Tỉnh Bình Dương muốn xây hơn 170.000 căn nhà ở xã hội từ nay đến năm 2023, đáp ứng cho trên 678.300 người, cao gấp 2 lần chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Cụ thể, Bình Dương đặt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030 dự kiến 172.879 căn, với tổng diện tích 612 ha, đáp ứng cho trên 678.300 người.
Theo đó, tỉnh Bình Dương sẽ tập trung vào 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội gồm: Người có công với cách mạng, hộ nghèo và cận nghèo, người thu nhập thấp, người lao động, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, công chức, viên chức, học sinh – sinh viên…
Bình Dương sẽ dành ra diện tích đất khoảng 612 ha, diện tích sàn xây dựng ước đạt khoảng 10 triệu m2, đáp ứng cho khoảng 678.300 người, tổng mức đầu tư khoảng 92.661 tỷ đồng, cao gấp 2 lần chỉ tiêu được Chính phủ giao.
Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bình Dương dự kiến tỉnh sẽ bố trí khoảng 158 ha diện tích đất đầu tư hoàn thành khoảng 42.256 căn nhà ở xã hội, với diện tích sàn xây dựng đạt 2,7 triệu m2, đáp ứng cho khoảng 163.476 người, tổng mức đầu tư khoảng 24.668 tỷ đồng.
Giai đoạn 2026-2030, tỉnh dự kiến sẽ bố trí khoảng 454 ha diện tích đất đầu tư hoàn thành khoảng 130.623 căn nhà ở xã hội, với diện tích sàn xây dựng đạt 7,4 triệu m2, đáp ứng cho khoảng 514.831 người, tổng mức đầu tư khoảng 67.993 tỷ đồng.
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, để đạt được mục tiêu trên, giải pháp về quỹ đất được ưu tiên hàng đầu. Trong đó, có 34 khu vực do các doanh nghiệp Nhà nước đang quản lý hoặc quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất đang quản lý; 17 khu vực có sẵn quỹ đất của các nhà đầu tư; 20% quỹ đất đã có sẵn từ các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị quy hoạch dành cho phát triển nhà ở xã hội; quỹ đất chuyển đổi công năng trên các địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên và thị xã Bến Cát để phát triển nhà ở xã hội; quỹ đất di dời các khu, cụm công nghiệp; quy hoạch quỹ đất gần các cụm công nghiệp, khu công nghiệp; 27 khu vực phát triển đô thị trên các tuyến đường Vành đai 3, 4, cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Chơn Thành.
Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy cho biết cần ưu tiên lựa chọn doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà ở xã hội để tham gia vào đề án để chung tay cùng với tỉnh phát triển nhà ở xã hội.
Đồng thời, ưu tiên lựa chọn doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà ở xã hội để tham gia vào việc phát triển nhà ở xã hội.
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng 2 dự án ký túc xá sang nhà ở xã hội (NOXH) cho công nhân để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân tại khu vực quận Liên Chiểu.

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản diễn ra vào chiều 3/8, ông Trần Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 33 của Chính phủ, UBND thành phố Đà Nẵng đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai các nhiệm vụ Chính phủ giao và lồng ghép trong các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai chủ đề năm 2023 của thành phố Đà Nẵng là năm khơi thông các nguồn lực, thu hút đầu tư, giữ vững tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.
Đến nay, Đà Nẵng đã phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thành phố giai đoạn 2021-2030; Chương trình phát triển nhà ở Thành phố giai đoạn 2021-2030; Quy chế quản lý kiến trúc thành phố và đang tập trung lập quy hoạch 9 đồ án quy hoạch phân khu đô thị và 10 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng, khu chức năng dự kiến phê duyệt vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.
Đối với các vướng mắc của các dự án nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn Thành phố, UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp để xử lý những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thành phố.
Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của Trung ương, UBND Thành phố đã tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Tổ công tác của Thủ tướng.
Về việc triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội của Chính phủ, đến nay Thành phố đã hoàn thành 1 dự án với 1.275 căn; đang triển khai 6 dự án với 3.814 căn và đang lập thủ tục đầu tư để kêu gọi đầu 4 dự án với 3.451 căn.
Thành phố đã giới thiệu để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai 1 dự án thiết chế công đoàn và nhà ở công nhân với 460 căn. UBND thành phố Đà Nẵng đã công bố danh mục các dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn từ Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ dành cho nhà ở xã hội.
Hiện nay, Thành phố đang tập trung chỉ đạo ra soát, bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong quá trình điều chỉnh quy hoạch phân khu; đôn đốc tiến độ các dự án nhà ở xã hội đang triển khai và sẽ kêu gọi thêm 2-3 dự án nhà ở xã hội từ nguồn vốn ngoài ngân sách. Bên cạnh đó, Thành phố đã triển khai thực hiện chương trình cho vay hộ cá nhân vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội với 372,7 tỷ đồng.
Đồng thời, Thành phố cũng chỉ đạo các sở, ngành tăng cường theo dõi giám sát thị trường bất động sản trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý đối với các dự án bất động sản đưa vào kinh doanh khi chưa đảm bảo điều kiện quy định; xử lý tình trạng tung tin đồn thổi, đâu cơ thổi giá bất động sản để trục lợi.
Trong thời gian tới, UBND Thành phố kiến nghị Trung ương xem xét tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc.
Thứ nhất là việc thực hiện kết luận thanh tra, bản án đã có hiệu lực pháp luật. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có nhiều dự án gặp khó khăn vướng mắc về đất đai liên quan đến kết luận thanh tra, bản án đã có hiệu lực pháp luật. UBND Thành phố đã rà soát, tổng hợp đề xuất phương án xử lý báo cáo Thanh tra Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng.
UBND Thành phố kiến nghị Trung ương quan tâm sớm có chỉ đạo để xử lý vướng mắc trên, tạo điều kiện khơi thông nguồn lực phát triển.
Thứ hai là việc điều chỉnh dự án đầu tư. Đối với các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về nhà ở trên địa bàn Thành phố, có một số dự án đầu tư phát triển nhà ở thương mại được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư mà không thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về nhà ở.
Hiện nay, nhiều dự án đã và đang triển khai, trong quá trình thực hiện, nhà đầu tư đề nghị điều chỉnh dự án như bổ sung mục tiêu, quy mô, tổng nguồn vốn, thời gian thực hiện.
UBND Thành phố kiến nghị cho phép thẩm định đối với các nội dung đề nghị điều chỉnh của nhà đầu tư để thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư, hoặc cơ quan đăng ký đầu tư điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đối với các dự án đề nghị điều chỉnh bổ sung nội dung, mục tiêu không thuộc Điều 31 và Điều 32 của Luật Đầu tư mà không thực hiện thẩm định lại hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư.
Thứ ba là chuyển đổi công năng 2 dự án khu ký túc xá sinh viên tập trung phía tây Thành phố và khu ký túc xá tập trung phía tây Thành phố mở rộng tại Khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh sang nhà ở xã hội cho công nhân.
Từ năm 2009, triển khai chủ trương xây dựng ký túc xá sinh viên tập trung từ nguồn trái phiếu Chính phủ, UBND Thành phố đã phê duyệt và triển khai dự án đầu tư xây dựng khu ký túc xá tập trung phục vụ cho học sinh, sinh viên.
Đến nay đã đưa vào khai thác 2 dự án với 1.146 phòng; đang hoàn thiện 2 dự án ký túc xá tập trung phía tây Thành phố và khu ký túc xá tập trung phía tây Thành phố mở rộng tại Khu đô thị công nghiệp Hòa Khánh với 728 phòng. Khu vực triển khai 2 dự án tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, như khu công nghiệp Hòa Khánh, khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng và khu công nghiệp Liên Chiểu.
Nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, khai thác sử dụng công trình trong giai đoạn hiện nay; đồng thời thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh phát triển nhà ở công nhân, UBND Thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng 2 dự án nói trên sang nhà ở xã hội cho công nhân để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân tại khu vực quận Liên Chiểu.



