Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
Mở tài khoản chứng khoán Phú Hưng với Cố vấn đầu tư cao cấp, quản lý tài sản và ủy quyền đầu tư. ID:2206
Trang chủKỹ NăngChứng KhoánDow Jones tăng gần 200 điểm, Bitcoin leo dốc hơn 18%

Dow Jones tăng gần 200 điểm, Bitcoin leo dốc hơn 18%

Mo tai khoan chung khoan Phú Hưng Securities, ID:2206

Chứng khoán Mỹ trồi sụt trong ngày 13/03 khi các trader đánh giá việc giới chức Mỹ đảm bảo cho người gửi tiền ở Silicon Valley Bank và cung cấp thêm vốn cho các ngân hàng đang gặp rắc rối.

Ngoài ra, chứng khoán cũng leo dốc khi nhà đầu tư cho rằng cú sốc tài chính có thể khiến Fed ngừng nâng lãi suất.

Tính tới lúc 23h ngày 13/03 (giờ Việt Nam), Dow Jones tăng 186 điểm (tương đương 0.6%), sau khi có lúc rớt 284 điểm. S&P 500 tiến 0.7% sau khi giảm 1.4%. Còn Nasdaq Composite tiến 1.3%.

Chỉ số đo lường sự biến động trên sàn hợp đồng quyền chọn Chicago chạm mức chưa từng thấy từ cuối năm 2022 và gần phạm vi được xem là rất rủi ro.

Nhóm ngân hàng hứng chịu áp lực sau sự vụ của SVB. Các ngân hàng địa phương giảm mạnh hơn với First Republic lao dốc 70%.

Trên thị trường khác, giá tiền ảo bất ngờ tăng dựng đứng, với Bitcoin tăng 18% và vượt ngưỡng 24,000 USD. Các đồng tiền ảo khác cũng tăng mạnh.

“Thị trường tài chính đối mặt với tình huống bất lợi, bị kẹt giữa nỗi sợ người gửi tiền rút vốn hàng loạt ở các ngân hàng địa phương và các NHTW lo ngại về lạm phát cao”, Chuyên viên phân tích Ajay Rajadhyaksha của Barclays viết trong báo cáo gửi khách hàng.

Trong một động thái đầy bất ngờ, Fed thông báo sẽ cung cấp các khoản vay với kỳ hạn lên tới 1 năm cho các ngân hàng có tài sản thế chấp an toàn. Đây là một động thái, về lý thuyết, sẽ cho phép các ngân hàng ứng phó với các đợt rút tiền gửi ở bất kỳ quy mô nào. Mục tiêu là để trấn an người dân rằng họ không cần phải rút tiền ra.

Fed cũng điều chỉnh lại công cụ cửa sổ chiết khấu (discount window) nhưng với kỳ hạn ngắn hơn, cũng tương tự với chương trình cho vay tạm thời. Trong quá khứ, Fed thường cho các ngân hàng thương mại vay với lãi suất cao hơn thị trường, nhưng giờ lại cung ứng các khoản vay này ở lãi suất thị trường.

Ngoài ra, các trader đang phản ánh xác suất 67% Fed nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 3/2023, nhưng cũng kỳ vọng Fed sẽ giảm 75 điểm cơ bản vào cuối năm 2023.

Goldman Sachs thậm chí cho rằng Fed không nâng lãi suất tại cuộc họp tới vì tình trạng căng thẳng tài chính gần đây.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm mạnh nhất kể từ cú sụp năm 1987

Nhà đầu tư đổ xô mua trái phiếu Chính phủ Mỹ trong ngày 13/03 sau cú sụp của Silicon Valley Bank (SVB) và động thái hỗ trợ từ giới chức Mỹ. Làn sóng mua trái phiếu đã đẩy lợi suất trái phiếu giảm mạnh.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đang dao động ở mức 4.06%, giảm 53 điểm cơ bản so với phiên trước.

Kể từ ngày 08/03, lợi suất này đã giảm 100 điểm cơ bản (tương đương 1 điểm phần trăm), đánh dấu chuỗi 3 phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 22/10/1987. Còn nhớ, đó là lúc chứng khoán Mỹ đổ đèo và còn được biết tới là ngày thứ Hai đen tối (Black Monday), trong đó S&P 500 giảm 20% trong 1 phiên.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 21 điểm cơ bản xuống 3.477%.

Giá trái phiếu tăng vọt giữa lúc cú sụp đổ của SVB diễn ra. Giới chức Mỹ đã tiếp quản SVB trong ngày 10/03, sau khi diễn ra hiện tượng rút tiền hàng loạt. Trong ngày 12/03, Fed, FDIC và Bộ Tài chính Mỹ công bố sẽ đảm bảo cho người gửi tiền ở SVB.

Khi lo ngại về rủi ro lan truyền ra khắp hệ thống ngày càng dâng cao, nhiều nhà đầu tư chuyển sang trái phiếu Chính phủ Mỹ và các kênh trú ẩn an toàn khác.

Fed sẽ nâng lãi suất bao nhiêu?

Cú sốc tài chính từ SVB cũng khiến nhà đầu tư nghĩ lại về lộ trình nâng lãi suất của Fed, liệu họ có tiếp tục mạnh bạo như trước. Điều này cũng đẩy lợi suất trái phiếu giảm mạnh. Tuần tới, Fed sẽ họp chính sách và được kỳ vọng nâng lãi suất lần thứ 9 kể từ tháng 3/2020, nhưng đó là kỳ vọng trước khi cú sụp của SVB diễn ra.

Goldman Sachs giờ không còn nghĩ Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 3/2023 vì sự căng thẳng trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, thị trường vẫn cho rằng Fed sẽ nâng 25 điểm cơ bản trong tháng 3, theo dự báo của CME Group.

Tuần trước, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng 5.085%, cao nhất kể từ tháng 6/2007 – ngay trước cú giảm đột ngột.

“Khi nhấn phanh gấp, bạn gây ra nguy cơ tai nạn kinh tế lẫn tài chính. Chúng ta vừa mới trải qua một tai nạn tài chính”, Chuyên gia kinh tế Mohammed El-Erian cho biết trên chương trình “Squawk Box” của CNBC, ý muốn nói về chiến dịch nâng lãi suất quyết liệt của Fed.

Nhà đầu tư đang dõi theo dữ liệu lạm phát sắp công bố trong tuần này. Đây sẽ là báo cáo lạm phát cuối cùng trước khi Fed bước vào cuộc họp chính sách.

Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết mức độ nâng lãi suất trong tháng 3/2023 sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Ông Powell cho biết lãi suất có thể tăng cao hơn dự báo.

Các chuyên gia kinh tế tại Citigroup nghĩ Fed sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tuần tới thay vì giữ nguyên.

“Làm như thế (giữ nguyên lãi suất) chỉ khiến thị trường và công chúng tưởng rằng quyết tâm chống lạm phát của Fed chỉ duy trì cho tới khi xảy ra vấn đề trên thị trường tài chính hoặc nền kinh tế thực”, Chuyên gia kinh tế tại Citi Andrew Hollenhorst cho biết.

Chương trình ưu đãi đặc biệt: Mở tài khoản chứng khoán Phú Hưng Securities với Cố vấn đầu tư cao cấp, quản lý tài sản và ủy quyền đầu tư NGUYỄN VĂN HÙNG - ID:2206. Nhận ngay 20K tiền mặt. Chi tiết liên hệ hotline: 0905 889 188Mo tai khoan chung khoan Phu Hung Securities
Ngọc Khánh
Ngọc Khánhhttp://mbaz.net/
Chưa biết đặt câu gì? :)
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới nhất