống Kenya, Tổng thống Ukraine, hay nữ ca sĩ Shakira…

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, “Làn sóng Đức” (DW), một trong khoảng 150 tờ báo tham gia cuộc điều tra cùng Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cho biết, trong vụ Hồ sơ Pandora, ngoài nhiều lãnh đạo đương chức và nghỉ hưu của thế giới, hơn 330 chính trị gia và quan chức cấp cao có liên quan đến các tài khoản ở nước ngoài.

Theo “Hồ sơ Pandora”, những người có quyền lực, thay vì có thể giúp dọn dẹp hệ thống “thiên đường thuế” ở nước ngoài lại hưởng lợi từ chúng thông qua những công ty bình phong hay quỹ tín thác.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từng lên tiếng phản đối việc trốn thuế trong nhiều thập kỷ, song những rò rỉ tiết lộ rằng ông và vợ có thể đã sở hữu một tòa nhà trị giá 8,8 triệu USD (7,6 triệu euro) khi mua một công ty bất động sản nước ngoài của gia đình Bộ trưởng Công nghiệp và Du lịch Bahrain Zayed bin Rashid al-Zayani.

Bằng cách mua cổ phần của công ty – chứ không phải trực tiếp mua tòa nhà, ông Blair và vợ đã có thể tránh phải nộp thuế tài sản tổng cộng 400.000 USD.

Ngoài ra, “Hồ sơ Pandora” còn tiết lộ chủ sở hữu thực sự của hơn 29.000 công ty nước ngoài.

Một số công ty này được sử dụng để ẩn danh tài khoản ngân hàng, máy bay phản lực tư nhân, du thuyền, biệt thự và các tác phẩm nghệ thuật của Picasso và Banksy.

“Hồ sơ Pandora”, với 2,94 terabyte dữ liệu, là vụ rò rỉ lớn nhất trong những năm gần đây so với “Hồ sơ Panama” (2016) và “Hồ sơ Paradise” (2017).

Việc xác thực tính xác thực của “Hồ sơ Pandora” là cuộc kiểm định lớn nhất do ICIJ tổ chức cùng một nhóm gồm 150 tờ báo./.

Xem thêm

1 BÌNH LUẬN

 1. 100 tỷ phú, 35 nhà lãnh đạo và hơn 300 quan chức bị lộ bí mật kinh doanh trên hồ sơ Pandora

  Những nhà lãnh đạo có trong hồ sơ Pandora gồm nhiều cái tên quyền lực như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev,…
  Một vụ rò rỉ dữ liệu lớn về những tập tin từ các công ty nước ngoài đã phơi bày các giao dịch tài chính bí mật của các tỷ phú, chính trị gia và nhà lãnh đạo trên thế giới, theo tờ The National của Scotland.

  Tổng cộng có 35 nhà lãnh đạo đương nhiệm và cựu lãnh đạo các quốc gia trên thế giới cùng hơn 300 quan chức nhà nước dính líu đến vụ rò rỉ dữ liệu hồ Sơ Pandora với gần 12 triệu tệp, một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử.

  Hơn 650 phóng viên đã tham gia cuộc điều tra hồ sơ. Đây là cuộc điều tra lớn nhất mà Liên đoàn Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) từng thực hiện, đồng thời là lần rò rỉ mới nhất trong vòng 7 năm qua, bao gồm hồ sơ Paradise và hồ sơ Panama.

  Hơn 100 tỷ phú có tên trong hồ sơ Pandora đã sử dụng các công ty vỏ bọc để mua và nắm giữ hàng loạt mặt hàng xa xỉ như du thuyền, tác phẩm nghệ thuật và tài sản khác. Hồ sơ mất tới 18 tháng phân tích và sẽ được công bố trong những ngày tới, với các cá nhân từ hơn 90 quốc gia có liên quan.

  Một trong những phát hiện lớn nhất từ vụ rò rỉ cho thấy cách chủ sở hữu của 95.000 công ty nước ngoài thành lập các công ty hợp pháp nhằm mua tài sản tại nước Anh. Điều này nhấn mạnh thực tế rằng Chính phủ Anh đã không thành lập sổ đăng ký cho chủ sở hữu tài sản ở nước ngoài, mặc dù đã nhiều lần hứa hẹn. Có những lo ngại rằng một số người mua bất động sản có thể đang che giấu các hoạt động rửa tiền.

  Kết quả từ hồ sơ cho thấy cựu thủ tướng Tony Blair và vợ đã tiết kiệm được 312.000 bảng Anh tiền thuế khi mua một căn nhà phố ở London trị giá 6,45 triệu bảng Anh để Cherie Blair sử dụng làm văn phòng kinh doanh. Tài sản này trước đây thuộc sở hữu của một công ty nước ngoài. Blair đã mua lại công ty thông qua một doanh nghiệp khác ở Anh vào năm 2017, sau đó giải thể và giữ lại tài sản.

  Tài liệu rò rỉ cũng cho thấy gia đình Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã bí mật tham gia vào các giao dịch tài sản trị giá hơn 400 triệu bảng Anh. Gia đình ông đã bán một tài sản thuộc Crown Estate, đế chế tài sản của gia đình hoàng gia được quản lý bởi Kho bạc Vương quốc Anh và quyên góp tiền cho Exchequer, với giá khoảng 67 triệu bảng Anh. Điều này có thể khiến chính quyền Vương quốc Anh cảm thấy lúng túng.

  Hồ sơ Pandora cũng tiết lộ rằng Vua Jordan đã bí mật xây dựng một đế chế bất động sản trị giá 70 triệu bảng Anh (100 triệu USD) ở Mỹ và Anh. Các tài liệu cũng chỉ ra một mạng lưới các công ty do Abdullah II bin Al-Hussein sở hữu bí mật đã mua 15 ngôi nhà kể từ khi ông nắm quyền vào năm 1999. Chính phủ Vương quốc Anh là một trong những người hậu thuẫn lớn nhất của Jordan với cam kết tài trợ 650 triệu bảng Anh trong vòng 5 năm, kể từ năm 2019.

  Ngoài ra, hồ sơ Pandora cũng đề cập tới Tổng thống Nga Vladimir Putin với các tài sản bí mật ở tiểu bang Monaco. Vụ rò rỉ dữ liệu Pandora bao gồm 2,94 terabyte dữ liệu thô với hơn 6,4 triệu tài liệu, gần 3 triệu hình ảnh, hơn 1,2 triệu email, gần 1,4 triệu bảng tính và các tệp khác. ICIJ tin rằng cuộc điều tra này “mở ra rất nhiều thứ bí mật”.

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây