MBAz Club

Forum Navigation
Please to create posts and topics.

Room tín dụng: Tại sao các ngân hàng đua nhau trả cổ tức bằng cổ phiếu trong năm nay?

Trước tiên, ai cũng hiểu sản phẩm chính của ngân hàng kinh doanh tiền tệ, trong đó sẽ chia hoặc mở rộng hệ sinh thái bằng các gói dịch vụ khác nhau, do đó để tăng doanh thu thì phải cho người vay vốn được nhiều hơn, khi cho vay càng nhiều thì sẽ tạo ra doanh thu càng cao.

Tuy nhiên không phải muốn cho vay bao nhiêu cũng được vì NHNN (ngân hàng nhà nước) sẽ quyết định cấp "room tín dụng" cho vay tối đa đối với các ngân hàng.

Câu hỏi: Tại sao lại có room tín dụng?

Trả lời: Để kiểm soát nợ xấu, kiềm chế lạm phát.

Nếu NHNN không có mức tối đa "room tín dụng" sẽ dẫn đến các ngân hàng cho vay "không kiểm soát" dựa trên cung/ cầu, điều này dễ dẫn đến Nợ xấu tăng lên.

>>> Tăng trưởng về tín dụng nhưng Nợ xấu cũng tăng luôn.

Câu hỏi tiếp theo: Vậy tăng cho vay để làm gì?

Trả lời: Do đó cần tới "room tín dụng" để ngăn ngừa khả năng nợ xấu xảy ra.

Quay lại vấn đề chính, dễ thấy "room tín dụng" tăng lên thì doanh thu sẽ tăng theo.

Một trong những trụ cột quan trọng nhất tác động lên NHNN để nới "room tín dụng" trong ngân hàng là chỉ số:

CAR (tỉ lệ an toàn vốn) = Vốn tự có / Tài sản có rủi ro.

Vậy để nới "room" thì phải tăng CAR, kéo theo phải tăng "Vốn tự có".

Quay lại câu truyện chia cổ tức:

Khi chia bằng cổ phiếu, Ngân hàng sẽ tăng được Vốn điều lệ (hay vốn tự có tăng), do tăng số lượng cổ phiếu lưu hành lên.

Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu vừa thực hiện nghĩa vụ với cổ đông, vừa tăng vốn điều lệ làm CAR tăng nên room tín dụng tăng lên.

Có nghĩa rằng: "1 mũi tên trúng 2 đích".

Có thể bạn chưa biết:

TCB là ngân hàng có tỉ lệ CAR cao nhất trong nhóm Bank.

Câu hỏi mở: Tại sao các NH thuộc NN như: VCB, BID, CTG,... lại thường chia cổ tức bằng tiền mặt mà không phải cổ phiếu? Trong khi chia bằng cổ phiếu có lợi hơn.

Ngân hàng có vốn nhà nước 'thoát' áp lực trả cổ tức bằng tiền

Nghị định mới sẽ tạo điều kiện cho Vietcombank, Vietinbank, BIDV được phép giữ lại lợi nhuận hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 121 sửa đổi, bổ sung Nghị định 91 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

Theo đó, Chính phủ bổ sung ngân hàng thương mại có vốn nhà nước trên 50% vào diện các doanh nghiệp được Nhà nước tiếp tục đầu tư vốn để duy trì tỷ lệ cổ phần, vốn góp.

Điều này có nghĩa các nhà băng có vốn nhà nước có thể được giữ lại lợi nhuận hoặc trả cổ tức bằng cổ phiếu, thay vì phải trả cổ tức bằng tiền mặt nộp ngân sách như nhiều năm qua.

Đây là quy định được lãnh đạo các nhà băng có vốn nhà nước như Vietinbank, Vietcombank hay BIDV mong chờ để có cơ sở pháp lý tăng vốn điều lệ bằng cách trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc giữ lại lợi nhuận.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Vietinbank từng chia sẻ, ngân hàng mong Nghị định 91 và Nghị định 32 sớm được sửa đổi để nhanh chóng thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ đang rất bức thiết.

Giao dịch tại một ngân hàng. Ảnh: Giang Huy.

Giao dịch tại một ngân hàng. Ảnh: Giang Huy.

Lãnh đạo Vietinbank cũng cho biết, nhà băng dự kiến giữ lại toàn bộ lợi nhuận 2019 sau khi trích lập các quỹ, không chia cổ tức hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Cơ quan nhà nước đã đồng ý cho phép nhà băng này giữ lại lợi nhuận trong hai năm 2017, 2018 hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn.

Tại đại hội cổ đông năm 2020, Vietcombank dự kiến trả cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 18% từ nguồn giữ lại lợi nhuận. Còn với BIDV, nhà băng này cũng muốn chia cổ tức năm 2019 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 7%. Việc tăng vốn dự kiến trong hai quý cuối năm sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Từ giữa tháng 6/2020, Quốc hội đã đồng ý cho ngân hàng 100% vốn nhà nước Agribank được giữ lại tối đa 3.500 tỷ lợi nhuận nộp ngân sách để bổ sung vốn điều lệ. Theo đó, Quốc hội bổ sung dự toán chi ngân sách Nhà nước năm 2020 để tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2019.

Tốc độ tăng vốn điều lệ chậm hơn tăng trưởng tài sản trong nhiều năm khiến tỷ lệ an toàn vốn của những nhà băng có vốn nhà nước thấp hơn so với mặt bằng chung và cận kề ngưỡng tối thiểu. Với Nghị định mới, các nhà băng có thêm phương án tăng vốn điều lệ nhằm cải thiện tỷ lệ an toàn vốn và có dư địa tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới.