Thứ Bảy, Tháng 1 17, 2026

Tất cả thông tin về chương trình MBA

Học MBA online
Trang chủKinh TếChuyên gia Dragon Capital chỉ ra ba lý do khiến 6 tỷ...

Chuyên gia Dragon Capital chỉ ra ba lý do khiến 6 tỷ USD rời khỏi chứng khoán Việt Nam

Mo tai khoan chung khoan Techcombank so dep tu chon

Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2025 tổ chức sáng nay, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Đầu tư Dragon Capital đã có những chia sẻ liên quan đến dòng vốn toàn cầu.

dc 20241108123336761

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Đầu tư Dragon Capital. Nguồn: VIF2025.

Trong phần chia sẻ tại diễn đàn, ông Tuấn cho biết, đầu tư gián tiếp vào Việt Nam có hai kênh là cổ phiếu và trái phiếu. Trái phiếu Chính phủ Việt Nam 10 năm có mức lợi suất khoảng 2,7%, đây là mức lợi suất thấp nên nhiều khả năng không nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Còn về thị trường cổ phiếu, xét từ đầu năm tới nay, dòng tiền ngoại rút ròng khoảng 3 tỷ USD. Còn xét trong giai đoạn 3 – 4 năm gần đây, quy mô vốn ngoại bán ròng khoảng gần 6 tỷ USD, chiếm khoảng 7% dự trữ ngoại hối của Việt Nam.

Lý giải việc dòng vốn 6 tỷ USD vốn ngoại rời khỏi Việt Nam, chuyên gia từ Dragon Capital chỉ ra ba nguyên nhân.

Một là, Việt Nam chúng ta vẫn là thị trường cận biên (frontier market).Nếu chúng ta không ra khỏi thị trường cận biên thì các quỹ đầu tư bị động sẽ sớm rời đi hết”, ông Lê Anh Tuấn nói.

Hai là, tỷ lệ chiết khấu về định giá của thị trường cận biên hiện tại so với thị trường Mỹ khoảng 31 – 35%, so với mức bình quân trong quá khứ khoảng 25%. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư đang rất thích thị trường Mỹ so với thị trường cận biên. Việt Nam nằm ở nhóm thị trường cận biên cho nên tất nhiên dòng vốn ngoại sẽ có xu hướng outflow (vốn rút – PV).

Ba là, liên quan đến nội tại, NĐT ngoại dán nhãn (labelling) thị trường chứng khoán Việt Nam giống với thị trường chứng khoán Trung Quốc, mà những thị trường giống với Trung Quốc sẽ có mức outflow (vốn rút – PV) rất mạnh trong giai đoạn 3 – 5 năm vừa qua.

Có lẽ trong vài năm tới, NĐT quốc tế sẽ thay đổi quan điểm và nhận ra thị trường Việt Nam không giống với Trung Quốc”, đại diện từ Dragon Capital nêu quan điểm.

Dự báo về thị trường sắp tới, chuyên gia Dragon Capital bày tỏ quan điểm rằng, khá tự tin về việc nâng hạng lên thị trường mới nổi (emerging markets) sẽ sớm xảy ra. Việc nâng hạng có thể thực hiện trong tháng 9, sớm hơn có thể vào tháng 3 năm sau.

“Bên cạnh đó, tôi cũng tự tin với bộ máy các nhà lãnh đạo mới chúng ta sẽ đi một hướng rất khác với Trung Quốc, mạnh mẽ hơn và dẫn tới một kỷ nguyên mới”, ông Lê Anh Tuấn nhận định.

Chương trình ưu đãi đặc biệt: Mở tài khoản chứng khoán Techcombank Securities với Cố vấn đầu tư cao cấp, quản lý tài sản và ủy quyền đầu tư. Chi tiết liên hệ Hotline/ Zalo/ Telegram: 0905 889 188Mo tai khoan chung khoan Techcombank so dep tu chon
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới nhất